Chống dịch theo kiểu sinh con rồi mới sinh cha

Bài bình luận của Trần Lê Minh
2021.10.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chống dịch theo kiểu sinh con rồi mới sinh cha Đường phố TPHCM hôm 1/10/2021 sau khi dỡ bỏ lệnh giãn cách
AFP

Cuối cùng, khi đợt sóng dịch dữ dội nhất ở Việt Nam đang giảm tốc độ thì Nhà nước cũng đã cho ra được một văn bản pháp luật có tính nền tảng về phòng chống dịch.

Đó là Nghị quyết 128 ra đời ngày 11/10/2021 ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
Nôm na là sinh con rồi mới sinh cha vậy!

Đầu tiên là xác định bốn cấp độ dịch tương ứng với bốn màu nhận biết

- Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới): màu xanh.
- Cấp 2: Nguy cơ trung bình: màu vàng.
- Cấp 3: Nguy cơ cao: màu cam.
- Cấp 4: Nguy cơ rất cao: màu đỏ.

Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm ba yếu tố:

a) Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian.
b) Độ bao phủ vắc-xin.

c) Khả năng thu dung, điều trị của các tuyến (hiện có và kế hoạch bổ sung).

Thay vì phong tỏa cả một địa bàn rộng lớn như trước thì nay phạm vi đánh giá cấp độ dịch được tính từ quy mô cấp xã, thậm chí nhỏ hơn cấp xã. Như vậy có thể là từng khu nhà, từng thôn/xóm, từng tổ dân phố, từng tầng lầu một của chung cư…
Thời gian áp dụng quy định cũng hợp lý hơn trước rất nhiều. Thay vì đánh úp người dân và doanh nghiệp theo kiểu ra quyết định trong đêm và có hiệu lực ngay từ 6h sáng hôm sau như Hà Nội đã từng làm, thì phải thông báo trước ít nhất 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Đây đều là những điểm tích cực đáng hoan nghênh của Nghị quyết lần này.

Đặc biệt thay đổi lớn nhất còn là hai lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống của nhiều người nhất, cũng là hai lĩnh vực gây khó khăn nhất cho người dân trong đợt dịch vừa qua và gặp nhiều phản đối nhất của cả người dân lẫn doanh nghiệp.

Không cấm chợ, không cấm shipper nữa

Đó là lưu thông, vận chuyển hàng hóa (nội tỉnh hoặc liên tỉnh), và kinh doanh dịch vụ gồm trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng tiện ích cũng như quán ăn, nhà hàng, chợ truyền thống.

Về hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, trong tất cả các cấp độ dịch đều được hoạt động. Trong đó ở cấp độ cao nhất (màu đỏ), có thêm quy định đối với người vận chuyển hàng bằng xe máy sử dụng công nghệ có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính), gọi tắt là shipper.

Cụ thể, UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm.

Vào giữa mùa dịch vừa rồi, khi toàn bộ shipper và chợ truyền thống đều bị cấm, ra đường thì không được qua chốt, xe chở hàng thì phải giằng co “thiết yếu” và “không thiết yếu” suốt nhiều đợt cho mãi đến khi tận Phó thủ tướng trực tiếp hạ lệnh “cái gì không phải hàng quốc cấm thì đều là thiết yếu”, người dân cả nước vô cùng khổ sở. Dân trong vùng dịch không mua được thực phẩm dù giá đội lên bốn năm lần ngày thường, dân ngoài vùng dịch thì khủng hoảng thừa, cá già rau ế, nông dân và doanh nghiệp khóc tức tưởi vì không chở hàng đi bán được. Do vậy, trước mỗi lần có lệnh phong tỏa, người dân bất chấp lệnh cấm, đổ xô ra đường cố mua thật nhiều  thực phẩm về tích trữ, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh lại tăng vọt. Thiệt hại cho cả nền kinh tế là không thể tính đếm được.

Trong hoàn cảnh sẽ phải sống chung với dịch dài dài, với quy định không cấm shipper ngay cả trong cấp độ dịch cao nhất như vừa rồi, ít nhất thảm trạng trên sẽ không lặp lại.

Bổ sung cho quy định này, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống cũng được hoạt động, chỉ trừ khi ở cấp độ Đỏ thì có thể hạn chế số lượng người tham gia mua bán trong cùng một thời điểm.
Trên phạm vi toàn quốc, các quy định này đã gỡ được nỗi lo lắng thường trực của tất cả các tiểu thương và doanh nhân. Họ đã có những căn cứ cụ thể để chủ động tính toán việc kinh doanh của mình; không còn phải đau tim vì suốt ngày chập chờn đoán mò, cũng như hoàn toàn phụ thuộc vào những quy định “đùng một cái” từ phía chính quyền.

Về phía người dân, xem như từ nay phải xem mã QR và thẻ xanh vắc-xin như một loại giấy tờ tùy thân thậm chí còn quan trọng hơn cả căn cước cá nhân. Tuy nhiên, sẽ không còn chế độ pháo đài cấm tiệt người dân phải đóng băng ở một địa bàn khi có dịch. Trong ba cấp độ đầu tiên (xanh-vàng-cam), người dân được đi lại giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau nhưng phải xét nghiệm âm tính và tiêm đủ vắc-xin. Ở cấp độ đỏ, người dân vẫn được di chuyển nhưng có thể bị cách ly, trong đó ưu tiên cách ly tại nhà. Nếu địa phương có khu cách ly tập trung VÀ người thuộc diện cách ly đồng ý thì mới đi cách ly tập trung.

Ở phần cuối, Nghị quyết cho phép các địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cũng như các quy định cụ thể về công suất, số người tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… nhưng không được trái với quy định của trung ương. Nhất là không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

ben xe.jpg
Hành khách đến bến xe miền Đông (Tp HCM) mua vé về quê sáng 13/10 nhưng phải trở về nhiều địa phương chưa nhận.

Hiệu lực tức thì tức là… đến bao giờ?

Nghị quyết được áp dụng tức thì ngay từ thời điểm ban hành, tức là từ ngày 11/10/2021, thống nhất trong toàn quốc.

Lẽ ra văn bản mang tính nền tảng này phải được ban hành ngay từ khi Việt Nam may mắn có khoảng bình an rất dài sau đợt dịch thứ ba vào năm ngoái. Nếu thế, đã có hàng ngàn ngàn tỷ đồng được tiết kiệm, nền kinh tế không bị tổn thương sâu sắc đến mức Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phải “buột miệng” tiết lộ “ngân sách đã cạn kiệt” vào giữa tháng 9/2021. Và có thể hàng ngàn sinh mạng đã được cứu sống nhờ mọi việc được tính toán, sắp xếp ngăn nắp và có chuẩn bị.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là quy định tạm thời. Có lẽ ý định của chính phủ là kịp thời chặt đứt những biểu hiện “cát cứ” của các địa phương mà Thủ tướng nhắc đi nhắc lại hơn một tuần nay, kịp thời nới các vòng kim cô siết sắp nghẹt thở người dân và doanh nghiệp. Sau đó còn phải chờ các góp ý từ thực tiễn mới có thể hoàn chỉnh và ban hành một quy định có tính lâu dài hơn.

Vì tuy nói là là có hiệu lực ngay lập tức, nhưng hôm 13/10, hai ngày sau khi được ban hành thì hành khách từ TPHCM về một số tỉnh miền Trung đã phải ngậm ngùi nhận tiền hoàn vé, vì nhà xe hứng khởi bán vé cho khách nhưng… các tỉnh vẫn chưa nhận người về.
Xem ra, cách hiểu cụm từ “có hiệu lực ngay từ thời điểm ban hành” của Chính phủ và các sứ quân cũng còn cần nhiều thời gian để thống nhất lắm!

______________

Tham khảo:

https://luatvietnam.vn/y-te/nghi-quyet-128-nq-cp-210876-d1.html
https://baomoi.com/tp-hcm-hang-xe-phai-bao-huy-ve-hanh-khach-tay-xach-nach-mang-buon-ba-ra-ve/c/40539354.epi?utm_source=dapp&utm_medium=facebook&utm_campaign=share&fbclid=IwAR1Y8w_rAepsXyI0h0CSqZLb5MKm-xwNNqvKHABA7UMHZxKPlbtX13qRsqc

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
14/10/2021 12:30

Người ban hành chỉ cần biết ban hành văn bản để đảm bảo tiến độ và chỉ đạo của cấp trên, còn thực hiện thế nào là chuyện của người khác, ta đây không cần biết! Một nhà nước đang trên đường tan rã với những dấu hiệu ban đầu như thế này!

Nguyễn Bất Bạt
14/10/2021 17:44

Kiểu gì thì cũng phải theo mô hình "tàu dơ" trước đã, mới khỏi sợ tội bất hiếu !

Nguyễn Tuấn Anh
14/10/2021 21:23

Cho tới 1 lúc sẽ nhớ đoạn thơ của Trần Dần . Tui bước đi, hổng thấy phố, hổng thấy nhà . Chỉ thấy mưa sa trên vùng màu đỏ .

Annymous
14/10/2021 21:45

Bản chất của CỘNG SẢN là nói láo, lừa đảo, cướp giật tài sản và nhân quyền của dân VN.
Trong mùa dịch Covid, CS bất tài, bất đức, bất lương, bất nhân chỉ biết ra công văn đàn áp dân chúng đủ điều làm khổ dân và gây khó khăn cho đời sống của dân VN. Nhóm cờ đỏ không cần đếm xỉa tới đời sống khó khăn, muôn ngàn đau khổ của dân.
Khổ cho dân VN chịu cực, chịu khổ sống dưới áp lực vô nhân đạo của độc tài, độc đảng mấy chục năm nay.