“Dây thòng lọng” nguy hơn xe ứ đọng ở biên giới

Hơn năm ngàn xe cam nhông chở hoa quả còn ứ đọng trên biên giới Việt – Trung trong mấy tháng qua đã gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. Nhưng thiệt hại ấy chưa thấm vào đâu, so với việc nếu như Hà Nội lại nghe theo “nghiêm dụ” của ông Tập xây dựng “cộng đồng chung vận mệnh” với Bắc Kinh để bảo vệ chủ nghĩa xã hội thế giới.
Bài bình luận của Trần Cẩm Tú
2021.12.28
“Dây thòng lọng” nguy hơn xe ứ đọng ở biên giới Hình minh hoạ: Xe container chở hàng hoá tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trên biên giới giữa VN và TQ
Reuters

“Tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”

Chính sách ngoại giao kinh tế “cây gậy và củ cà rốt” của Trung Quốc, cũng như các biện pháp Trung Quốc phong tỏa Việt Nam, dù mới chỉ trên biên giới đất liền, chủ yếu là để là để "dằn mặt" Việt Nam. Lý do “dằn mặt” có thể có nhiều. Về kinh tế, Trung Quốc muốn chấm dứt các trao đổi tiểu ngạch. Việc kiểm soát đường biên nhằm chống buôn lậu, nhập cư và gần đây là để ngăn dịch COVID lây lan còn khiến Trung Quốc từ cuối 2018 cho xây hàng trăm km rào cao, kiên cố ngăn lối trên bộ với Việt Nam ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Trên biên giới Việt – Trung hiện nay đang còn hơn năm nghìn container hàng VN bị chặn, hàng vạn tài xế vật vã gần cả tháng. Tham tán thương mại Hồ Tỏa Cẩm của TQ giải thích COVID-19 là nguyên nhân chính, nhưng ông cũng giục Việt Nam cần đẩy nhanh đàm phán Nghị định thư hiện đang bị đình trệ về xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Hàm ý của ông Tham tán là các cuộc đàm phán bị đình trệ một phần do phía VN. [1].

Theo VietNamNet, đã có 50 cuộc hội đàm ở các cấp với phía Trung Quốc song tình hình vẫn chưa được cải thiện là bao. Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, nguyên nhân khách quan của tình trạng ùn ứ trên là do thủ tục giao nhận thực hiện chặt chẽ hơn, lái xe Việt Nam không được vào nội địa Trung Quốc. Quy trình kiểm dịch cũng phức tạp hơn. Về chủ quan, Thứ trưởng Khánh chỉ rõ những điểm yếu cố hữu của sản xuất và xuất khẩu nông sản của ta thời gian qua. Đó là sản xuất nông nghiệp không theo tín hiệu, nhu cầu thị trường, xuất khẩu chủ yếu theo hình thức trao đổi cư dân (tiểu ngạch), không xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc… Chuyện này “xưa như diễm”! [2].

Điều kỳ lạ là mặc dù, các bộ, địa phương biên giới liên tục có các khuyến cáo về tình hình ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu nhưng các thương nhân vẫn tiếp tục đưa hàng lên cửa khẩu dẫn đến tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều kỳ lạ hơn, Tuổi trẻ Online trích lời ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Trung Quốc tại Việt Nam, trong cuộc họp báo ngày 20/12, nói rằng, ông không thể báo trước dịp nghỉ Tết tới các cảng TQ sẽ nghỉ 15 hay 60 ngày. Thông tin trên khiến tình hình ách tắc hàng từ VN sang có vẻ còn thêm u ám khi bước vào năm mới 2022.

Đài báo Trung Quốc không nói gì nhiều về chuyện hàng VN bị ách tắc bên phía Việt Nam. Nhưng truyền thông Trung Quốc lại đưa tin vui về việc thông tuyến tàu liên vận mới. Tân Hoa Xã cho biết, ngày 9/12, chuyến tàu liên vận đường bộ và đường sắt Trung - Việt lần đầu tiên xuất phát từ thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, TQ chở 1.200 tấn sản phẩm hóa chất của Công ty hoá chất TQ xuất sang Việt Nam, bằng đường sắt Quảng Tây, sau đó chuyển đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị vào VN. Hoá ra chỉ tắc một chiều từ VN sang TQ, phía ngược lại vẫn “trống dong cờ mở”. [3].

2020-02-20T140138Z_2017308371_RC2E4F98UR4B_RTRMADP_3_CHINA-HEALTH-VIETNAM-TRADE.JPG
Nhân viên y tế VN đứng gần một xe container chở hàng hoá ở cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, trên biên giới giữa VN và TQ hôm 20/2/2020. Reuters

Đòn chính trị buộc VN vào cỗ xe TQ

VN vừa ăn mừng thắng lợi đối ngoại sau một năm hoạt động năng nổ. Các mũi tiên công ngoại giao, theo cách nói trong nước, đã có sự phát triển vượt bậc về cả cường độ, chiều rộng lẫn chiều sâu. Riêng với Trung Quốc, mọi chuyện dường như vẫn bao phủ một bức màn bí ẩn. Giới phân tích đã sớm ngửi thấy mùi “khét” trong bang giao ” [https://www.voatiengviet.com/a/bang-giao-viet-trung-im-lang-truoc-con-bao/6341130.html]. Nhưng “dây thòng lọng” ĐCSTQ treo trên đầu ĐCSVN chính là mấy dòng oan nghiệt khi Tân Hoa Xã dẫn lại tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trung Quốc cho rằng, hai đảng, hai nước tăng cường hợp tác để thực hiện hai “mục tiêu 100 năm” thành lập đảng và thành lập nước.

Theo đó, ĐCSTQ Trung Quốc sẵn sàng có những nỗ lực tích cực với Việt Nam, để xây dựng hai nước thành một “cộng đồng chung vận mệnh” mang ý nghĩa chiến lược. Trung Quốc “khoe” không chỉ đã ký Kế hoạch hành động “cộng đồng chung vận mệnh”, mà còn khởi động phương án để thực hiện kế hoạch ấy với Lào. Đề nghị cũng được ông Tập tái khẳng định trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 24/05/2021.

Tuy nhiên, những giá trị truyền thống bao lâu nay được những người cộng sản VN thần phục Trung Quốc tụng niệm, giờ đây hầu như không còn mấy tác dụng. Nào là “Việt Nam Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông”. Nào là, hai nước “chung một Biển Đông mối tình hữu nghị sáng như rạng đông”... Kể cả phương châm “16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt” viễn vông cũng không mấy khi được nhắc lại tại các văn kiện chính thức. [4].

Thử hình dung, nếu giờ này ĐCSVN phát động một chiến dịch trong cả đảng viên lẫn quần chúng, về việc hai đảng, hai nước xây dựng nhận thức về tư tưởng. Theo đó, hãy vượt qua mọi trở ngại trên thực tế, đặc biệt là phải xử lý ổn thoả các vấn đề trên biển (công nhận tất cả đảo chìm đảo nổi trên Biển Đông là thuộc về chủ quyền Trung Quốc từ xa xưa), nâng cấp quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” lên thành “cộng đồng chung vận mệnh” Trung – Việt.

Một cuộc vận động đầy tính hoang tưởng như vậy, cứ cho là sẽ có cả dùi cui, còng số tám lẫn nhà tù đi kèm, chắc chắn không giành được bất cứ một sự hưởng ứng nào, dù nhỏ nhất, từ người dân. Trừ một số ít đảng viên và những kẻ hoạt đầu cộm cán mà tiền của ngầm và quyền lực ngầm của họ gắn chặt với Trung Nam Hải, chẳng một người Việt nào chịu bập vào cái gọi là “cộng đồng chung vận mệnh” nói trên.

Điều thú vị mà cũng là lạ lẫm, Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Việt-Trung trong chính sách đối ngoại mỗi nước cũng như đánh giá cao những thành tựu, kết quả đạt được trong quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian gần đây. [5]. Tuy nhiên, Chủ tịch Phúc đã không đề cập gì đến cái “nghiêm dụ” của ông Tập.

Cũng theo Tân Hoa Xã, khi được ông Tập gởi lời thăm hỏi, Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ĐCSTQ 100 tuổi với các thành tựu xóa đói giảm nghèo. Nhưng đến như ông Trọng mà còn khẳng định, Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lãnh vực… nhưng tuyệt nhiên không nhắc gì tới việc VN có chui vào “dây thòng lọng” nói trên hay không.

Phải chăng, đây là một trong những “cục xương” khó nuốt nhất của ĐCSVN hiện nay. Trong các chuyến thăm trước đây, ĐCSVN từng dè chừng với “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI) và cũng không tỏ ra mấy mặn mà, thậm chí khá thận trọng đối với Dự án kết nối Trung Quốc với ASEAN. Nay lại thêm các “khúc xương” khác: cuộc thương lượng mang tính chất áp đặt về COC năm 2022 và “nghiêm dụ” bao lâu nay đối với cái gọi là xây đắp “vận mệnh chung Trung – Việt” để bải vệ chủ nghĩa xã hội thế giới.

_____________

Tham khảo:

1. https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59754698

2. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/hon-5-000-container-tac-o-bien-gioi-va-50-cuoc-hoi-dam-voi-phia-trung-quoc-804376.html

3. https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59754698

4. https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20210525-t%E1%BA%ADp-c%E1%BA%ADn-b%C3%ACnh-c%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%93ng-chi%E1%BA%BFn-l%C6%B0%E1%BB%A3c-vi%E1%BB%87t-nam

5. https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chu-tich-nuoc-Nguyen-Xuan-Phuc-dien-dam-voi-Tong-Bi-thu-Chu-tich-nuoc-Trung-Quoc-Tap-Can-Binh/432260.vgp

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/12/2021 19:10

Có qua, có lại cho toại lòng nhau.
Chơi qua, chơi lại cho biết mặt nhau.

Tàu chơi Ta, Ta chơi Tàu.
Tàu chơi Tây, Tây chơi Tàu.
Tây đéo chơi với Tàu, Tây chơi với Ta.
Ta đếch chơi với Tàu, Ta chơi với Tây,
cho Tàu Cộng chết cha, cho chết cha Việt Cộng.

Dân ta ăn cơm Tây, dân ta ở nhà Mỹ, dân ta lấy vợ Việt,
sinh một bầy con Rồng, có một đàn cháu Tiên... dân ta sướng như tiên !

Nguyễn Tuấn Anh
29/12/2021 00:22

Một bài phân tích rất sâu sắc & thấu đáo . Hy vọng mọi người sẽ quyết tâm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản .

Nguyễn Nhơn
29/12/2021 03:33

“Dây thòng lọng” nguy hơn xe ứ đọng ở biên giới

Hơn năm ngàn xe cam nhông chở hoa quả còn ứ đọng trên biên giới Việt – Trung trong mấy tháng qua đã gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. Nhưng thiệt hại ấy chưa thấm vào đâu, so với việc nếu như Hà Nội lại nghe theo “nghiêm dụ” của ông Tập xây dựng “cộng đồng chung vận mệnh” với Bắc Kinh để bảo vệ chủ nghĩa xã hội thế giới.

RFA Bài bình luận của Trần Cẩm Tú

Đây, “ Dây Thòng Lọng “ 16 chữ vàng
“ cùng chung vận mạng “

KIM CÔ 16 CHỮ VÀNG

Kim chích gai đâm chụp lên đầu
Cô hồn các đảng thái thú tàu
Mười anh phúc thọ đồng hồ cáo
Sáu khu linh kiệt mạnh chí sâu
Chữ nghĩa cải biên mưu bí hiểm
Vàng nhôm lọc thải kế thâm sâu
Bốn phía Biển Đông bò liếm lưỡi
Tốt nguồn tốt quặng chệt gồm thâu

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan


Mười sáu Chữ Vàng trói đầu việt cọng

" Ổn định lâu dài,
hướng tới tương lai,
láng giềng hữu nghị,
hợp tác toàn diện"

Dưới đây mới là nguồn gốc của 16 chữ vàng, vòng kim cô trói đầu hậu duệ hồ tinh phản quốc thay vì 4 câu được diễn đạt huê dạng nhẹ nhàng hơn trích dẫn ở trên:

Sơn thủy tương liên,
Lý tưởng tương thông,
Văn hóa tương đồng,
Vận mệnh tương quan.

Sơn thủy tương liên
Núi liền núi, sông liền sông
Oan oan tương báo suốt trường kỳ lịch sử
Dòng sông Hát hai Bà Trưng tự vẫn
Sông Bạch Đằng máu giặc vẫn còn tanh
Ngày nay giặc vẫn còn gieo họa
Nguyên Giang thượng nguồn chệt xã lũ
Châu thổ sông Hồng lũ lụt tứ giăng
Lan Thương giặc tàu ngăn đập chặn nguồn
Cửu Long đồng khô nứt nẻ hết phù sa
Ngày xưa Tô Thị trông vời phương Bắc
Ôm con cô đơn hóa đá Hòn Vọng Phu
Ngày nay máu đổ ngập tràn ngọn Lão Sơn
Thác Bản Giốc phân đôi đâu còn chung cảnh trí
Núi đã hết liền núi, sông liền sông chực chờ gây họa
Chữ tương liên hắc ám đâu phải chữ vàng

Lý tưởng tương thông
Ngày nay thế giới thục sự chỉ còn lại hai nước cọng sản Á Châu: trung cọng và việt cọng.
Cuba đã chánh thức xóa bỏ chủ nghĩa cong sản trên hiến pháp.
Triều Tiên đang thoát chệt bắt tay anh em Đại Hàn phương Nam.
Lý tưởng cọng sản thế giới đại đồng vô biên giới.
Thực tế, đồng chí tàu - việt từng phen chém giết nhau:
Mười năm 1979 - 1989 chiến tranh biên giới, máu đồng chí chảy ngập núi đồi Việt Bắc.
Ngày nay lý tưởng ( cọng sản ) chỉ còn tương thông trên đầu môi chót lưỡi.
Thực tế là tên nô tài việt cọng bị tàu phù cột chặt vì lệ thuộc cả Chánh trị - Kinh tế - Xã hội.

Văn hóa tương đồng
Thơ Thần Lý Thường Kiệt
Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên phận định tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Sông núi nước Nam thì vua nước Nam cai quản
Rõ ràng đã được phân chia tại sách trời
Cớ làm sao bọn giặc ngỗ ngược kia đến đây xâm phạm
Rồi đây chúng bay sẽ thấy và nhận lấy sự thất bại hoàn toàn.

Bình Ngô Đại Cáo
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo
Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Núi sông bờ cõi đã chia
Phong tục Bắc Nam cũng khác
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.

Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu

Nho Việt còn trước nho tàu Khổng tử
Làm cái mẹ rượt gì ta văn hóa tương đồng với chệt?!
Chỉ có bọn cỏ đuôi chó hồ tinh bác cụ ngu si dốt nát mới xum xoe bợ đít chệt khen cứt chệt thơm.

Vận mệnh tương quan
Hiện tại, vận mệnh chệt tập và tàu cọng bị cột chặt vào cái gọi là " Nhất Đới - Nhất Lộ " ( One Belt - One Road ).
Diễn nôm cho gọn gàng dễ hiểu: Nó là Vành Đai trên biển và Con Đường Tơ Lụa trên đất liền.
Nghĩa là sáng kiến mở đường từ Biển Đông bung ra Ấn Độ Dương tiến tới Phi Châu - Âu Châu và cả Nam Mỹ.

Bọn cỏ đuôi chó Ba Đình theo đuôi hít bả mía bằng cái gọi là " sáng kiến Hai Hành lang - Một Vành đai ".
Nói cho lẹ là mở cả vùng 6 tỉnh biên giới và Điện Biên, kể luôn Hà Nội - Hải Phòng thành một vùng kinh tế phụ trợ cho Một Vành Đai chệt cọng:
Hàng hóa chệt lưu thông cả vùng biên giới, vận chuyển qua 2 hành lang là xa lộ cao tốc Lào Kay - Hà Nội - Hải Phòng và xa lộ Móng Cái Hà Nội xuống cảng Hải Phòng, dán nhản Made in VN để xuất cảng khắp nơi, nhất là Mỹ để trốn thuế cho nhẹ.

Vì bọn cẩu trệ hậu duệ già hồ ôm đít chệt đem vận mệnh Dân tộc - Đất nước cột chặt vào giặc tàu như vậy cho nên mai nầy khi Hoa Kỳ và Đồng minh đập tan tham vọng Một Vành đai Một Con đường, chệt cọng tiêu tùng thì việt cọng cũng tiêu vong.

Hết vận mạng tương quan!

Nguyễn Nhơn
Cuối Thu 2/12/2018


Phụ chú

Sông Hồng còn có các tên gọi khác như Hồng Hà (tiếng Trung: 紅河Honghe), hay sông Cái (người Pháp đã phiên tên gọi này thành Song-Koï). Đoạn chảy trên lãnh thổ Trung Quốc được gọi là Nguyên Giang(元江, bính âm: yuan2 jiang1), đoạn đầu nguồn có tên là Lễ Xã Giang (禮社江). Đoạn từ chảy từ Lào Cai đến "ngã ba Hạc" ở Việt Trì(Phú Thọ) được gọi là sông Thao, đoạn qua Hà Nội còn gọi là Nhĩ Hà hoặc Nhị Hà. Lịch sử Việt còn ghi sông với tên Phú Lương.1 giả thiết sông chảy qua châu tự trị Hồng Hà nên lấy tên Hồng Hà

Mekong Gần một nửa chiều dài con sông này chảy trên lãnh thổ Trung Quốc, ở đó đoạn đầu nguồn nó được gọi là Dza Chu trong tiếng Tây Tạngtức Trát Khúc (扎曲;bính âm: Zā Qū), và nói chung được gọi là Lan Thương Giangtrong tiếng Hán(瀾滄江; bính âm: Láncāng Jiāng; Wade-Giles: Lan-ts'ang Chiang), có nghĩa là "con sông cuộn sóng". Trát Khúc hợp lưu với một nhánh khác tên là Ngang Khúc (橫曲; bính âm: Áng Qū) ở gần Xương Đô (昌都; bính âm: Chāngdū) tạo ra Lan Thương Giang. Phần lớn đoạn sông này có cáchẻm núisâu, ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, con sông chỉ còn ở độ cao oảng 500 m so với mực nước biển.

Bối cảnh ra đời phương châm
Tháng 11 năm 1991, sau khi Trung Quốc và Việt Nam thực hiện bình thường hoá quan hệ, nhà lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước liên tiếp đi thăm lẫn nhau, sự giao lưu và hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật, văn hoá ngày càng mở rộng và sâu sắc.
Do đặc thù địa lý tự nhiên, con người, chế độ xã hội và vận mệnh sống còn của hai đảng cầm quyền của hai nước hết sức gần gủi, gắn bó:
Sơn thủy tương liên,Lý tưởng tương thông,Văn hóa tương đồng,Vận mệnh tương quan.
Khởi tạo phương châm
Đầu năm 1999, Tổng bí thư Giang Trạch Dân đã đề ra và Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã đồng ý phương châm 16 chữ "Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện" đã xác định tư tưởng chỉ đạo và khung tổng thể phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ mới, đánh dấu quan hệ Trung Việt đã bước vào giai đoạn phát triển mới được lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước xác định trong Tuyên bố chung, từ tháng 2/1999.

Anonymous
30/12/2021 02:04

"Lý tưởng tương đồng" với Trung Cộng - là hoàn toàn đúng, cho dù ĐCSVN không muốn nhắc tới.
"Lý tưởng" của chúng, chẳng có gì viển vông, mà chỉ là - ngay hiện tại, và muôn năm - độc tài câm quyền, thống trị nhân dân.

Biết có cái "dây thòng lọng" của Trung Cộng, mới thấy cái dây xiềng xích của lũ lưu manh trói buộc dân VN - nó "vĩ đại" thế nào!
.