Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về với "Đường Xưa Mây Trắng" để lại Làng Mai

Tường An
2022.01.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về với "Đường Xưa Mây Trắng" để lại Làng Mai Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại lễ cầu siêu kéo dài ba ngay cho những người đã bỏ mạng trong chiến tranh Việt Nam. Buổi lễ diễn ra tại một chùa ở ngoại thành Hà Nội hôm 20/4/2007
AFP

Đạo tràng Mai thôn, hay với cái tên mộc mạc, gần gũi là Làng Mai, nằm cách Paris khoảng 600 km về hướng Tây Nam nước Pháp. Làng Mai nằm trong thị xã Thenac, thuộc tỉnh Dordogne.
Làng Mai có diện tích khoảng 1 km vuông chia làm nhiều xóm : Xóm Thượng, Xóm Hạ, Xóm Đoài và Xóm Mới.
Trên con đường vào làng, người ta nhìn thấy những ni cô, những chú tiểu, những thiền sinh đang làm việc chăm chỉ, họ tự trồng rau, trái để ăn. Tất cả mọi người đều làm việc trong im lặng.

Làng Mai có ba ngôi chùa : Chùa Pháp Vân ở Xóm Thượng dành cho các tăng sĩ, Chùa Từ Nghiêm ở Xóm Mới và Chùa Cam Lộ ở Xóm Hạ dành cho các ni.
Một ni cô đến từ Việt Nam sang tu học chia sẻ cảm giác thích thú trong môi trường mới:

Con tu học được ba năm. Chúng con ở đây thì môi trường nào cũng có sự tu học giống nhau tại vì cùng là con của Thầy, con của Sư Ông nên ở đâu cũng đi như cùng trên một dòng sông, cũng thực tập ăn cơm, cũng thực tập đi thiền hành, cũng thực tập chánh niệm như mọi nơi. Nhưng qua đây thì môi trường khí hậu, thời tiết khác, mát mẻ, thiên nhiên có bốn mùa thay đổi rõ rệt nên mình thưởng thức mỗi mùa có cái hay riêng.”

Làng Mai là một trung tâm Phật giáo được Thầy Thích Nhất Hạnh lập ra với mục tiêu  tu dưỡng tinh thần, thực hành tâm linh, và cũng là một trung tâm giảng dạy về Phật giáo Việt Nam, là môi trường tu, học và sống để mọi người làm quen với đạo Bụt, và nhất là cách sống theo văn hóa thiền học Việt Nam.

Ngôi làng nhỏ Thenac là một ngôi làng nhỏ với chỉ chưa tới 2.000 dân. Vào thập niên 80,  nhiều nông dân Pháp đã bỏ thị xả nhỏ bé này để đi nơi khác và vì thế, chính phủ Pháp đã cho phép Thầy Thích Nhất Hạnh thành lập Đạo tràng Mai thôn với cái tên đầu tiên là  Làng Hồng (vì nơi đây trồng nhiều cây hồng). Đây cũng là nơi đã từng tiếp đón nhiều thuyền nhân tị nạn cộng sản.

Cho đến nay, Làng Mai đã trở thành một địa điểm thu hút đông đảo nhiều người đến đây thực hành pháp môn chánh niệm của Thiền học Phật giáo, học mỉm cười, học tha thứ, học biết ơn, học im lặng…v.v.. Dần dần những thông điệp hòa bình đã được chia sẻ rộng rãi. Làng Mai có nhiều khóa thiền học theo mùa, mỗi năm làng Mai tiếp đón hàng ngàn thiền sinh mà đa số là người Pháp, hoặc những người ngoại quốc đến từ Anh, Ý, Hoa Kỳ…v.v…
Ông Đặng văn Hòa, từ Việt Nam sang Pháp, cho biết lý do ông vượt hơn 10.000 cây số chỉ với nguyện vọng được đến  làng Mai, ông chia sẻ :
Mục đích đến Làng Mai là vì bên Việt Nam chúng tôi nghe Làng Mai của Sư Ông rất nổi tiếng. Người đã dìu dắt bao nhiêu phật tử, bao nhiêu tăng ni đến con đường giác ngộ. Ngài là một bậc cao tăng nối bước theo đường tu của Phật Thích Ca, thành ra mình rất kính trọng và quý mến Thầy, muốn đi đến gặp Thầy, đảnh lễ Thầy, để Thầy ban những phép lành cho tôi.”

Và mặc dù không được diện kiến thiền sư, ông Hòa cũng rất hài lòng khi tìm được cảm giác an lạc giữa khung cảnh yên bình của làng Mai.

000_ARP1133647.jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đi cùng các em nhỏ đến một chùa ở Làng Mai tại Pháp hôm 6/8/2004. AFP

Những thiền sinh đến đây tham gia các khóa tu học, ăn uống trong im lặng. Mỗi người tự rửa chén… tất cả đều diễn ra trong hoàn tĩnh lặng.
Trên các con đường im vắng xuyên qua làng, những người đi dạo trong lặng lẻ, đây đó, những nhóm thiền sinh cùng học, hát, thỉnh thoảng những tiếng chuông vang lên để nhắc nhở những giây phút  tĩnh lặng.

Một thiền sinh đến từ Toulous tham gia các khóa tu tập cho biết đến đây, ông tìm được một cảm giác an bình, hạnh phúc :

Tôi có một cảm giác hạnh phúc, hạnh phúc của sự chia sẻ, được hòa nhập vào cộng đồng tại đây để khám phá phương thức để hòa hợp giữa tinh thần và thế xác và tìm được sự tỉnh lặng trong bản thân mình, được hiểu thêm về chính mình. Mục tiêu chính là sự chia sẻ với nhau giữa mọi người ở đây. Đúng vậy, đó là sự hạnh phúc được chia sẻ, là niềm vui. Và đặc biệt là nụ cười luôn luôn nở trên môi mà ta không tìm thấy được ở bất cứ nơi đâu, thật vậy!”
Từ các xóm nhỏ bé ở Làng Mai, pháp môn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phát triển ra nhiều trung tâm trên thế giới như Đức, Mỹ, Thái Lan.

Với 1.250 đệ tử xuất gia và hàng triệu đệ tử tại gia khắp nơi trên thế giới, Thiền sư Thích Nhất Hạnh  đã mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến với Tây Phương. 
Mục sư Martin Luther King đã vinh danh Thiền sư như là “một Thánh tông đồ của hòa bình và bất bạo động” và đề cử Thiền sư cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thế danh Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1926 tại tỉnh Thừa Thiên, Huế, ra đi lúc 0 giờ (giờ Việt Nam) ngày 22/1/2022 cũng tại thành phố nơi Thiền sư đã ra đời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tam
22/01/2022 19:18

Việt Cộng giết người chôn tập thể năm 1968 tại Huế, Thiền Sư này không có phản ứng với số người chết kia...co' bao giờ cúng cho vong hồn chết oan chưa hay bị CSVN đá đít ra khỏi Việt nam ?

CNHT loại bỏ CNCS
23/01/2022 03:40

0 hiểu tại sao tính làm lơ mặc kệ diễn biến xung đột nhưng với thôi thúc tâm linh ức chế tâm hồn vô tư buộc có trách nhiệm an dân thôi thúc phải viết ra định hướng chánh niệm hạnh phúc giống nòi nguồn gốc bách tộc Asean cám ơn đức độ thầy vô biên với HTX ra đi thổn thức âu lo sự bình yên hạnh phúc nhân loại đã tác động viết lên viễn cảnh ngừa tương lai 0 tốt TGQ góc nhìn TGHT thì TQ ngó nhìn Nga để vận dụng đòi? vùng xám ảnh hưởng tương tự Nga các học giả đưa ĐL như Ukraina là sai vì ĐL LHQ thừa nhận 1TQ đụng vào CNDT nguy to ĐCS độc ác với dân tương tàn tội lỗi phản ứng ngược Tập tiêu nay cố ý đưa ẩn dụ sai thực chất vùng xám là KVMK thế đứng tốt VN-Lào cùng ý thức hệ Cam-Mianma-Thái với QCLH ảnh hưởng nội gián thao túng KT nên TQ sẽ đòi? vùng xám khi Đ.âu ngã ngũ Nga leo lên lưng Gấu TQ sẽ Rồng bay xuống ĐNÁ khống chế vì CNDT ũng hộ cao TGQ nhiều khía cạnh TQ hổ trợ BH gây rối Iran nâng huti tạo bất ổn cùng Đ.âu bối rối 3 mặt trận thể hiện hệ thống ĐT đấu DC tư duy CT rỏ nét cảnh báo VN là con cờ bất ngờ chịu trận như 79 lôi đứa con hoang về tựa Ukrai 0 ai bảo vệ nên thể hiện quan điễm đổi mới thoát PK kết nối TDDC

Xem toàn trang