Chả dại gì làm công dân tốt!

Bình luận của Ái Dân
2022.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chả dại gì làm công dân tốt! Một người bán rau ở chợ Mèo Vạc, Hà Giang hôm 21/2/2021
AFP

Chẳng dại gì làm công dân tốt ở Việt Nam, vì chỉ thiệt thòi vào mình.

Ở nước nào cũng vậy, tiêu chuẩn phổ quát của công dân tốt là tuân thủ pháp luật. Gắn liền với khúc ruột nhất của việc tuân thủ pháp luật ở một công dân trưởng thành là đóng thuế đầy đủ.

Ở Việt Nam, với mức thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng, bạn đã phải đóng thuế thu nhập. Nếu có ông bà nội ngoại, cha mẹ già, con cái, cô dì chú bác, người thân phải nuôi dưỡng (tức hoàn toàn sống nhờ vào bạn, ngoài ra bản thân họ không có nguồn thu nhập nào), hoặc tổng thu nhập của họ dưới 1 triệu đồng/tháng, bạn được để lại 4,4 triệu đồng.

Chi phí này có đủ cho bạn nuôi con, phụng dưỡng cha mẹ, ông bà không?

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, lạm phát ở Việt Nam tăng lên 1,1% so với cùng kỳ năm 2021. Chỉ số giá tiêu dùng chung tăng 2,25%. Đồng nghĩa mỗi quả trứng, con cá, ký gạo, bó rau, chai nước mắm… đều tăng.

Ở Việt Nam, có lẽ trứng là thức ăn bổ dưỡng và rẻ nhất, trong các bữa ăn công nhân thường xuyên có quả trứng luộc dầm nước mắm với bó rau luộc. Vậy mà bây giờ nó cũng khiến người ta phải chợn tay. Tôi đã thấy những bà nội trợ đứng tần ngần loay hoay mãi vì một vỉ trứng (10 quả) hôm nay đã tăng đến vài ngàn đồng so với tuần trước. Một vỉ trứng gà bán ở siêu thị giá 32.000 đ, ở chợ giá 35.000 đ. Trứng vịt giá khoảng 38.000 đ/vỉ, tăng 5.000-7.000 đồng (khoảng 20%) so với đầu năm và tăng 34%-40% so với cùng một năm. 

Còn so với chỉ ba năm trước thì mức tăng sẽ làm bạn rùng mình.

Tháng 7/2019, giá trứng gà khoảng 18.000 đ-19.000 đ/chục trứng, trứng vịt khoảng 20.000 đ/chục.

Mỗi lít dầu ăn tăng 50% so với đầu năm và gấp đôi hai năm trước, lên hơn 55.000 đồng - mức cao nhất từ trước đến nay (theo VnExpress tháng 6.2022).

Giá mỗi kg heo hơi tháng 6/2022 khoảng 54.000 đ-58.000 đ; giá của ba năm trước là khoảng 30.000 đ/kg.

Người lao động kiếm tiền ở đâu ra để bù lạm phát? Ngoài việc cắt chi tiêu như đi xe bus thay cho xe máy, giảm đi chơi hay ngồi quán với bạn bè, mua tông đơ về tự cắt tóc cho chồng con ở nhà… thì cách duy nhất là thắt lưng buộc bụng.

Năm 2020, chi tiêu cho ăn uống và sinh hoạt tối thiểu chiếm đến 93% trong tổng chi tiêu của hộ gia đình (trung bình khoảng 2,7 triệu đồng/người, theo tính toán của Tổng cục Thống kê). Đó là năm bắt đầu xảy ra dịch COVID trên toàn thế giới nhưng Việt Nam lúc đó vẫn đang rất “ngạo nghễ”, hầu như mọi việc sản xuất kinh doanh vẫn bình thường. Năm ngoái trọng thương chí tử. Năm nay tổng cục này chưa kịp tính toán, nhưng với mức lạm phát được báo cáo thì có thể dự đoán con số này không giảm, chí ít là không giảm nhiều.

Có nghĩa là, theo tháp nhu cầu Maslow, tuyệt đại bộ phận người dân Việt Nam ở thế kỷ 21 đang quay lại với cuộc sống chỉ gồm nhu cầu sinh tồn căn bản nhất của con người, nôm na chỉ cầu có đủ cái ăn bỏ miệng.

Lạm phát do nhiều nguyên nhân. Trong đó chủ yếu do chính sách thuế khóa.

Hiện tại Việt Nam đang có 15 loại thuế, 73 loại phí và 42 loại lệ phí.

000_8ZX8Z7 (1).jpg
Các Ủy viên Trung ương ĐCSVN chụp hình tại lễ bế mạc Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 1/2/2021. AFP

Các khoản này dùng để nuôi bộ máy quản lý song trùng cực kỳ nặng nề, gồm có hệ thống Đảng, hệ thống chính quyền và hệ thống dân cử (Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp). Hệ thống nào cũng được thiết kế giống nhau, bao gồm trục dọc từ trung ương đến từng phường xã, tổ dân phố, và trục ngang gồm toàn bộ địa bàn nó được giao quản lý, từ tổ dân phố hay ấp trở lên. Tổng số người hưởng lương và có tính chất lương từ ngân sách ở Việt Nam chiếm đến 11,5% dân số (con số năm 1997).

Để nuôi bộ máy ấy và nuôi cả tham nhũng, từng đồng một, người dân bị thu tỉ mỉ và triệt để. Đến nỗi trên các diễn đàn Quốc hội cách đây nhiều năm, nhiều đại biểu đã phải thốt lên: “Cần giảm thuế phí để khoan thư sức dân”.

Nợ công bình quân đầu người Việt Nam là 35,1 triệu đồng/người, có xu hướng tăng qua các năm khi năm 2018 là 31,69 triệu đồng/người; năm 2019 là 33,62 triệu đồng/người, chiếm 55,2% GDP- theo đánh giá của cơ quan kiểm toán vào cuối tháng 5.2022.

Thế nhưng đọc bất cứ báo cáo tổng kết, báo cáo giám sát của bất cứ ngành nào cũng đầy rẫy tham nhũng và lãng phí. Gọi lãng phí cho đúng với thuật ngữ dùng trong luật, chứ đúng tên nó phải là tham ô và trục lợi.

Vẫn căn cứ theo báo cáo tổng kết 10 năm chống tham nhũng lãng phí của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong 10 năm qua, đã có 2.700 tổ chức đảng, 168 ngàn đảng viên bị kỷ luật vì vi phạm điều lệ Đảng. Trong đó có khoảng 7.500 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng.

Ở cấp tối cao, có 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang bị kỷ luật. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Gần 45.000 tập thể, cá nhân sai phạm, kiến nghị thu hồi và xử lý tài chính gần 1 triệu tỷ đồng, gần 80.000 ha đất. Gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm chuyển sang cơ quan điều tra. Gần 2.000 văn bản pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ.

Số vụ án tham nhũng bị xét xử lập đỉnh: khoảng 16.000 vụ (sơ thẩm) với 32.000 bị cáo.

Túm gọn lại một câu: Bao nhiêu tiền của trăm triệu con người làm ra đều bị tham nhũng liếm sạch. Bắt thì bắt, tù thì tù, tịch thu tài sản thì tịch thu tài sản. Số tiền đã kịp chuyển ra ngoài biên giới Việt Nam cùng những chiếc hộ chiếu ngoại đã âm thầm lận lưng từ hồi nẳm vẫn đảm bảo cho đám giòi bọ này cuộc sống đế vương sau khi ra tù. Còn danh dự ư? Thằng nào chả như thằng nào, kính thưa các đồng chí chưa bị lộ! Ngoài vài cái chết (đáng đời) bi thảm như chết rục trong tù của vài cá nhân thân hữu thì chưa thấy quan chức nào trả giá xứng đáng cả.

Vậy thì làm công dân tốt, tuân thủ pháp luật, nghiêm chỉnh đóng thuế để làm gì? Ngu sao trong khi bọn chúng ăn trên đầu trên cổ mình.

Từ rất nhiều chục năm trước, cán bộ nhà nước các tỉnh hay có thói quen sinh hoạt giống nhau, là đón con về, tắm giặt, thậm chí nấu nướng thức ăn ngay tại cơ quan rồi mẹ con thơ thới chở nhau về nhà. Cũng có khi họ ăn uống luôn, rửa bát cất kỹ rồi mới về. Gần như mỗi ngày đều thế, cả gia đình, quanh năm cũng tiết kiệm kha khá tiền điện nước.

Tương tự như vậy, được liệt vào dạng tham nhũng vặt (trái với tham nhũng lớn), những khoản bôi trơn thu được khi hoạnh họe, làm khó người dân cũng giúp nuôi sống, thậm chí làm giàu cho nhiều gia đình công chức. Đó cũng là một trong lý do chính thu hút người ta vào cơ quan nhà nước.

Thế cho nên ở Việt Nam dại gì mà đóng đủ thuế, hỡi quý vị? Quan gian thì dân tham-đấy là quy luật. Bộ trưởng thao túng chính sách, tướng biên phòng bảo kê buôn lậu xăng, chủ tịch tỉnh ăn đất thì dân ăn gian tiền điện, tiền nước, phi xe lên vỉa hè, cắt dây điện, kê thiếu thuế, cân điêu, độn hàng giả, bơm thạch vào tôm, sản xuất thực phẩm tưới đẫm hóa chất cấm. Chúng ta một giuộc như nhau cả, phải không thưa các ngài bệ vệ hay lên tivi rao giảng đạo đức?

___________________

Tham khảo:

https://baoquangninh.com.vn/gia-trung-tang-vot-3188414.html#:~:text=Tr%E1%BB%A9ng%20g%C3%A0%20c%C3%B4ng%20nghi%E1%BB%87p%20k%C3%ADch,30%25%20so%20v%E1%BB%9Bi%20%C4%91%E1%BA%A7u%20n%C4%83m.

http://nhachannuoi.vn/gia-ca-thi-truong-mien-bac-tuan-18-nam-2019-29-4-05-05-2019/

https://congthuong.vn/gia-trung-gia-cam-bat-ngo-tang-tro-lai-sau-mot-thoi-gian-dai-giam-sau-124810.html

https://www.gso.gov.vn/du-lieu-va-so-lieu-thong-ke/2021/07/thong-cao-bao-chi-ve-ket-qua-khao-sat-muc-song-dan-cu-nam-2020/

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/07/2022 13:08

Tác giả viết bị sai ở hệ thống song trùng, không có hai cái giống nhau. Ở VN không có song trùng mà thập diện trùng trùng, từ đảng đến các đoàn thể, công an, quân đội, mặt trận, hội đồng, v.v.. nhưng tất cả nhằm để bảo vệ chế độ, bảo vệ đảng, chứ không một tổ chức nào bảo vệ dân cả! Nhà nước thì in tiền vô tội vạ để chi xài cho bộ máy thập diện trùng trùng, nên người dân phải gánh chịu lạm phát, các nhà kinh tế đã nói "lạm phát là cách mà chính phủ móc hầu bao của người dân mà người dân không hề hay biết".

Duy Hữu, USA
19/07/2022 13:05

Đảng Việt Cộng, đảng Búa Liềm, đảng " cụ Hồ "... ba đảng, đa đảng...
nói thì rất hay... " Đoàn Kết- Dân Chủ- Kỷ Cương - Sáng Tạo - Phát Triển "... làm thì rất láo, nói láo rất hay, rất hay ăn láo.

Đảng " cụ Hồ ", đảng Búa Liềm, dang Viet Cong... đa đảng, tam đảng...
làm thì rất láo " Độc tài + Đảng Chủ + Vô Kỷ Cương + Vô Sáng Tạo + Vô Phát Triển ", nói láo rất hay, rất hay nói láo, ăn láo rất hay

Đúng rồi, đúng rồi, rất đúng... các bác công dân ta, các bác nhân dân ta !

Chả dại gì phải làm " công dân " tốt... phải sống và làm việc như dân nô lệ Việt Nam... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Công ".

Chả ngu gi phải làm " công dân " tốt... phải sống và làm việc và đóng thuế... như dân nô lê da vàng Viêt Nam... theo các luật lệ, thuế má, vừa láo, vừa ngu, vừa tham, vừa hèn, vừa ác... bất công, bất chính, bất tín, bất nhân... của một tập đoàn đảng viên
" lãnh đạo ", bá đạo, vô đạo, vô đạo đức, đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền ngồi viết ra, làm ra ... phản lại quyền dân, phản lại dân quyên, phản lại dân chủ, phản lại nhân quyền, phản lại tự do... phản bội các quyền, các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân ta, của tổ quôc Việt Nam ta.

Chúng lại độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... tiền thuế của nhân dân ta. Chúng... lại ăn hại, đái nát... ăn cháo, đái bát... ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, đảng mafia. Chúng ăn ngày, ăn đêm, ăn trên, ăn dượi, ăn ngang, ăn dọc, nói ngang, nói dọc... nói dóc, nói xạo, nói láo ngày đêm... chống tham ô, tham nhung, tham ăn hối lộ.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Một ngàn năm đô hộ giắc Tàu...
... sống và làm việc, đóng thúê như dân nô lê ̣theo pháp luật và luật thuế má của giặc Tàu.

Một trăm năm đô hộ giặc Tây...
... sống và làm việc, đóng thuế như dân nô lệ da vàng Việt Nam theo pháp luật và luật thuế má của giặc Tây.

Bao nhiêu năm " nội chiến " từng ngày...

... Bao nhiêu năm nô lệ từng ngày... sống và làm việc, đóng thúê nhu dân nô lệ da vàng Việt Nam... theo Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật, luật thúê má của đảng giặc Việt Công độc diễn " dân chủ " độc quyền viết ra.

Gia tài của Mẹ để lại cho con, già tài của Mẹ, một nước Việt buồn.
Gia tài của Mẹ, một rừng xưông khô, gia tài của Mẹ, một núi đầy mồ.
...
Gia tài của Mẹ, ruộng đồng khô khan, gia tài của Mẹ, nhà cháy từng dàn.
Gia tài của Mẹ, một bọn lai căng, gia tài của Mẹ, một lũ bội tình.

Dạy cho con tiếng nói Thật thà. Mẹ mong con chớ quên màu da, Nước Việt xưa.
Mẹ trông con mau bước về Nhà, Mẹ mong con lũ con đường xa. Ôi lũ con cùng Cha... quên hận thù.

Trịnh Công Sơn.