Ba điều đồn đãi về Thiền sư Thích Nhất Hạnh phải kiểm chứng bằng sự thật lịch sử

Bài viết của blogger Tuấn Khanh
2022.01.24
Ba điều đồn đãi về Thiền sư Thích Nhất Hạnh phải kiểm chứng bằng sự thật lịch sử Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong một phỏng vấn ở Hà Nội hôm 19/3/2005
AP

Vào ngày Thiền sư Nhất Hạnh qua đời, đã có nhiều cuộc tranh cãi về cuộc đời và hoạt động của ông ở các cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Vốn là một người chủ trương hòa bình và có những ngôn luận chống chiến tranh với cả hai chế độ Việt Nam Cộng Hòa (miền Nam) và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (miền Bắc), và như hãng tin AP đưa tin, là dù chủ trương kêu gọi các giải pháp hòa giải, nhưng ông vẫn phải trả giá cho quan điểm riêng của mình.

Sau năm 1975, khi miền Nam sụp đổ, thì sự oán hận của những người đứng về phía miền Nam VNCH vẫn kéo dài suốt nhiều thập niên. Nhiều nhân vật được cho làm lợi cho cộng sản hay đứng về phía cộng sản vẫn bị đưa ra làm đề tài để chỉ trích. Mặc dù không chọn phe, nhưng Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn bị coi là “đi đêm” với cộng sản, tương tự như Hòa thượng Thích Trí Quang – mặc dù sau khi thống nhất địa lý đất nước, nhà nước Cộng sản vẫn có những đối xử phân biệt khắc nghiệt với cả hai vị này.

Lịch sử hiện đại Việt Nam, đặc biệt qua hai nền Cộng Hòa, và cuộc chiến tranh Nam-Bắc, chồng chéo muôn điều phức tạp. Để nhận định đủ và đúng, cần phải có đủ tư liệu và thời gian để quan sát. Tuy vậy, từ khoảng cuối thế kỷ 20 cho đến nay, những nhận định cá nhân và quan điểm phù hợp với sự tức giận của đám đông đã chiếm ưu thế, bất chấp các chi tiết không đúng, thậm chí là tin giả. Dưới đây là ba lời đồn đãi tiêu biểu.

1. Thiền sư Thích Nhất Hạnh ủng hộ cộng sản, và “đi đêm” với cộng sản

Dĩ nhiên, trong cách nhìn của đám đông ủng hộ chính quyền VNCH, thì bất luận sự phản ứng nào chống lại, hoặc khác biệt quan điểm đều dễ dàng bị coi là “việt cộng”. Ngay sau sự ra đi của ông Thích Nhất Hạnh, đã có một bài viết trên Facebook của một vị linh mục hiện sống tại Mỹ chỉ trích rất nặng lời. Bài đăng này nhận được nhiều sự ủng hộ của giới chống cộng và tín hữu công giáo. Tuy nhiên quan điểm chính của bài viết này nhận định ông Thích Nhất Hạnh là “tay sai của cộng sản” hay “đi đêm với cộng sản” từ những năm 60, là hoàn toàn phi lý, vì đó là một nhận định không có căn nguyên.

Để chứng minh điều này rất rõ, nhiều ngôn luận và nhận định của ông Thích Nhất Hạnh về việc bất đồng với chế độ cộng sản có thể tìm thấy dễ dàng bằng một cú click trên Google. Cụ thể, chẳng hạn trên The New York Review, bài đăng vào năm 1966 đã trích lời khẳng định của ông Thích Nhất Hạnh về cộng sản, qua bản dịch của Giáo sư Hoàng Ngọc Tuấn (Úc) như sau: “Chúng tôi biết rất rõ về những sự cấm đoán đối với Phật giáo ở miền Bắc. Chúng tôi đã nghiên cứu những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Chúng tôi biết rằng tôn giáo không thể tồn tại trong tinh thần của chủ nghĩa Marx”. ("We are very well aware of the restrictions on Buddhism in the North. We have studied what has happened in China. We know there is no place for spirituality in Marxism”).

Nhiều người vẫn nói là trong khi vị Thiền sư lên tiếng với báo chí về sự chỉ trích Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, nhưng lại không lên tiếng nói gì với chính quyền Hà Nội. Tuy nhiên điều này không đúng, trong các lần trở về Việt Nam, ông Thích Nhất Hạnh đã nói trực tiếp và thậm chí vận động chính quyền Hà Nội về những cải cách chính trị, thả tù nhân lương tâm hay tự do tôn giáo. Những chi tiết này được ghi trong tập 1, bộ Wikileaks do báo người Việt ở Mỹ phát hành. Có thể xem thêm bài viết của nhà báo Vũ Quí Hạo Nhiên, viết cho người Việt, hoặc trên trang BBC.

Việc chọn lựa quan điểm thể hiện nhiều tính chất chính trị hơn trong trong thời cuộc là lựa chọn của ông Thích Nhất Hạnh, và sẽ nhiều năm nữa với những tư liệu đầy đủ hơn được tiết lộ thì có lẽ cái nhìn về ông sẽ rõ ràng hơn, định danh đúng hơn. Nhưng ở lúc này, để xác định ông là “tay sai cộng sản” hay “đi đêm với cộng sản”, hoàn toàn là võ đoán và vô căn cứ. Việc ghét bỏ dựa trên cách ông chống chính quyền Mỹ, vẫn được xem là khuynh hướng chung của những người theo chủ nghĩa dân tộc như hai anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm chẳng hạn.

AP22022279085363.jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Mục sư Martin Luther King ở một họp báo tại Chicago, Mỹ hôm 31/5/1966. AP

2. Có vợ con nhưng che giấu

Sự kiện vô căn cứ này được rộ lên sau khi Thiền sư ra đi. Ai đó đã tung một bức ảnh mơ hồ có ông và một vài phụ nữ, trẻ em, và nhất định xác quyết đó là gia đình ông. Trong số những người đưa và tung những tin giả này, có cả một nhân vật từng làm trong Bộ Nội vụ của Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Tuy nhiên, rất nhanh là những ngôn luận này bị vạch mặt, bởi đó là bức ảnh của gia đình họa sĩ Võ Đình đi thăm ông Thích Nhất Hạnh và chụp làm kỷ niệm. Chính phu nhân của họa sĩ Võ Đình đã công khai tố cáo rằng bọn lưu manh đã nhặt, cắt xén và ghép thêm hình vào tấm ảnh gia đình do chính họa sĩ Võ Đình chụp thầy Nhất Hạnh và các con của họa sĩ Võ Đình. Tiếc thay tiếng nói thật vẫn đang chìm đắm trong sự loạn lạc của dòng tin thất thiệt.

3. Về tuyên bố Mỹ bỏ bom chết 300.000 dân Bến Tre

Đây là một trong những ngôn luận chính, dẫn theo vô số những lời chỉ trích và khẳng định ông Thích Nhất Hạnh là “việt cộng”. Theo những lời kể lan khắp các tranh mạng thì ông Thích Nhất Hạnh đã “bịa đặt chuyện Mỹ bỏ bom và giết 300.000 dân” để kêu gọi thế giới chống chiến tranh Nam-Bắc.

Thế nhưng câu chuyện lại hoàn toàn khác.

Nguyên văn của câu chuyện được tờ New York Times đăng tải vào năm 2001, là trong một buổi thuyết pháp ở Mỹ vào ngày 25-9 ở Riverside Church, New York, khi đọc một bài thơ của mình, ông Thích Nhất Hạnh có kể là bài thơ ra đời khi ông nghe tin Bến Tre với dân số 300 ngàn người bị ném bom phá hủy vào năm 1968 khi quân đội Mỹ có tin là khoảng chục lính việt cộng đang ẩn nấp trong đó. Bất nhẫn hơn vì qua một bản tin của hãng thông tấn AP, một cấp chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng "Đó là sự cần thiết để phá hủy thành phố này nhằm cứu nó" (It was nesscesay to destroy town to save it) trong bản tin tường trình chiến sự từ Việt Nam vào đầu năm 1968.

Con số về người dân ở Bến Tre lúc đó, chính xác chỉ khoảng từ 30.000-35.000 người, nên về số liệu thì ông Thích Nhất Hạnh đã trích dẫn sai, nhưng nội dung thì hoàn toàn không giống gì với những tin đồn về “tố cáo” và “phục vụ cho việt cộng” vẫn đang thao túng nhiều nơi.

Trên thực tế, yêu hay ghét thiền sư Thích Nhất Hạnh là chuyện bình thường. Mọi nhà lãnh đạo tinh thần trên thế giới đều phải trả giá cho sự độc lập về tư duy của mình. Như Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn bị phía chủ trương kháng chiến vũ lực chống Trung Quốc nói ông là phản bội. Đức Thánh Cha Francis vẫn bị nhiều giám mục, linh mục, tín đồ chống đối và ghét bỏ những cải cách, nhận định của ngài. Nhưng mọi thứ cần đặt trên sự thật. Sự ghét bỏ đơn thuần không làm nên nền văn minh, và chính sự hiểu biết và quan sát đủ, mới có thể tạo dựng được phát triển của một dân tộc hay thế giới này.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Khai Phan
24/01/2022 15:38

Anh nhạc sĩ này cũng quờ quạng nữa, lý do các thầy bên Phật giáo hết sức mạnh mẽ chống Mỹ và VNCH vì nó là cuộc chiến tranh tôn giáo, ngược dòng thời gian, Phật giáo sau khi du nhập từ Trung quốc, nó trở thành quốc giáo, nhà Nguyễn đã bế quan toả cảng, xử trãm các Linh mục là chuyện có thật, họ rất căm phẩn khi ông TT Diệm là người Công giáo và được hậu thuẫn của tây phương để làm TT, đây là điều dễ hiểu thôi, họ chống ông Thiệu và Mỹ cũng vì lý do tôn giáo, vì ông Thiệu là người Công giáo và Mỹ là nước có nhiều người Tin Lành.

Ông qua Mỹ, kể vạn điều tàn ác, tội ác của chính quyền Miền nam, ông có mở miệng nói một chút gì về những tội ác và bao điều dối trá của quân xâm lược Miền bắc không? Ông này quá ranh mãnh về đánh tên tuổi và chính trị, lợi dụng theo ông MLK, chụp hình cùng ông Lạc Ma vv.

Ông Nhất Hạnh yêu hoà bình thì tại sao không chống kẻ xâm lược, kẻ tạo ra vô số điều ác mà lại đi chống người tự vệ! Ông biểu tình kêu đồng minh của Miền nam về nước, bỏ lại Miền nam, ông có đủ thông minh để thấy hậu quả của việc ông làm không? và sau đó người dân Việt sống cực kỳ khổ cực, người chết, đói khắp nơi, còn lại thì sống như lao công, nô lệ thì ông làm gì? Ở làng Mai bên Pháp 'dấn thân' pratice Mindfulness! khi cần tiền thì bay qua Bolsa khất thực!

Những nhân chứng lịch sử, khững kẻ bạo tàn, những người ngu dại, những người ám sát còn sống sờ sờ ra đó, nhưng như người phạm tội ác, họ đâu dám ra mặt, hay mở miệng; vì nhục nhã, vì sợ sự thật, họ sẽ ôm tội ác theo xuống địa ngục thôi.

Có quá nhiều điều phải nói về ông này, sau đây chỉ là một chi tiết nhỏ:
https://phatgiao.org.vn/dong-tu-tiep-hien-va-con-duong-phung-su-d22836.html
"Chiến tranh là hậu quả của thái độ cuồng tín, cố chấp. Nhìn sâu vào bản chất cuộc chiến tranh tại Iraq, ta có thể thấy đó cũng là một cuộc chiến tranh tôn giáo. Người ta lợi dụng niềm tin tôn giáo để phát động chiến tranh. **Tổng thống Bush được các nhà truyền giáo cánh tả yểm trợ**, trong khi đạo Hồi là điểm tựa cho lực lượng kháng chiến và khủng bố ở Iraq. Vậy nên ở mức độ nào đó, đây là cuộc chiến tranh tôn giáo. Hòa bình không thể tồn tại nếu chúng ta cứ khăng khăng giữ thái độ cuồng tín."

"Hoa sen trong biển lửa

Năm 1966, tôi đã viết cuốn Hoa sen trong biển lửa, nhà xuất bản Hill and Wang xuất bản tại Hoa Kỳ. Cuộc chiến khi đó đang diễn ra rất dữ dội, chẳng khác gì một biển lửa. Con người giết hại lẫn nhau, máy bay Hoa Kỳ được phép đem bom thả trên những cánh rừng, lên đầu người dân." Ghê gớm chưa! Phản đối bằng cách chế xăng lên người khác rồi châm lửa đốt 'tự thiêu', người châm lửa thật là tịnh tâm và nhân từ, hehe.

Và, 'phong trào đạo Bụt nhập thế.' các vị nên nhớ là không Phải đạo Phật nhé. Nói gì thì nói, nơi nào trên thế giới mà có quá nhiều thầy, có quá nhiều nhà to như ở Việt Nam, Thái lan, Miến điện, Sri Lanka, Cambodia thì chịu khó sống với lạc hậu và nghèo đói vì con người quá chấp nhận với những gì họ đang có và dồn của cải vào những điều không sinh lợi cho xã hội.

Cong Binh Nguyen
24/01/2022 18:53

Khong biet phai nhan xet the nao de duoc nguoi doc chap thuan; nen chi co the viet the nay: Xua nay, Doi van la nhu the!

Duong oakland,CA
24/01/2022 19:19

Ông Thich nhất Hạnh này tu mà chiều chuyện thân Cộng. Ông chỉ chống chánh phủ miền Nam mà không chống Cộng sản Bắc Việt xăm lăng miền Nam. Ông khắp thế giới, qua Mỷ kêu gọi ngừng viện trợ cho miền Nam;nhưng Ông không kêu gọi thế giới Tự Do bảo Cộng sản miền Bắc ngừng xăm lược và pháo kíck phá cầu, đường của miền Nam Việt nam. Tại sao vậy mấy ông nội.

Lan Nguyen
24/01/2022 20:33

3 điều đồn đải dù là sai đi chăng nửa thì ko ai có thể chối cải được nhửng điều hòa thượng Thích Nhất Hạnh làm trước 1975 có lợi cho cộng sản. Nếu là`một cao tăng, một sáng lập viên của trường đại học ngài phải nghỉ ra điều đó. Hơn thế nửa !, một quốc gia lạc hậu, nghèo nàn vừa thoát khỏi đô hộ thực dân, bị chi đôi chi phối bởi các cường quốc cs Nga Tàu, Mỷ, nếu là người ở vị thế cao như hòa thượng phải biết thời gian đó bảo vệ thế chế dân chủ dù là dân chủ phôi phai nhiều khuyêt tật vẩn hơn là thực hành dân chủ một cách mù quáng. Hơn 40 năm qua người dân vn có được cơ hội nào để thực hành dân chủ đâu??? nhửng người lớn tiếng bênh vực cho Hòa thượng nên suy nghỉ lại . Nếu mình ko nhận ra khuyết điểm của mình thì cá nhân mình, đất nước mình ko bao giờ tiến bộ được....

Thích Không Nói Dối
24/01/2022 22:14

Bài này chỉ nhằm biện hộ cho Thích Nhất Hạnh.
Phật dạy phải có Chánh Ngữ trong đó tôn trọng sự thật là điểm quan trọng nhất. Nói không đúng sự thật là một lỗi phạm giới nặng nhất cho.một.bưởi bình thưởng chứ nói chi tới người xuất gia tu Phật. Khi chưa kiểm chứng rõ sự thật thì không nói. Đã lỡ nói sai thì phải công khai cải chính. Thích Nhất Hạnh như vậy là đã đối trá tới 2 lần. Thật đáng xấu hổ.

Phong
25/01/2022 01:30

Bạn Khai Phan viết hết những ý mình muốn viết về Thích Nhất Hạnh, nhận định quá chính xác. Suốt cuộc đời TNH chưa bao giờ dám nói trước báo chí thế giới tội ác của Việt Cộng trong khi có quá nhiều họp báo với báo chí nước ngoài về “tội ác” của VNCH và Mỹ

Quèèng Cali
25/01/2022 02:54

Mất cảm tình rất nhiều với cái ô nhạc sĩ này qua bài viết này. Thời chiến tranh khốc liệt nhất, ô Nhất Hạnh này nín re với tội ác của Việt Cộng (VC) - VC thảm sát cả ngàn thường dân Huế Mậu Thân 1968, Đại lộ kinh hoàng 1972 VC pháo kích thẳng tay vào đoàn người dân Quảng Trị chạy về Huế tránh bom đạn, VC pháo kích bừa bãi vào thành phố và trường học giết chết đủ cỡ già trẻ lớn bé, vân vân và vân vân. Ô Nhất Hạnh đã nói gì, hay vẫn ngậm miệng ngầm tán dương? Chiến tranh chấm dứt, ô Nhất Hạnh này chỉ nói chiếu lệ ‘thỉnh nguyện’ này nọ với VC mà có dám thực sự đấu tranh với VC như thời VNCH cái đám biểu tình chống chính phủ từng lăn xả quyết sống mái giáp chiến, giựt khiên, ném đá vào cảnh sát? Với tôi, những gì ô Nhất Hạnh hay Trí Quang nói và làm đã góp tay đáng kể đập bể cái bản chất tốt nhưng chưa hoàn chỉnh là VNCH để giúp VC kẻ gian, ác, tham lam, áp bức gấp ngàn lần đày đọa toàn nước VN.

Tommy Nguyễn
25/01/2022 04:41

Tuấn Khanh viết bài này là Ai? Có phải nhạc sĩ Tuấn Khanh Hoa soan bên thềm cũ? Tôi đã ở thị xã Bến Tre ba ngày Tết Mậu Thân 1968, chuyện Bịa đặt chống Mỹ vụ Bến Tre đã được được người dân Việt Mỹ gốc Bến Tre tuần hành biểu tình phản đối những xảo trá láo xạo ...

Anonymous
25/01/2022 04:53

Trước tác của Thích Nhất Hạnh đầy sai sót, đầu tiên phải kể đến là Việt Nam Phật Giáo Sử Luận.
Về tu hành, Thích Nhất Hạnh chứng đắc được gì mà mạnh miệng dạy đời, mở pháp môn mới? Có thể kiết già 49 ngày dưới gốc Bồ Để để tìm hiểu bản chất của vũ trụ như Phật Tổ; hay ngồi thiền nhập niết bàn thành kim cương bất hoại, hương thơm bay ra sực nức như Tuệ Năng?
Đến Phật Tổ còn chưa làm cho thế giới hòa bình được nghĩa là mấy ông trọc đầu lý thuyết suông, mưu đồ làm chính trị chính em.
Cứ xem cảnh xuống sân bay che lọng, đám đệ tử gọi là Phật ông Phật bà, rồi thì "tâm tang" mà phát buồn nôn.
Nhà đương cục Việt Nam cũng mượn gió bẻ măng, tung hô nhằm đánh lạc hướng dư luận. Toàn trò hề.

SAM NGUYEN
25/01/2022 06:56

GIẶC CS VI PHẠM "HIỆP ĐỊNH GENEVE 1954" XĂM LĂNG MIỀN NAM - VIỆT NAM CỘNG HÒA CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ TỰ DO - 'Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh' - lịch sử oai hùng của tổ tiên - TRÁI NGƯỢC LẠI "PHẬT GIÁO VẤN THÂN" "PHẢN CHIẾN" TIẾP TAY CHO CS CƯỚP MIỀN NAM VN 1975 - NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG AI QUÊN BIẾN CỐ 30 - 4 – 1975 - MÃI ĐẾN 2008 CHÍNH ÔNG THÍCH NHẤT HẠNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC TỪ CS ("bản kiến nghị đã làm cho ông bị cấm cửa vào năm 2008" Joaquin Nguyễn Hoà - BBC) - HỒ CHÍ MINH VÀ GƯƠNG "ĂN CHÁO ĐÁ BÁT" TRONG CHẾ ĐỘ CS (Trần Nhật Kim). - BÀ NGUYỄN THỊ NĂM ĐÃ HIẾN 100 LẠNG VÀNG CHO CHÍNH QUYỀN (HCM) - Hoàng Tùng xác nhận Bộ Chính trị đã họp và quyết định về vụ xử bắn bà Năm. Ông Nguyễn Minh Cần nói rõ hơn: "bà đã bị quy là địa chủ cường hà ác bá, bị đoàn CCRĐ xử án tử hình, Ủy ban CCRĐ Trung ương duyệt y và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam chuẩn y" - ĐÃ QUÁ MUỘN ĐỂ CHỨNG MINH CHO ÔNG ...!?

tai phung
25/01/2022 09:19

Một sự biện minh quá yếu kém cho "nhất hạnh"
Nếu biện minh vì " nhất hạnh" trích dẫn sai số liệu ba trăm ngàn dân Thị Xã Bến Tre bị Mỹ Ngụy giết . Sao không lên tiếng bao nhiêu năm nay và xin lỗi mọi người .
Trong khi ai cũng phản đối vì sai lầm này . Nên nhớ đổ vấy cho người khác giết người . Mà lại giết một con số kinh khủng như thế , rõ rằng là mục đích rất xấu . Đã từng là Thượng Tọa , Thiền Sư " nhất hạnh "hiểu rõ hơn ai hết ,đổ tội cho người khác khi chết sẽ bị , cắt lưỡi v.v
Tại sao ông ấy không đính chính . Ông ta cho đấy là chuyện nhỏ . Hay lệnh của thế lực nào đó ban ra : "Anh không cần đính chính "

Duy Hữu, USA
25/01/2022 10:35

Nửa Sự thật, không còn là Sự thật, không phải là Sự thật.
Nửa Tình thương, không còn là Tình thương, không phải là Tình thương.

Nửa Hòa bình, không còn là Hòa bình, không phải là Hòa bình.
Nửa Bất bạo động, không còn là Bất bạo động, không phải là Bất bạo động.

Sự thật trọn vẹn và trọn vẹn Tình thương, Tình người, Tình dân tộc, Tình đa dân tộc
là căn bản, là nền tảng, là sức mạnh, là cùng đích, là con đường của đấu tranh Bất bạo động
cho Công lý và Hòa bình, cho Hòa binh của Công lý, cho Công lý của Hòa bình, chân chính, chân tình, chân tâm.

Huu Dung Nguyen
25/01/2022 13:25

Người viết những bài này còn sống. Võ văn Hải, Nguyễn văn Lục, Nguyễn văn Khải còn sống, ở hải ngoại và có mặt, xưng tên. Nghĩa là có luật lệ hẳn hòi. Sao không hỏi. Ví dụ:
http://www.gio-o.com/ThiVu/LeThiHuePhongVanThiVuVoVanAi5.htm?fbclid=IwAR0P51dO5Qpv5f66PGp_PrP-ho08fbSvyNleVFx6dohPa7oZxYPgZs5r8jQ

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
25/01/2022 13:37

HỌC GIẢ , THIỀN SƯ ĐÁNG KÍNH ? Huỳnh Hậu .
Ông Thích Nhất Hạnh vừa qua đời và khá nhiều bài viết bày tỏ niềm tiếc thương , ca ngợi công đức của ông lúc sinh thời . Người thì cho rằng PGVN vừa mất đi một thiền sư trí tuệ kiệt xuất , kẻ thì cho rằng nhờ ông TNH mà tin rằng trên đời còn có sự bất tử . Đại khái toàn là những lời có cánh , nếu hương hồn ông TNH mà nghe được chắc cũng khoái !
Người Việt mình ưa chủ trương NGHĨA TỬ NGHĨA TẬN ! Dù cho lúc sinh thời , một cá nhân có làm điều tầm bậy , thì khi qua đời rồi , người ta cũng xí xóa , không nhắc tới nữa ! Điều đó cũng tốt , nêu lên được cái tâm rộng lượng mà con người nên có .
KHÔNG NHẮC TỚI NỮA thì được, nhưng CA NGỢI MỘT TÊN TỘI PHẠM BẰNG NHỮNG LỜI CÓ CÁNH thì chỉ có những thằng trí não có vấn đề hoặc bị tâm thần phân liệt mới xử sự như thế !
Cá nhân tôi mải mải không quên được những gì mà ông TNH đã làm , khi quân dân MNVN đang gồng mình chiến đấu chống lại dã tâm xâm lược thô bạo của tập đoàn CS Hà Nội .
Những ai từng trưởng thành trong thời chiến tranh VN đều biết rằng Giáo Hội PGVNTN , mà cụ thể là KHỐI ẤN QUANG , là những thành phần NỐI GIÁO CHO GIẶC . Ba ông THÍCH nổi bật vào lúc đó là THÍCH TRÍ QUANG , THÍCH NHẤT HẠNH và THÍCH ĐÔN HẬU .
Trong ba ông Thích này , theo cái nhìn của tôi , Thích Nhất Hạnh là một kẻ NGUY HIỂM BẬC NHẤT đối với nỗ lực chống cộng của quân dân MNVN .
Thích Trí Quang huậy cho nền trị an của VNCH nát bét bằng cách xách động thanh niên phật tử, sinh viên , học sinh xuống đường chống chính quyền trong cái gọi là BẢO VỆ ĐẠO PHÁP . Nhưng nói cho cùng , dù sao lực lượng an ninh của VNCH vẫn kiểm soát được hoạt động của Thich Trí Quang trong tầm tay .
Thích Đôn Hậu nối giáo cho giặc , khi trực tiếp tham gia vào lực lượng CS xâm chiếm Thành Phố Huế vào đầu xuân Mậu Thân 1968, mà kết quả thê thảm là hơn 5000 người dân Huế vô tội bị lũ CS , và tay sai như Hoàng Phủ Ngọc Tường , Hoàng Phủ Ngọc Phan , Nguyễn Đắc Xuân , Nguyễn Thị Đoan Trinh v.v. sát hại một cách dã man bằng những phương tiện còn tệ hơn thời Trung Cổ .
Thích Trí Quang và Thích Đôn Hậu là những con bài ngửa , địch ta rõ ràng , dễ đối phó hơn nhiều nếu so với Thích Nhất Hạnh !
Bằng văn tài và bằng khả năng ảnh hưởng giới trẻ , TNH đưa quan niệm thiên tả vào trong những bài thuyết giảng , hay trong tác phẩm văn học một cách khéo léo . TNH núp lùm , ăn hạt gạo của MNVN nhưng lòng dạ thì hướng về bên kia vĩ tuyến 17 và tự nguyện làm cán bộ tuyên truyền ngoại vận cho Hà Nội.
Năm1966 Thích Nhất Hạnh ra ngoại quốc trong chuyến đi gọi là VẬN ĐỘNG HÒA BÌNH CHO VIỆT NAM . Tại Mỹ , TNH rất nổi tiếng là một tiếng nói PHẢN CHIẾN và quen thân với Martin Luther King , John Kerry , Jane Fonda v.v. Toàn là những nhân vật mà VÕ NGUYÊN GIÁP tuyên bố rằng " KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI NHƯ JOHN KERRY , THÍCH NHẤT HẠNH , JANE FONDA THÌ MIỀN BẮC KHÔNG THỂ CHIẾN THẮNG MIỀN NAM "
Chống chiến tranh là điều tốt vì chiến tranh mang lại đau thương, mất mát , chia lìa cho người dân cả nước !
Có thể nói không sợ lầm rằng chỉ có thằng LÁI SÚNG mới khoái chiến tranh chứ người bình thường ai cũng mong được sống trong cảnh thanh bình êm ả .
Nhưng ông THÍCH NHẤT HẠNH chống chiến tranh VN theo kiểu rất bất lương của ông !
Ông ta qua Mỹ và tới diễn đàn LHQ , ra sức ca ngợi Hà Nội là lực lượng yêu chuộng hòa bình và đầy thiện chí , còn VNCH là lực lượng hiếu chiến , gây bao tội ác bất nhân ! Trong khi thực tế thì hoàn toàn ngược lại .
Dân Mỹ nhiều người đâu có biết nước Việt Nam nằm ở chỗ nào trên bản đồ thế giới ! Họ chỉ biết chính phủ họ viện trợ cho VNCH chống cộng và con cháu họ từng ngày hi sinh ở đó . Thế mà họ nghe Thích Nhất Hạnh tuyên bố chính thể VNCH toàn là hiếu chiến , tham nhũng , sợ chết v.v. Thử hỏi người dân Mỹ sẽ nghĩ thế nào ?
VNCH hoàn toàn dựa vào viện trợ của Mỹ để chống cộng , thế mà Thích Nhất Hạnh đâm một nhát lút cán như thế , khiến cho quần chúng Mỹ nổi lên chống chính phủ , đòi rút quân GIs Mỹ ra khỏi VN, chấm dứt chiến tranh . Hay nói khác đi , TNH đã giúp trói tay VNCH cho thằng CS Hà Nội khốn kiếp tha hồ dẫm đạp , giết hại .
Sau năm 1975 , TNH tưởng bở sẽ được CSVN trả công nô tài bội hậu , nhưng đối với thằng CS , Thich Nhất Hạnh chỉ là miếng chanh hết nước , chỉ chờ ngày yên vị trong thùng rác ! Sự thật đã chứng minh đúng như thế !
Thích Nhất Hạnh là thiền sư minh triết ư ? Là học giả ư ?
Xin lỗi bạn nhé , lời thật mất lòng ! Trong con mắt của tôi , ông ta chỉ là một tên giả hình với đầu óc cực kỳ tham si , đầy dục vọng . Chẳng những thế , ông ta còn là một tên nói láo có hạng . Năm 1968 , khoảng 5000 người dân Huế vô tội bị CSVN sát hại , ông TNH không hề tố cáo lũ sát nhân CS một tiếng , vậy mà năm 2001 , ông đăng đàn tại New York , tố cáo một cách bịp bợm rằng vào năm 1968 -1969 , máy bay khu trục Mỹ đã bắn rockets xuống Thành Phố Bến Tre , giết chết 300000 người dân vô tội ở đó ? Toàn là bố láo .
Đó , học giả , thiền sư đáng kính của bạn đó ! Thật là ngán ngẩm !
Huỳnh Hậu

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
25/01/2022 13:40

Tâm "Bồ Dao Găm" - Tôn Nữ Như Không

Một việc chúng tôi rất ngại và cố né là viết đụng tới các vị tu hành. Một phần là vì lý do thực tế. Ðó là viết đụng tới một vị nào đó thì tất sẽ có kẻ bênh người chống, mà những kẻ đã nhắm mắt bênh các vị tu hành thì khủng khiếp lắm, họ sẽ bênh theo kiểu "thánh chiến", chứ không nghe phân trần phải trái. Một phần là vì bản thân chúng tôi, cũng giống như quý vị, đều giữ lòng tôn kính và kỳ vọng đặc biệt vào các vị lãnh đạo tinh thần.
Nhưng trong đời, có lúc cũng đành phải làm một vài chuyện chẳng đặng đừng, đã có gan cầm bút thì mình không thể làm ngơ trước sự giả trá quá lộ liễu, và sự bất công có khả năng dẫn tới sự tàn phá quá lớn lao. Nhất là nếu sự giả trá bất công đó lại đến từ một vị tu hành có ảnh hưởng lớn như Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nói tới Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ phần đông người Việt Nam đều nghe danh, và đối với phần đông người Việt Nam và người ngoại quốc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất hiện như một người đạo cao, đức trọng. Chính vì cái hình ảnh đạo cao, đức trọng này, cộng với tài tổ chức, tài thuyết pháp và tiền rừng, bạc biển, mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh có khả năng góp phần gây ảnh hưởng tốt hay xấu trên dư luận thế giới về một vấn đề nào đó.

Nói cách khác, nếu cái tâm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đúng là tâm Phật thì thật phúc cho nhiều người, còn nếu cái tâm của Thiền sư chỉ là một bồ dao găm thì thật là họa cho chúng sinh!

Tại sao hôm nay chúng tôi lại buồn lòng phải thưa chuyện với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, với Phật tử và với mọi người Việt Nam một cách thẳng thắn?
Xin thưa: vì Thiền sư Thích Nhất Hạnh lại vừa làm thêm một chuyện động trời.

Sau khi nước Mỹ bị bọn khủng bố tấn công tàn bạo, và trong khi nước Mỹ gạt nước mắt để cương quyết đứng lên cùng cả thế giới ngăn chặn những đợt khủng bố kế tiếp, đồng thời truy lùng bọn khủng bố có tổ chức quy mô và có khả năng tiêu diệt nền văn minh nhân loại bằng những thứ vũ khí độc hại nhất, thì Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cấp tốc tổ chức một buổi thuyết pháp tại một nhà thờ ở New York và đã chi một số tiền kếch sù để đăng quảng cáo buổi thuyết pháp này trên một tờ báo có ảnh hưởng rất lớn ở nước Mỹ là tờ The New York Times.

Nếu đây chỉ là một bài thuyết pháp kêu gọi hòa bình, hay dạy dỗ người Mỹ biết cách kềm giữ để sự giận dữ không biến thành một cuộc trả thù bừa bãi, thì chúng tôi vẫn sẵn lòng lắng nghe, cũng như chúng tôi đã lắng nghe nhiều vị giáo chủ thuộc mọi tôn giáo đã lên tiếng cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ hãy sáng suốt và tự chế trong công tác truy lùng những thủ phạm gây tội ác, nhất là khuyến khích thăng tiến sự đối thoại, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau để làm căn bản chung.

Bài thuyết pháp được mở đầu bằng tám câu thơ, xin tạm dịch:

Tôi bụm mặt trong 2 bàn tay
Không tôi không khóc
Tôi bụm mặt trong 2 bàn tay
Đễ sưởi ấm nỗi cô đơn
Trong bàn tay bảo vệ
Trong bàn tay nuôi nấng
Trong bàn tay ngăn cản

Hồn tôi đừng bỏ tôi một mình trong cơn giận dữ
Bài thơ thật tuyệt vời, nhưng là sự tuyệt vời khởi đầu cho một âm mưu gian dối!

Bởi vì ngay sau đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói với cử tọa Mỹ rằng bài thơ đã được làm trong cuộc chiến tranh Việt Nam, khi Thiền sư nghe tin thị xã Bến Tre với 300,000 ngàn dân đã bị máy bay Mỹ bỏ bom phá hủy, chỉ vì có 7 quân du kích đã bắn vài loạt đạn súng phòng không lên trời rồi bỏ chạy. Vụ phá hủy thị xã Bến Tre ấy đã làm Thiền sư đau đớn vô cùng.

Bịa. Bịa trắng trợn và ác ý!
Gian. Gian trơ trẽn và ác độc!

Viết tới đây, tôi phải bụm mặt tôi vào hai bàn tay, để sưởi ấm nỗi cô đơn thất vọng của tôi, và để ngăn cản hồn tôi đừng bỏ tôi một mình trong cơn giận dữ.
Bởi vì chuyện bịa không ngượng mồm và gian dối không ngượng mặt này đã không đến từ một người tầm thường, mà đến từ một Thiền sư được nhiều người tán tụng.

Ðây cũng không phải là lần bịa chuyện gian dối đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Hồi còn chiến tranh Việt Nam, để kích thích phong trào phản chiến, Thiền sư đã bịa chuyện nhìn thấy trực thăng Mỹ xà xuống đồng ruộng bắt gái quê đem đi hiếp. Sau đó có người hỏi rằng chuyện ấy đã xảy ra ở tỉnh nào, xã nào, Thiền sư đã không trả lời. Những chuyện gian dối này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ bịa với người ngoại quốc, mặt khác Thiền sư thừa biết rằng nếu bịa trước cử tọa Việt Nam thì Thiền sư sẽ bị lật mặt nạ ngay.

Muốn phân tích chuyện bịa trắng trợn mở đầu cho bài thuyết pháp hôm 25 tháng 9 vừa qua, thiết tưởng nên chép lại đây nguyên văn lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết pháp bằng tiếng Mỹ:

"I wrote this poem during the Vietnam war after I heard about the bombing of Ben Tre city. The city of 300,000 was destroyed because seven guerrillas shot several rounds of unsuccessful anti-aircraft gunfire and then left. My pain was profound..."

Người Việt Nam mình đọc đoạn thuyết pháp này thì chỉ cười khẩy, vì hiểu là chuyện bịa trắng trợn. Ai cũng biết rằng chẳng có một toán chỉ 7 quân du kích nào mà có súng phòng không. Mà giả sử có anh du kích nào gặp hên lượm được khẩu súng phòng không do ai đó đánh rơi ở dọc đường mà bắn lên trời đi nữa, thì máy bay Mỹ cũng chẳng đủ bom và đủ tàn ác để phá sạch (destroy) thị xã Bến Tre với 300,000 dân. Chứng minh rõ ràng nhất là thị xã Bến Tre vẫn còn đó, người Bến Tre vẫn còn đây, trong và ngoài nước, để làm chứng cho sự bịa đặt gian dối ác ý này.

Bây giờ, nếu có ai lại đặt câu hỏi rằng chuyện Mỹ bỏ bom phá sạch thị xã Bến Tre với 300,000 dân ấy xẩy ra ngày nào, tháng nào, năm nào, thì lại một lần nữa Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng chỉ - lầm lì - nhắm mắt - ngồi thiền - im lặng!

Nhưng như đã nói ở trên, đối tượng tuyên truyền của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong bài thuyết pháp đắt tiền vừa qua là người Mỹ. Mà người Mỹ, khi nghe lời thuyết pháp từ một Thiền sư với dáng dấp khoan thai, giọng nói từ bi như vậy, thì họ tin lắm.
Họ chẳng biết Bến Tre ở đâu.

Lẫn trong giọng thuyết pháp từ bi đều đều là hình ảnh của một thành phố với 300,000 người đàn bà, đàn ông, người già, trẻ thơ vô tội bị giết sạch. Cái câu cố ý lấp lửng. All the city of 300,000 was destroyed có hậu ý và tác dụng gây mặc cảm phạm tội vô cùng khủng khiếp. Ðể phá hủy cả một thành phố như vậy, máy bay Mỹ phải lồng lộn như bầy quạ, máu tóe, thịt văng, khói lửa ngút trời. Người Mỹ rùng mình vì sự tàn ác. Của ai? Của máy bay Mỹ? Của chính phủ Mỹ! Phút chốc, cái hình ảnh hai chiếc máy bay bị quân khủng bố cho lao vào tòa nhà Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở New York biến mất trong đầu người nghe. Bởi vì sự tàn ác của bọn không tặc nào có thấm gì so với sự tàn ác của Mỹ? Một tòa nhà bị phá hủy làm sao so sánh được với cả thành phố? Vài ngàn người chết làm sao so sánh được với con số 300,000 người? Cử tọa Mỹ nghe thuyết pháp trực tiếp và người đọc báo Mỹ rũ xuống với mặc cảm phạm tội. Một màn phù thủy tài tình! Đối tượng của sự kinh tởm và oán ghét được chuyển từ quân khủng bố sang quân đội Mỹ và chính phủ Mỹ. Mục đích của bài thuyết pháp đã thành công! Sự bịa chuyện gian dối đã được đền bù!

Cái hậu ý ác độc được che dấu bằng nụ cười tươi nở búp sen.
Cái Tâm Dao Găm được khép kín trong hai con mắt nhắm ngồi thiền.
Bài thơ có lẽ vừa mới được làm chưa ráo mực, được nói dối là đã làm hồi chiến tranh Việt Nam để làm tiền đề cho một lời nói dối khác có tính cách vu vạ ác độc, nhằm mục đích phá hủy chính nghĩa và lòng tự tin của những nạn nhân vừa bị tai họa khủng bố giáng xuống. Ác thật ác! Ðộc thật độc!

Ác ấy, độc ấy vừa được phun ra từ cửa miệng của một Thiền sư, được phóng ra từ tâm của một Thiền sư! Người Việt Nam nói chung và người Phật tử Việt Nam nói riêng không thể giữ im lặng đồng lõa với cái ác độc bội phản này. Với cái tâm dao găm phảng phất mùi thiền, trong quá khứ Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đâm những nhát chí tử vào ý chí chiến đấu tự vệ của người miền Nam Việt Nam. Nay cũng với cái tâm dao găm phảng phất mùi thiền ấy, cộng với danh tiếng và thế lực tiền tài lớn hơn xưa. Thiền sư Thích Nhất Hạnh bằng sự biạ đặt gian dối ác ý, đang âm mưu hạ gục ý chí chiến đấu của người Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố gian nan khốc liệt này.

Ác! Ác quá! ..Người Việt Nam chúng ta thuộc mọi tôn giáo không thể đồng lõa vì nếu chúng ta im lặng thì cái tâm dao găm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đâm một nhát thấu được qua hai con tim: con tim người Mỹ với mặc cảm phạm tội ác chiến tranh và con tim của người Việt chúng ta với mặc cảm đồng lõa với sự bịa đặt gian dối ác độc. Chúng ta cần hiệp lực chữa cái ác độc do một Thiền sư Việt Nam gây ra. Xin đề nghị ba việc:
Thứ nhất, xin kính bạch Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuộc chiến Việt Nam đã kết thúc 42 năm, kẻ gây chiến là đảng Cộng Sản Việt Nam đã thắng, nạn nhân là cả dân tộc Việt Nam đã thua, thế mà tới bây giờ Thiền sư vẫn còn trường kỳ mai phục để tiếp tục bịa những chuyện động trời một cách ác ý và có tính toán như vầy, thế thì xin hỏi:

Thiền sư là ai? Thiền sư là ai mà cứ mỗi lần nước Mỹ đang lâm chiến hay sắp sửa lâm chiến thì Thiền sư lại mượn mùi thiền để bịa chuyện nhằm gây mặc cảm phạm tội chiến tranh trong dân chúng Mỹ, với mục đích thúc đẩy hoặc vực dậy phong trào phản chiến trói tay chính phủ Mỹ hành động? Trong quảng cáo trên báo The New York Times, Thiền sư tự giới thiệu là một a peace maker. Tạm dịch là người xây dựng hòa bình.
Kính bạch Thiền sư, hòa bình không thể xây dựng bằng cái tâm gian dối - ác độc - và phản bội! Cái tâm dao găm cũng không phải là cái tâm của một Thiền sư. Phản chiến có hai mặt tích cực và tiêu cực. Rất tiếc, qua hành động, Thiền sư đã và đang hiện hình là một người phản chiến với cái nghĩa tiêu cực. Thiền sư đã và đang khoác áo thiền, mượn danh yêu hòa bình, để giả đò can gián bằng cách ôm cứng nạn nhân cho thủ phạm hung hăng đánh gục. Với thủ đoạn gây mặc cảm phạm tội ác chiến tranh trong lòng những nạn nhân vừa bị khủng bố, Thiền sư cũng đã đích thực là một thành phần khủng bố! Nguy hiểm hơn cả những tên khủng bố lái máy bay đâm vào tòa nhà Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, vì sự khủng bố của Thiền sư nhằm đánh gục tinh thần và ý chí chiến đấu chống khủng bố của những người nghe Thiền sư thuyết pháp và đọc quảng cáo của Thiền sư trên báo.

Thứ hai, chúng tôi xin thưa chuyện với người Việt Nam, đặc biệt là người Bến Tre. Chúng ta biết đây là một bịa đặt ác ý bởi một vị lãnh đạo tinh thần Việt Nam. Chúng ta xấu hổ. Nhưng xấu hổ không đủ, chúng ta cần góp phần giải độc cái bịa đặt ác ý này. Đối tượng rải độc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người Mỹ, nên đối tượng giải độc của chúng ta cũng phải là người Mỹ. Chúng ta cần thông báo cho chính phủ Mỹ và các cơ quan truyền thông Mỹ về sự kiện gian dối và hậu ý ác động này.

Thứ ba, chúng tôi xin các hội đoàn và đặc biệt là các vị Luật sư cùng nghiên cứu, để một mặt đặt vấn đề với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một mặt đặt vấn đề với báo The New York Times. Chúng ta là những người sống có lý và có tình. Chúng ta không thể im lặng đồng lõa với sự gian dối lọc lừa và âm mưu phản bội. Ðây là vấn đề lương tâm và cũng là liên quan tới cái sống cái chết của chúng ta, không hề nhuốm một tí màu sắc tôn giáo nào.

Xin trân trọng kính chào,
Tôn Nữ Như Không

Anonymous
25/01/2022 16:12

Báo chí VC chỉ phục vụ cho XHCNVC để lừa bịp dân chúng. Chỉ cần suy nghĩ ngược ý là tin tức thực. Băng cướp búa liềm làm khổ dân, hại dân hại nước mấy chục năm nay. Cặn bã của xã hội loài người.

Charlie
25/01/2022 18:28

Bài viết này chẳng nói lên điều gì ngoài tác giả không thích cách suy diễn hay lý luận của người khác,
Đã là thiền sư, dậy người ta biết an tâm nhưng lòng thiền sư thì thích xía vào chuyện thế giới và nhất là không biết thì không nên nói, đàng này nói sai về vụ bến tre, nói linh mục này sống bên mỹ thì càng sai bét

Tin Mai
26/01/2022 00:10

Muốn hỏi là cải cách ruộng đất VC giết bao nhiêu ngàn dân ngài Nhất Hạnh có nói gì không nhỉ ?
VC thảm sát Mậu Thân Huế ngài có lên tiếng không ?
Mùa hè đỏ lửa đại lộ kinh hoàng và tháng 3/75 VC pháo vào dân chết ngài có thắc mắc gì không ?
Sau khi VC cướp chính quyền bắt nhốt quân dân cán chính đi tù , người dân sống trong khổ nạn , không biết ngài và Thích Trí Quang có đấu tranh hay biểu tình chống độc tài đảng trị không nhỉ - Thưa tác giả bài viết .

NoName
26/01/2022 02:43

@TommyNguyễn. Nhạc sĩ Tuấn Khanh của ‘Hoa Soan Bên Thềm Cũ’ sinh năm 1933. Nhạc sĩ Tuấn Khanh của ‘Trả Nợ Tình Xa’, và cũng là tác giả bài viết này trên RFA, sinh năm 1968.

Lam H Tung
26/01/2022 04:38

Thưa quý ACE
Sau khi đọc
Bài viết của blogger Tuấn Khanh nầy ngày 24/1/2022 :

- Thật sự mà nói, chúng tôi không thù không oán, không yêu hay ghét gì TS Thích Nhất Hạnh, chúng tôi công nhận ông là 1 người rất giỏi, học cao hiểu rộng, giảng đạo rất hay, nhất là về Thiền Phật.
Cho dù ông ta là 1 người trí thức thiên tả, hay là 1 người tôn thờ và theo chủ nghĩa XH hay CS, chúng tôi vẫn tôn trọng quyền tự do của ông ấy.

Nhưng theo trong đoạn cuối của bài viết: :
- * Nguyên văn của câu chuyện được tờ New York Times đăng tải vào năm 2001, là trong một buổi thuyết pháp ở Mỹ vào ngày 25-9 ở Riverside Church, New York, khi đọc một bài thơ của mình, ông Thích Nhất Hạnh có kể là bài thơ ra đời khi ông nghe tin Bến Tre với dân số "300 ngàn" người bị ném bom phá hủy vào năm 1968 khi quân đội Mỹ có tin là khoảng chục lính việt cộng đang ẩn nấp trong đó. Bất nhẫn hơn vì qua một bản tin của hãng thông tấn AP, một cấp chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng "Đó là sự cần thiết để phá hủy thành phố này nhằm cứu nó" (It was necessary to destroy town to save it) trong bản tin tường trình chiến sự từ Việt Nam vào đầu năm 1968.
Con số về người dân ở Bến Tre lúc đó, chính xác chỉ khoảng từ 30.000-35.000 người, nên về số liệu thì ông Thích Nhất Hạnh đã trích dẫn" sai",.....

* Đọc những lời nầy, các bạn muốn người ta hiểu sao đây ????

- Sau buổi thuyết pháp đó, ông TS Thích Nhất Hạnh đã biết mình "sai" , "sai" sao không xin lỗi, đính chánh ?????

- Ai cũng có thể nhầm lẫn, nhưng không nhìn nhận lỗi của mình là 1 tội lớn, nhất là 1 người tu hành.

- Phải biết rằng TS Thích Nhất Hạnh là một người rất được trọng vọng, những gì ông nói có tầm ảnh hưởng quan trọng trên thế giới nhưng ông lại nhầm lẫn con số quá chênh lệch như vậy, gây ra sự bất bình của mọi người đối với quân đội Hoa Kỳ nói riêng và chính phủ Mỹ nói chung. (Chúng tôi không bênh vực chính phủ Hoa Kỳ, nhưng cái gì có thì nói có, cái gì không thì nói không, phải kiểm chứng... như tựa bài viết).

- Không ai làm gì được TS Thích Nhất Hạnh vì những phát ngôn sai lầm đó, nhưng đã nói đạo Phật thì phải tin vào " luật nhân quả", cuối cuộc đời ông TS Thích Nhất Hạnh đã bị "bán thân bất toại" và nhất là "không nói được" nữa, .

Thế mới hay, Thoát tội với người, nhưng khó thoát lưới Trời....thế thôi.

LHT

Le
26/01/2022 09:57

Tác giả bài viết đánh lừa dư luận khi cho rằng không những miền Nam mà cả phía Bắc Việt không cho ông Nhất Hạnh về nưóc, nhưng không nói rỏ thời điểm nào và lý do. Thực sự là trước 1975 chính quền BV không chống ông NH mà còn khuyến khích ông thêm tích cực gây sức ép vời Quốc Hội Mỹ cắt viện trợ cho miền Nam. Chỉ sau 1975 khi BV chiếm được miền Nam rồi thì ông NH về nước đòi Chính quyền phải làm nầy, làm nọ theo ý ông nên ông mới bị tống ra khỏi nước, điều nầy chừng tỏ ông vẫn còn rất ngây thơ khi đưa ra yêu sách với chính quyền CSVN. Còn việc phi cơ Mỹ oanh tạc Bến Tre tác giả bào chửa cho ông NH là ông ta nghe đồn, nghe nói rồi nói lại trước QH Mỹ, TG đã để lộ sơ hở rằng: Chả lẽ kiến thức của ông NH chỉ có vậy thôi sao. Ông ta thừa biết là tỉnh Bến Tre thời đó chưa đến 100 ngàn dân mà nguồn tin nói là chết 300 ngàn dân ông ta vẫn không biết đó là chuyện láo lếu mà vẫn lặp lại nguồn tin đó trước QH Mỹ. Khi mình đem một tin tức nào đó mà mình chưa xác định được đúng hay sai nói với người khác thì mình là người chịu trách nhiệm lời nói của mình, vã lại đây là nói trước QH Mỹ để thuyết phục cắt viện trợ cho miền Nam. Nếu TG có đọc đưiợc những dòng chữ nầy xin cho biết ý kiến.

Nguyễn Nhơn
26/01/2022 23:56

ĐỂ KẾT THÚC CÂU CHUYỆN
về NHÀ SƯ ĐẦY TAI TIẾNG nhất hạnh

Thích Nhất Hạnh
Kiểm chứng lại đi những tiếng đồn
Sư ông Nhất Hạnh chẳng mê lồn
Không làm chính trị phò gian xảo
Chỉ có tu hành chống ác ôn
Ganh ghét đường đời này lũ dại
Nhân từ đạo Bụt ấy thầy khôn
Sống thì hàng vạn người khom bái
Chết được cầu siêu giải thoát hồn
TCTQV

Họa vần
Thích Nhất Hạnh
Trên không gian mạng lắm tin đồn
Nhất Hạnh thiền sư khoái bú lồn
Dụ gái đồng trinh cho bắc cụ
Đưa vào khách sạn để lằn ôn
Lừa đời đĩ miệng kiêu căng giỏi
Phản quốc già mồm tự phụ khôn
Xảo ngữ ngoa ngôn nên nghiệp quật
Âm ty xiêu lạc mãi vong hồn
hoangduonggcm
26 Jan 2022

Tôi mượn vần thơ
của hai bạn
Đăng lại mội bài viết
như TUYÊN NGÔN
PHẢN CHIẾN của cả đời
hoạt động của nhất hạnh
Nó khởi đầu bằng
SỰ DỐI TRÁ
và diễn tiến bằng
NGOA NGÔN, XẢO NGỮ

Tôi dùng văn bản nầy
coi như:

SỰ MỞ ĐẦU VÀ KẾT THÚC
của một nhân vật truyền kỳ
trong Thanh sử Việt

Thích nhất hạnh
"Ôm sự tức giận"

Hàng ngàn người tụ tập để nghe nhà sư và nhà hoạt động
vì hòa bình Việt Nam Thích Nhất Hạnh nói về
"Ôm sự tức giận" và Hành động vì Hòa bình
26-9-2001
Tại Nhà Thờ Riverside Church, New York

Trong một cuộc vận động chống "chiến tranh của Mỹ tại VN",
Thiền Sư Nhất Hạnh đã phát biểu:

"Các bạn ơi, tôi xin kể cho các bạn nghe cách tôi luyện tập khi tôi tức giận. Trong cuộc chiến ở Việt Nam, có rất nhiều bất công, và hàng ngàn người, bao gồm cả bạn bè của tôi, nhiều đệ tử của tôi, đã bị giết. Tôi đã rất tức giận. Có lần tôi được tin thành phố Bến Tre, thành phố ba trăm ngàn dân, bị máy bay Mỹ bắn phá chỉ vì một số du kích đến thành phố và cố bắn rơi máy bay Mỹ. Những người du kích đã không thành công, và sau đó họ đã bỏ đi. Và thành phố đã bị phá hủy. Và sau này người trách nhiệm quân sự đã tuyên bố là phải tiêu diệt thành phố Bến Tre thì mới cứu được TP. Tôi đã rất tức giận."

(kiểm chứng): thezensite: Public Talk by Thich Nhat Hanh at the Riverside Church, New York.

Thich Nhat Hanh
from: Making Sense of These Times
September 25, 2001

My Dear friends, I would like to tell you how I practice when I get angry. During the war in Vietnam, there was a lot of injustice, and many thousands, including friends of mine, many disciples of mine, were killed. I got very angry. One time I learned that the city of Ben Tre, a city of three hundred thousand people, was bombarded by American aviation just because some guerillas came to the city and tried to shoot down American aircrafts. The guerillas did not succeed, and after that they went away. And the city was destroyed. And the military man who was responsible for that declared later that he had to destroy the city of Ben Tre to save it. I was very angry.

But at that time, I was already a practitioner, a solid practitioner. I did not say anything, I did not act, because I knew that acting or saying things while you are angry is not wise. It may create a lot of destruction. I went back to myself, recognizing my anger, embracing it, and looked deeply into the nature of my suffering.

In the Buddhist tradition, we have the practice of mindful breathing, of mindful walking, to generate the energy of mindfulness. It is exactly with that energy of mindfulness that we can recognize, embrace, and transform our anger. Mindfulness is the kind of energy that helps us to be aware of what is going on inside of us and around us, and anybody can be mindful. If you drink a cup of tea and you know that you are drinking a cup of tea, that is mindful drinking. When you breathe in and you know that you are breathing in, and you focus your attention on your in-breath, that is mindfulness of breathing. When you make a step and you are aware you are making a step, that is called mindfulness of walking. The basic practice in Zen centers, meditation centers, is the practice of generating mindfulness every moment of your daily life. When you are angry, you are aware that you are angry. Because you already have the energy of mindfulness in you created by the practice, that is why you have enough of it in order to recognize, embrace, look deeply, and understand the nature of your suffering.

I was able to understand the nature of the suffering in Vietnam. I saw that not only Vietnamese suffered, but Americans suffered as well during the war in Vietnam. The young American man who was sent to Vietnam in order to kill and be killed underwent a lot of suffering, and the suffering continues today. The family, the nation also suffers. I could see that the cause of our suffering in Vietnam is not American soldiers. It is a kind of policy that is not wise. It is a misunderstanding. It is fear that lies at the foundation of the policy.

Many in Vietnam had burned themselves in order to call for a cessation of the destruction. They did not want to inflict pain on other people, they wanted to take the pain on themselves in order to get the message across. But the sounds of planes and bombs was too loud. The people in the world, not many of them were capable of hearing us. So I decided to go to America and call for a cessation of the violence. That was in 1966, and because of that I was prevented from going home. And I have lived in exile since that time, 1966.

I was able to see that the real enemy of man is not man. The real enemy is our ignorance, discrimination, fear, craving, and violence. I did not have hate the American people, the American nation. I came to America in order to plead for a kind of looking deeply so that your government could revise that kind of policy. I remember I met with Secretary of Defense Robert MacNamara. I told him the truth about the suffering. He kept me with him for a long time and he listened deeply to me, and I was very grateful for his quality of listening. Three months later, when the war intensified, I heard that he resigned from his post.

Hatred and anger was not in my heart. That is why I was listened to by many young people in my country, advocating them to follow the path of reconciliation, and together we helped to bring about the new organizations for peace in Paris. I hope my friends here in New York are able to practice the same. I understood, I understand suffering and injustice, and I feel that I understand deeply the suffering of New York, of America. I feel I am a New Yorker. I feel I am an American.

You want to be there for you, to be with you, not to act, not to say things when you are not calm. There are ways that we can go back to ourselves and practice so that we rediscover our calmness, our tranquility, our lucidity. There are ways that we can practice so that we understand the real causes of the suffering. And that understanding will help us to do what needs to be done, and not do what could be harmful to us and to other people. Let us practice mindful breathing for half a minute before we continue.

In Buddhist psychology, we speak of consciousness in terms of seeds. We have the seed of anger in our consciousness. We have the seed of despair, of fear. But we also have the seed of understanding, wisdom, compassion, and forgiveness. If we know how to water the seed of wisdom and compassion in us, that seed, these seeds will manifest themselves as powerful sorts of energy helping us to perform an act of forgiveness and compassion. It will be able to bring relief right away to our nation, to our world. That is my conviction.

I believe very strongly that the American people have a lot of wisdom and compassion within themselves. I want you to be your best when you begin to act, for the sake of America and for the sake of the world. With lucidity, with understanding and compassion, you will turn to the people who have caused a lot of damage and suffering to you and ask them a lot of questions.

"We do not understand enough of your suffering, could you tell us? We have not done anything to you, we have not tried to destroy you, to discriminate against you, and we do not understand why you have done this to us. There must be a lot of suffering within you. We want to listen to you. We may be able to help you. And together we can help build peace in the world." And if you are solid, if you are compassionate when you make this statement, they will tell you about their suffering.

In Buddhism we speak of the practice of deep listening, compassionate listening, a wonderful method by which we can restore communication – communication between partners, communication between father and son, communication between mother and daughter, communication between nations. The practice of deep listening should be taken up by parents, by partners, so that they can understand the suffering of the other person. That person might beour wife, our husband, our son, or our daughter. We may have enough good will to listen, but many of us have lost our capacity to listen because we have a lot of anger and violence in us. The other people do not know how to use kind speech; they always blame and judge. And language is very often sour, bitter. That kind of speech will always touch off the irritation and the anger in us and prevent us from listening deeply and with compassion. That is why good will to listen is not enough. We need some training in order to listen deeply with compassion. I think, I believe, I have the conviction, that a father, if he knows how to listen to his son deeply and with compassion, he will be able to open the door of his sons heart and restore communication.

People in our Congress and our Senate should also train themselves in the art of deep listening, of compassionate listening. There is a lot of suffering within the country, and many people feel their suffering is not understood. That is why politicians, members of the Parliament, members of the Congress have to train themselves in the art of deep listening – listening to their own people, listening to the suffering in the country, because there is injustice in the country, there is discrimination in the country. There is a lot of anger in the country. If we can listen to each other, we can also listen to the people outside of the country. Many of them are in a situation of despair, many suffer because of injustice and discrimination. The amount of violence and despair in them is very huge. And if we know how to listen as a nation to their suffering, we can already bring a lot of relief. They will feel that they are being understood. That can diffuse the bomb already.

I always advise a couple that when they are angry with each other, they should go back to their breathing, their mindful walking, embrace their anger, and look deeply into the nature of their anger. And they may be able to transform that anger in just fifteen minutes or a few hours. If they cannot do that, then they will have to tell the other person that they suffer, that they are angry, and that they want the other person to know it. They will try to say it in a calm way. "Darling, I suffer, and I want you to know it." And in Plum Village, where I live and practice, we advise our friends not to keep their anger for more than twenty-four hours without telling the other person. "Darling, I suffer, and I want you to know it. I do not know why you have done such a thing to me. I do not know why you have said such a thing to me." That is the first thing they should tell the other person. And if they are not calm enough to say it, they can write it down on a piece of paper.

The second thing they can say or write down is, "I am doing my best." It means "I am practicing not to say anything, not to do anything with anger, because I know that in doing so I will create more suffering. So I am embracing my anger, I am looking deeply into the nature of my anger." You tell the other person that you are practicing holding your anger, understanding your anger, in order to find out whether that anger has come from your own misunderstanding, wrong perception, your lack of mindfulness and your lack of skillfulness.

And the third thing you might like to say to him or her is, "I need your help." Usually when we get angry with someone, we want to do the opposite. We want to say, "I don't need you. I can survive by myself alone." "I need your help" means "I need your practice, I need your deep looking, I need you to help me to overcome this anger because I suffer." And if I suffer, there is no way that you can be happy, because happiness is not an individual matter. If the other person suffers, there is no way that you can be truly happy alone. So helping the other person to suffer less, to smile, will make you happy also.

The Buddha said, "This is like this, because that is like that. This is because that is." The three sentences I propose are the language of true love. It will inspire the other person to practice, to look deeply, and together you will bring about understanding and reconciliation. I propose to my friends to write down these sentences on a piece of paper and slip it into their wallet. Every time they get angry at their partner or their son or daughter, they can practice mindful breathing, take it out, and read. It will be a bell of mindfulness telling them what to do and what not to do. These are the three sentences: "I suffer and I want you to know it." "I am doing my best." "Please help."

I believe that in an international conflict, the same kind of practice is possible also. That is why I propose to America as a nation to do the same. You tell the people you believe to be the cause of your suffering that you suffer, that you want them to know it, that you want to know why they have done such a thing to you, and you practice listening deeply and with compassion.

The quality of our being is very important, because that question, that statement is not a condemnation, but a willingness to create true communication. "We are ready to listen to you. We know that you must have suffered a lot in order to have done such a thing to us. You may have thought that we are the cause of your suffering. So please tell us whether we have tried to destroy you, whether we have tried to discriminate against you, so that we can understand. And we know that when we understand your suffering, we may be able to help you." That is what we call in Buddhism "loving speech" or "kind language," and it has the purpose of creating communication, restoring communication. And with communication restored, peace will be possible.

This summer, a group of Palestinians came to Plum Village and practiced together with a group of Israelis, a few dozen of them. We sponsored their coming and practicing together. In two weeks, they learned to sit together, walk mindfully together, enjoy silent meals together, and sit quietly in order to listen to each other. The practice taken up was very successful. At the end of the two weeks practice, they gave us a wonderful, wonderful report. One lady said, "Thay, this is the first time in my life that I see that peace in the Middle East is possible." Another young person said, "Thay, when I first arrived in Plum Village, I did not believe that Plum Village was something real because in the situation of my country, you live in constant fear and anger. When your children get onto the bus, you are not sure that they will be coming home. When you go to the market, you are not sure that you will survive to go home to your family. When you come to Plum Village, you see people looking at each other with loving kindness, talking with other kindly, walking peacefully, and doing everything mindfully. We did not believe that it was possible. It did not look real to me."

But in the peaceful setting of Plum Village, they were able to be together, to live together, and to listen to each other, and finally understanding came. They promised that when they returned to the Middle East, they would continue the practice. They will organize a day of practice every week at the local level and a day of mindfulness at the national level. And they plan to come to Plum Village as a bigger group to continue the practice.

I think that if nations like America can organize that kind of setting where people can come together and spend their time practicing peace, then they will be able to calm down their feelings, their fears, and peaceful negotiation will be much easier.

read an interview with Thich Nhat Hanh

một lời nói
27/01/2022 00:08

Chỉ viết và trích dẫn vài điều như vậythì có thể cho rằng Thích Nhất Hạnh vô tội và bị đổ oan sao ??? Thật là tào lao, làm ơn tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đòi ông này trước khi "bênh vực" nhé.

Nguyen thanh Phong
27/01/2022 03:36

Nhớ lại tang lễ đệ tứ Tăng thống Thích huyền Quang và đệ ngũ tăng thống Thích quảng Độ
bị chính quyền Việt cộng hạn chế rất nhiều .So với tang lễ Thiền sư Thích nhất Hạnh hiện
giờ có khá nhiều ưu ái của Cộng sản Việt nam .,Điều đó chứng tỏ thầy Nhất Hạnh đã làm gì
để được như vậy ?

Van Pham
27/01/2022 04:31

Điều thứ 1: - Ở nước Úc, đặc biệt là tại Sydney không có môt người nào mang tên Hoàng Ngọc Tuấn với chức hàm là Giáo sư. Chỉ có 1 người nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn chơi nhạc chung với nhạc sĩ Tuấn Khanh (tac gỉa bài viết này) và có đi dạy giờ (part-time) tại 1 số trường tiểu và trung học tại Sydney.
2. Chuyện vợ con tôi không biết chắc, nhưng qua cuộc phỏng vấn của ông Võ Văn Ái là người đã từng chung sống với Thích Nhật Hạnh (TNH) 6 năm từ hồi còn VN , ăn cùng mâm, ngủ cùng phòng thì những tường thuật của ông Ái có lẽ không sai. Vì cuộc phỏng vấn này đã điễn ra khi TNH còn sống. và ông Ái hiện nay cũng vẫn còn sống. Mọi người có thể xác minh. https://tamkyrt.vn/thich-nhat-hanh-co-vo/
3. Ngày 09/11 là ngày Tòa Tháp Đôi (World Trade Centre bị khủng bố và sụp đổ thì 2 tuần sau 25/11 khi người dân Mỹ chưa hoàn hồn.... Thì TN đã tổ chức 1 buổi diễn thuyết tại Riverside Church, New York. Mở đầu bài thuyết trình này, TNH đã tố cáo lính Mỹ bỏ bom tàn phá (destroyed) thị trấn Bến Tre với 300K dân trong khi chỉ có vài du kích bắn vu vơ vài tràng đạn vào năm 1968. Thự sự đây là trận Tổng Công Kích Tết Mậu Thân mà Bến Tre là 1 trong những nơi bi tấn công mạnh nhất với quân số lên tới mấy ngàn Cộng quân và để đánh bật Cộng quân ra khỏi thị trấn & thành phố (chúng bám sát vào dân) tất nhiên hỏa lực của 2 bên đã mang đến 1 số thương vong cho người dân và nhà cửa bị sụp đổ hay thiêu rụi.. Cái dã tâm của TNH là mượn dịp Tòa tháp đôi tại New York bị đánh sập và khiến hơn 3K người bị giết chết, đã và đang khiến tâm lý người dân Mỹ sợ sệt và chán ghét bom đạn... Nay nghe TNH tuyên truyền lính Mỹ đoội bom xuống một thành phố với 300 ngàn dân thì sự tàn phà, hủy diệt sẽ khủng khiếp đến thế nào? Cái lưu manh của TNH là đã biến nạn nhân trở thành kẻ tội phạm khi biến bọn GPMN là kẻ tấn công, mang bom đạn vào thành phố để giết chóc thì nay trở thành nạn nhân và sự dối trá trắng trơn khi khuyếch trương một thành phồ chì có 30 - 40K dân trở thành 1 thành phố đông gấp hơn 10 lần để sự tàn phá, hũy diệt(destroyed) sẽ khủng khiếp gấp 10 lần hơn thì cái World Trade Centre chẳng nhằm nhò gi. Xin xép tài kliệu về tận tấn công của VC vào Bến Tre Tết năm 1968 = https://www.facebook.com/TimHieuVeChienTranhVietNamVietNamWar/photos/h%C3%ACnh-ch%E1%BB%A5p-nh%C3%A0-l%E1%BB%93ng-ch%E1%BB%A3-b%E1%BA%BFn-tre-ng%C3%A0y-26-th%C3%A1ng-2-n%C4%83m-1968c%C3%A1c-t%C3%A0i-li%E1%BB%87u-vi%E1%BA%BFt-v%E1%BB%81-tr%E1%BA%ADn/2009504062453836/ . Các bạn có thể vào Google đàng mấy chử "Tết Mậu Thận 1968 tại Bến Tre. Nó sẽ xuất hiện rất nhiều bài liên quan mà đa số là của VC... Từ đây chúng ta sẽ dễ dàng so sánh xem sự thiệt hại có đúng với dã tâm của TNH?

Anonymous
27/01/2022 07:55

1. Ông Thich Nhat Hanh(TNH) làm bài thơ nhân sự kiện Mỹ bỏ bom ở Bến Tre năm 1968. Cũng thời diểm đó xảy ra biến cố tết Mậu Thân ở miền Nam, vài ngàn người bị Cộng Sản giết và chôn sống ở Huế . TNH làm gì , nói gì về biến cồ đó?

2. Hoàng ngọc Tuấn(úc) là giáo sư hay nhạc sỹ?

Tiểu Đông Phong
29/01/2022 02:37

Theo ý kiến cá nhân tôi, thiền sư là một người rất giỏi về thuyết pháp nhưng là một người THIẾU DŨNG KHÍ.
1/ Ông yêu chuộng hòa bình, không muốn thấy cảnh máu chảy đầu rơi, nên phản chiến. Nếu ông không muốn thấy cảnh máu chảy đầu rơi thì sau 1975, cảnh này có chấm dứt chưa. Nên nhớ rằng, sau 75, cả triệu người miền nam bị giam trong trại cải tạo, bị hành hạ, biết tàn sát, lại có vài vài trăm ngàn người vì trốn tránh CS mà phải mất xác nơi biển cả, bị hải tặc hiếp. Trong thảm cảnh này, ông ấy ở đâu mà không lên tiếng. Nói ông thiên cộng cũng có lí do, ngày ông biểu tỉnh ở miền nam, hình ảnh của ông còn đó. Còn khi nói ông cũng lên tiếng phản đối CS, bằng chứng chỉ là từ internet, những nơi mà ai cũng có thể viết, không một tòa án nào chấp nhận nguồn tin từ internet làm bằng chứng. Nói ông có kiến nghị về tôn giáo với chính quyền cộng sản, cũng chỉ là tin đồn .Thiền sư nói ,ông cũng phản đối chuyện cấm đoán hành đạo của các nước cộng sản nhưng ông có xuống đường sách động, biểu tình, vu oan cho chính quyền miền nam hay ông sợ hãi cộng sản,( kẻ đã từ hình những giáo sư phật giáo đồng sáng lập đại học Vạn Hạnh ), sợ hãi không dám lên tiếng ngay khi ông đã ở Pháp.
2/ Có người nghĩ rằng thiền sư đã bị cộng sản lừa, nên vô tình biểu tình tiếp tay. Nếu biết là bị lừa, một cú lừa mang lại thảm họa cho cả dân tộc thì sao ông không đủ can đảm để nói lên mình đã bị lừa. Dũng cảm xin lỗi những nạn nhân do mình gián tiếp gây họa.
3/ Bài thuyết giáo năm 2001 của ông lại càng chứng minh ông có vấn đề. Nếu ông cố tình dựng lên con số 300 000 người bị lính Mỹ bỏ bom, thì đây là một lời nói dối cay độc. Giết 300 000 người chỉ vì lí do cỏn con, những người này phải là quỉ dữ mới làm được như vậy. Con cháu của những người này, sẽ cắm đầu xuống đất mà sống khi biết người thân mình tàn ác như thế. Nếu ông cố ý dựng ra con số này thì tôi không còn tử để miêu tả về nhân cách của ông NHƯNG nếu do ông nhầm lẫn, ông phải lên tiếng xin lỗi vì câu nói cay nghiệt của mình. Đời cho ông ấy mấy chục năm để xin lỗi về những sai lầm của mình nhưng ông ấy đã không làm. Do ông ấy thiếu can đảm hay ông ấy nghĩ là ông ấy đúng.
Thêm một lý do người ta nghĩ ông thân cộng là ông được báo chí cho đăng bài ca ngợi ngập mặt. Sống trong chế độ cộng sản thì những ai được báo cộng cho đăng bài lăng xê thì cần phải xem xét.
Tóm lại, thiền sư Thích Nhất Hạnh là ai? Là người con đất Huế, người đã biểu tình dẫn đến cái chết thảm khốc của một gia tộc, gián tiếp đưa dân Việt vào cành lầm than, ông là người thuyết giảng xuất chúng, viết nhiều sách. Ông THỪA TRÍ NHƯNG THIẾU DŨNG. Nếu thiếu một trong những yếu tố trên thì đó không phải là thiền sư, mà là một nhân vật khác nào đó.

mạnh nguyen
14/02/2022 17:56

THÍCH NHẤT HẠNH LÀ MỘT ĐẠI DANH SƯ HAY GIAN SƯ THIỀN HỌC THẾ GIỚI.Với hàng triệu ...triệu đệ tử tôn thờ như Phật sống..... MANG DANH NHẤT HẠNH NHƯNG HẠNH CHẲNG NHẤT CHÚT NÀO. NÊN NHỚ RẰNG TRONG PHẬT PHÁP ĐẠI KỴ LỚN NHẤT CHO KẺ TU HÀNH LÀ VỌNG NGỮ VÀ NGÃ MẠN CỐNG CAO. Ngay cả kẻ phàm nhân cũng không nên phạm......ÔNG TA DÙNG TÀI NĂNG VĂN CHƯƠNG BÓP MÉO LỊCH SỮ, MÀ LÀ LỊCH SỬ BỔN SƯ THÍCH CA… THỨ NỮA LÀ DÙNG VĂN TÀI CÁ NHÂN ĐÁNH TRÁO MỘT VỊ PHẬT TỔ THÀNH KẼ PHÀM NHÂN CHỈ BẰNG 2 CHỮ, cực kỳ khôn ngoan và giảo quyệt,,, THỊ HIỆN THÀNH >>SAI NGƯỜI TỚI CỨU NGÀI A NAN,… VÀ CÒN ĐỔI DANH XƯNG ĐỨC BỔN SƯ THÍCH CA từ ...PHẬT <<< một đấng đại giác đại ngộ>>>> ...thành ....BỤT...Trong quyển sách mà năm châu bốn biển ca tụng một cách mê muội là <<<ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG... SAU NỮA DÙNG TỪ TĨNH THỨC THAY CHO THIỀN, NGOÀI RA T.NHẤT HẠNH ĐÃ XƯNG LÀ THIỀN SƯ THÌ LẠI CÀNG PHẢI THẤU HIỂU THẾ NÀO LÀ THỊ HIỆN, NẾU ÔNG TA ĐẠT NHẬP THIỀN ,Tôi nói nhập thiền chứ chưa phải nhập định, còn đại định thì chỉ dành cho chư Phật,,,,VÀ ÔNG SẼ KHÔNG BAO GÌỜ DÁM DÙNG CHỮ SAI NGƯỜI ĐI CỨU NGÀI ANAN NỮA .Điều đó ĐÃ CHỨNG TỎ ÔNG TA THỰC SỰ KHÔNG THÔNG THẤU THIỀN ĐÚNG NGHĨA. .THIỀN CỦA NHẤT HẠNH CHỈ LÀ MỘT TRONG THỂ LOẠI YOGA MÀ THÔI. VÌ THIỀN ĐÚNG NGHĨA NẰM NGAY TRONG KINH SÁCH ,MÀ HƠN 2000 NĂM NAY PHẬT TỬ NGÀY.. NGÀY ĐỌC TỤNG,MÀ KHÔNG MỘT AI NHẬN BIẾT NÓ, RẤT NHIỀU...RẤT NHIỀU BẬC ĐƯỢC GỌI CAO TĂNG, THƯỢNG TỌA,HÒA THƯỢNG.ĐÃ KHÔNG LÝ GIẢI ĐƯỢC MỘT CÁCH TRIỆT ĐỂ , ĐỂ MÀ NHẬN RA RẰNG ĐÓ LÀ THIỀN ĐÍCH THỰC BỔN SƯ THÍCH CA TRUYỀN LẠI. TỘI NGHIỆP...TỘI NGHIỆP THAY.Nhưng có ai đó nhắc nhở sẽ nổi sân si ,chấp mê bất ngộ mà viện dẫn bằng mọi cách mọi luận thuyết để phản bát,mạt sác để khỏa lấp sự thiếu sót của họ....Nam mô A DI ĐÀ PHẬT, THIỆN LAI THIỆN LAI ,BẤT THIỆN KIẾN TAI..... CÒN CHÊ BAI, DÈ BIỄU,MẠ LỴ,MẠT SÁT người khác ,mà không kiểm tra, kiểm chứng,chứng minh được cái sai trái của người khác thì quỷ,ma sẻ nhập xác,thân xác sẽ đau đớn trìền miên,và cho tới ngày chết chúng sẻ dẫn linh hồn của kẻ đó theo và phục dịch cho chúng,đó là báo ứng,giống như NHẤT HẠNH ,từ ngày ông ta bóp méo lịch sử ĐỨC BỔN SƯ THÍCH CA ,thì quỹ đã nhập xác,và thân xác sẽ đau đớn trìền miên,và cho tới ngày chết chúng sẻ dẫn linh hồn của Ông ta THEO phục dịch cho chúng,đó là báo ứng ..hảy cẩn thận NGÔN, HÀNH, TÂM Ý CỦA BẢN THÂN., HẢY ĐỌC LẠI QUYỂN Đường Xưa Mây Trắng của THÍCH NHẤT HẠNH ..., NHÂN QUẢ TUẦN HOÀN BÁO ỨNG LÀ BẤT DIỆT.CHÚC MỌI NGƯỜI SÁNG SUỐT, CHUC TỈNH NGỘ.hởi những ai mê tín

Chúng ta không thể cùng một lúc từ bỏ ngai vàng, điện ngọc,quyền cao, chức lớn,nhà cao ,cửa lớn,ăn sang, mặc đẹp,vàng bạc,ngọc ngà,châu báu,lụa là,gấm vóc,chăn êm,nệm ấm,vợ đẹp,con thơ,để dầm sương,giãi nắng, như Đức THẾ TÔN.
Nhưng nếu thật tâm theo PHẬT, ta có thể sửa ,bỏ dần dần,những tánh THAM-Ý THAM trong đời sống hàng ngày, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Bỏ được một thứ thì chính ta đã bước lên được một cấp cao hơn. Bỏ được càng nhiều thì càng cao bấy nhiêu.Phàm nhân chung quanh không nhận biết ta nhưng thế giới U MINH:THIÊN,ĐỊA,QUỸ,THẦN... nhận biết ta .NHÂN QUẢ BÁO ỨNG đang chờ ta. NHÂN QUẢ TUẦN HOÀN BÁO ỨNG Là thên luật bất biến. KHÔNG CÓ PHẬT,CHUÁ ,THƯỢNG ĐẾ,HAY ĐẤNG TOÀN NĂNG NÀO THAY ĐỔI ĐƯỢC,NẾU KHÔNG TỰ MÌNH THAY ĐỔI TRƯỚC. HÃY TỊNH TÂM,TỊNH TRÍ VÀ LẮNG NGHE CHÍNH TÂM THỨC SÂU THẲM CỦA MÌNH,TỰ SUY TƯ CHO MÌNH ,ĐỪNG ĐỂ NHỮNG KẺ RAO GIẢNG NÀO,DẪN DẮT BẠN .CHÚC MỌI NGƯỜI SÁNG SUỐT