Dũng sĩ Don Quixote của Đảng đấu với cối xay gió tham nhũng

2023.02.22
Bom nổ chậm/RFA

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - người chỉ đạo công cuộc chống tham nhũng rộng khắp trong Đảng Cộng sản Việt Nam - được ví như dũng sĩ Don Quixote trong tiểu thuyết có tên Don Quixote - Nhà quý tộc tài ba xứ Mantra của nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saavedra. Ông Trọng đã hô hào chống tham nhũng trong suốt ba nhiệm kỳ đứng đầu Đảng Cộng sản. Hàng ngàn đảng viên bao gồm cả những lãnh đạo cấp cao đã bị kỷ luật, khởi tố, đi tù nhưng dường như công cuộc chống tham nhũng vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Cuộc chiến được ví như trận đấu vô vọng của dũng sĩ Don Quixote với cái cối xay gió.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dũng Sĩ Cò Mồi
22/02/2023 22:53

.
Tổ sư nhũng lạm bày đặt chống tham nhũng bằng Lò-Tôn ! Giỏi thì đốt chính lão đi, tớ mới tin, hỡi lão gìa gần đất xa trời mà còn tham quyền cố vị, bồi Tàu kia ơi.
.

Ba Lúa
23/02/2023 04:11

Với vỏ bọc "chống tham nhũng" tiến sư giáo sĩ Nguyễn Phú Trọng tha hồ triệt hạ đối thủ chính trị. Chứ bản thân ông ta cũng sở hữu nhiều tài sản bất minh có được do hối lộ mà có, nên Nguyễn Phú Trọng không bao giờ dám công khai tài sản cho người dân biết để kiểm chứng

Duy Hữu, USA
23/02/2023 06:14

Ngựa phi, ngựa phi, ngựa phi đường xa...
Khi nào Trọng ta ngã ngựa, vì " thượng mã phong ",
vì Tàu, vì tiền... vì tiên Tàu " chân dài "... vì " cụ Hồ " ta, thật là " vĩ đại " ?

HỒTẬPCHƯƠNG
26/02/2023 15:45

TÊN HỀ
Tha hương viễn xứ mộng ngày về
Vọng hướng xa vời chạnh nhớ quê
Nước cũ thù xâm sầu vạn cổ
Nhà xưa giặc chiếm khổ trăm bề
Thôn làng đổ nát lòng đau xót
Phố thị điêu tàn dạ tái tê
Cộng sản nòi lưu manh xảo trá
Sinh ra Trọng lú một tên hề
Năm Cà Tàng
08-30-2022

Ho Le
28/02/2023 06:53

Tham nhủng VN không phải là cối xay gió mà là một con bạch tuộc khổng lồ có rất nhiều tay nó hình thành do cơ chế độc đảng những cánh tay bắt nguồn từ trung ương cho tới địa phương, từ bộ ngành cho tới cơ sở, Từ tỉnh huyện cho đến xả đâu đâu cũng tham nhủng nơi nào đảng có chức có quyền là có tham nhủng. Tham nhủng bao che tham nhủng gây hại cho dân vì nó quá rộng lớn nên khó bài trừ.

Dân Saigon
05/03/2023 14:48

Một trong những yếu tố căn bản là lương công chức quá it nên phải tham những mới đủ nuôi gia đình . Nếu lương cao, có muốn tham nhũng cũng phải e dè sợ mất việc.

Vũ Đức Khanh
06/03/2023 01:22

.
Việt Nam trong tình hình quốc tế mới
.
...Trong thời gian vừa qua, khuynh hướng ngả về Trung Quốc của nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng rõ nét. Với chiêu bài chống tham nhũng, Việt Nam dùng guồng máy công an để trừng phạt, cách chức các phe phái khác...

Ông Phạm Bình Minh là người duy nhất trong Bộ Chính trị ĐCSVN được đào tạo bài bản từ Tây phương. Một Phó thủ tướng khác bị cách chức cùng lúc,.. Cựu Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc được đào tạo về kỹ thuật bị thay thế bởi ông Võ Văn Thưởng, người được đào tạo trong nước về chính trị, trung thành tuyệt đối với Đảng... Đây là khuynh hướng nguy hiểm.

Trong cuộc đối đầu gay gắt Mỹ-Trung, chọn đường lối bảo thủ là tự mình trói mình, là quay lưng với các nước dân chủ trên thế giới và nhân dân trong nước.

Cần nhắc lại rằng ông Võ Văn Thưởng là một người trẻ, từng cam kết (từ năm 2017) là sẽ "đối thoại" với nhân dân để đưa đất nước đi lên, phát triển kinh tế thị trường,.. mang lại ấm no hạnh phúc cho người dân.

Hơn bao giờ hết, người dân Việt Nam cần cổ võ cho một sự mở rộng về chính trị; mở rộng cho mọi khuynh hướng, quan điểm trong việc điều hành quốc gia.

Nếu quyền lực tập trung vào những người ngả hẳn vào vòng tay Trung Quốc, đó là sự nguy hiểm có thể dẫn đến mất nước !

Đối với lãnh đạo cao cấp của ĐCSVN, câu hỏi mà quý vị (phải) đặt ra và phải có câu trả lời thỏa đáng, đó là: Đảng CS ngày nay thực sự đại diện cho ai ? Đại diện cho nhân dân, cho mọi thành phần dân tộc, cho xã hội, hay cho 5 triệu đảng viên hoặc chỉ đại diện cho một thành phần nhỏ quan chức, cán bộ và nhân viên nhà nước tha hóa ?

Muốn cứu đảng, cứu nước, giải pháp duy nhất là bầu cử tự do để người dân có quyền lựa chọn những người tài đức ra gánh vác chuyện nước non..
.

TRAN DINH TUS
07/03/2023 11:41

Muon duoc long Dan thi phai khon kheo lam "yen long" Dan thi moi duoc long dan chu bo!

P.T.
08/03/2023 01:16

Đối Thoại hay Đối Thọi?

..Trong Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, ông Võ Văn Thưởng hôm 2/3/2023 nói: “Vấn đề mang tính nguyên tắc có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối với đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng…”

Tuy vậy, ông vẫn hứa: “Không ngừng chăm lo xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chân thành lắng nghe các ý kiến vì dân, vì nước của mọi người Việt Nam yêu nước.”

Nếu “yêu nước” là phải “yêu Chủ nghĩa Cộng sản” thì làm sao tìm được điểm chung để đối thoại giữa hai bên ? Vậy bây giờ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có còn muốn tổ chức “đối thoại” nữa hay thôi?
.

Việt Ái
08/03/2023 14:00

Hội nghị Thành Đô

"Nếu quyền lực tập trung vào những người ngả hẳn vào vòng tay Trung Quốc, đó là sự nguy hiểm có thể dẫn đến mất nước ! " (Vũ Đức Khanh)

Phải chăng lão gìa đầu bạc ti hí mắt lươn, tham quyền cố vị, tổ sư nhũng lạm, bưng bô cho Tàu, chính là đứa đưa những gì mà Đ.M. và đồng bọn ký kết tại 'Hội nghị Thành Đô' vào hiện thực?
.

TRAN DINH TUS
25/03/2023 04:20

Nhieu khi "Tuong la the! Nhung lai khong phai the" Ma la chi vi "Gap Thoi the-The thoi phai the"?

Lò Trọng Bình
20/04/2023 10:28

Tổng Trọng muốn bảo vệ cái BÌNH, trong cái BÌNH ấy, đàn chuột được phép thả cửa ăn đớp theo... chế độ CSCN.
Nhưng cũng chính vì thế mà Tổng mới phải lo xây thêm một cái LÒ ở bên cạnh, để gạt hứng vào đó những con chuột nào quá tham lam hiếu chiến, có nguy cơ gây náo loạn, làm vỡ cái BÌNH.