“Chó quyền” thua … chó má: nghĩ về vụ tiêu hủy 15 chú chó ở Cà Mau vì sợ “lây lan dịch”

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)
10-10-2021
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
“Chó quyền” thua … chó má: nghĩ về vụ tiêu hủy 15 chú chó ở Cà Mau vì sợ “lây lan dịch” Những con chó cưng trên đường về quê cùng chủ.
Courtesy MXH

Nghẹn lời chẳng biết nói gì! Chợt nảy một ý quái dị, gọi là “chó quyền”.

Mỗi khi bàn tới “nhân quyền”, “quyền con người” ở xứ này, là thường bị người công quyền săm soi, khó chịu. Ví như một bài báo gần đây trên Tuổi trẻ, ngay tựa đề có mấy chữ “vi phạm quyền con người”, mấy tiếng sau là biến mất.

Vậy thử hỏi nếu bàn tới … “chó quyền” thì liệu có … phiền phức gì không?

Đó là câu chuyện về 15 chú chó cưng, của một gia đình khốn khó chạy dịch về quê, đã vô cớ bị sát hại – dưới chiêu bài “tiêu hủy để đề phòng lây lan dịch bệnh“.

Cư dân mạng đang sôi sục, báo chí bắt đầu đưa tin, chính quyền đang … cực lo (dễ hiểu họ đang tưởng tượng sẽ xảy ra những hậu quả gì).

Mấy báo mới đưa tin sơ, còn trên mạng (xem video dưới), nghe tiếng khóc, lời kể người chủ chó, được biết người của “cơ quan chức năng” bảo là đưa chúng đi … “cách lý”, nhưng lại đem đi … “trấn nước”.

Nhưng bình tâm lại, thử đặt một số câu hỏi để tìm tới sự công minh. Đó là:

Phía cơ quan chức năng đã nắm được khả năng lây lan dịch từ động vật tới đâu để đưa ra quyết định đó?

Nếu họ tin là COVID đã có thể lây truyền qua chó, vậy họ đã làm xét nghiệm cho các chú chó đó hay chưa, đã hỏi xem liệu chúng đã được … tiêm chủng (COVID) chưa?

Cuối cùng là, nếu sợ lây lan dịch nên giết chó chưa được tiêm chủng, vậy họ có thể … giết người bệnh?

Nhưng người ta có thể lý sự, là mạng người quý hơn mạng chó, rồi thì … “chó ta”, của nhà nghèo miệt quê đâu có được “chó quyền” như các “thú cưng” của nhà giàu nơi thành thị” v.v..

Lại chợt nhớ tới bài báo hiếm hoi hôm qua, về một vụ bê bối cũng liên quan tới chó, ở một cơ quan ĐẢNG, tỉnh Bạc Liêu.

Qua kiểm tra chi tiêu tại một văn phòng huyện ủy trong 4 năm, có tới 300 khoản chi “bất thường”, hết 600 triệu đồng, mà đầy trong đó là những món … “thịt chó”.

Từ đây luận ngược ra câu chuyện “tiêu hủy” 15 chú chó, để chớ vội nghi “oan”, là họ đang làm chuyện tệ hại.

“Thịt chó” để có “thịt chó”, đâu phải “giết chó”, “tiêu hủy chó” khơi khơi, lãng phí? Nhất cử … tam tứ tiện.

Đúng là chó má!

https://www.youtube.com/watch?v=CCYPeO3rhsY&feature=emb_logo

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/10/2021 13:00

Ở VN quyền con người còn chưa có, thì nói gì đến quyền của chó, của động vật khác. Ở một đất nước mà quyền cơ bản nhất là được ăn cũng không được đảm bảo thì đừng nói gì đến các quyền khác trong thang bậc của loài người! Chế độ csvn chỉ duy trì mức sống của người dân ở mức như thế để dễ bề "cai trị" và điều khiển! Chính quyền csvn không thuộc giống người phổ biến trên địa cầu!

Anonymous
10/10/2021 13:33

Các cán bộ chức năng của trại nói, họ có lỗi, là đã đem thiêu lũ chó quá "gấp", còn họ đã không thông báo cho ai, vì họ sợ vợ chồng chủ chó..."buồn"!
Nhân đạo quá! Chỉ có ở VN, trên thế giới, chẳng đâu có!
VN ta có được lũ công sai chó má như thế, chắc theo chủ chó là ô.Trọng, cũng là nhờ "tính ưu việt của chế độ XHCN được phát huy cao độ"!

Đổi Mới Cuộc Sống
11/10/2021 10:13

Sự việc này phản ảnh nhiều phương diện về cơ cấu tổ chức , trình độ học vấn , khả năng lãnh đạo v.v... của CSVN :
- Tổ chức của cơ sở hạ tầng nghèo mạt đến độ không có chỗ tạm dung cho một bầy chó . Sự xuất hiện của bầy chó "có chủ bị cách ly" gây ra bối rối rất lớn cho các ban ngành "đỉnh cao" về việc quyết định tạm chăm sóc bầy chó này : có cơ quan nào chịu trách nhiệm tạm chăm sóc -nuôi dưỡng ? Câu trả lời là :KHÔNG ! Cho nên , "cảm tính" quyết định : Xóa sổ sự hiện hữu của chúng là nhanh gọn nhất !
- Sự vô cảm , thiếu nhân tính ,trình độ học vấn và khả năng lãnh đạo quá yếu kém cọng với lối tư duy "Trường Sơn" của các "đỉnh cao" địa phương đưa đến hậu quả đã bị thời 4G (ghê rợn , ghê sợ , ghê gớm , ghê tởm) đã "làm lộ vụ việc" !
- Có dư luận "phản động" của "các thế lực thù địch" còn " nói xấu " về văn hóa ẩm thực qua kịch bản "nhất cử lưỡng tiện" : "Công đoạn đầu tiên của món "Mộc Tồn" là ...thiêu !

Duy Hữu, USA
11/10/2021 10:44

Cái đáng sợ nhất, đáng kinh tởm nhất,
đáng khinh nhất, đáng chết nhất ...
chính là sự ngu dốt của một đảng ngu dốt,
độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân.

Cái đáng sợ nhất, đáng kinh tởm nhất, đáng khinh nhất, đáng chết nhất ...
chính là một bọn " lãnh đạo " ngu dốt, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...
có độc quyền " lãnh đạo ", " chỉ đạo ", vô đạo, vô tài, vô lương tâm, vô lương tri, vô nhân đạo, vô nhân tính... vô pháp luật và vô định hướng.

Cái đáng sợ nhất, đáng kinh tởm nhất, đáng khinh nhất, đáng chết nhất...
không phải là bầy chó vô tội của người dân lành vô tội đang chạy trốn một đảng chó má, chó dữ, chó ngu...
nhưng chính là một đảng chó má, chó điên, ngu dốt, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương... đang độc quyên cắn bậy, giết bậy nhân dân ta.

Ý Dân là ý Trời, ý Phật, ý Chúa !
Ý Trời, ý Phật, ý Chúa là ý Nhân dân ta !
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt !
Trường kỳ đấu tranh bất tuân, bất hợp tác, bất bạo động cho Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi !
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... đòi hỏi Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho toàn dân và dân tộc Việt Nam !

Quan Tâm
11/10/2021 17:18

Có thiệt không đây? Có ai tận mắt thấy chúng đem thiêu cả bầy chó, có khi chỉ đốt một con số còn lại chúng đem đi ...nhậu rồi.
Tội nghiệp cho chủ đàn chó.

Anonymous
17/10/2021 03:14

Chính quyền ngu dốt dã man mặt người lòng quỷ dữ mới tội cho dân lành.