Không thể hèn hạ và đạo đức giả như thế!

Bình luận của Hoàng Hải Yến
2022.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang (trái), Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine hôm 28/2/2022
AFP, RFA edit

Đã có nhiều bình luận về “lá phiếu trắng” mà Việt Nam lựa chọn tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ hôm 2/3/2022. Lập trường đó đi ngược lại dư luận của thế giới tiến bộ, phản ánh một xu hướng nguy hiểm trong chính sách đối ngoại của Hà Nội.

Sự kháng cự gay gắt của các lực lượng Ukraine tiếp tục cản trở những bước tiến của Nga trên khắp đất nước vào ngày thứ 10 của cuộc chiến tranh xâm lược. Ở phía nam, quân đội Nga đã chiếm được các khu vực dọc theo bờ Biển Đen và thành phố cảng Mariupol vẫn bị bao vây. Tuy nhiên, Thống đốc Mykolaiv cho biết quân đội Nga đã bị đuổi khỏi thành phố. Thành phố Kharkiv thứ hai của Ukraine, ở phía bắc, cũng bị bao vây. Từ ảnh của vệ tinh có thể thấy, đoàn xe quân sự hùng hậu dài đến 64 km của Nga tiến về Kyiv những ngày gần đây không đạt bước tiến nào đáng kể. Ngoại trưởng Mỹ Blinken trả lời phỏng vấn phóng viên ngoại giao của BBC, James Landale sau khi gặp những người đồng cấp Liên minh châu Âu tại Brussels khi bắt đầu chuyến công du châu Âu kéo dài sáu ngày. Ông cho biết cộng đồng quốc tế cam kết làm mọi thứ có thể để giúp Ukraine và sẽ gây "áp lực lớn lên Nga để chấm dứt cuộc chiến do Vladimir Putin khởi xướng" (1).

Hèn nhát và đạo đức giả

CHXHCN Việt Nam là một trong số rất ít nước đã không tuân thủ cam kết nói trên của cộng đồng quốc tế. Đã có rất nhiều bình luận về “lá phiếu trắng” mà Việt Nam lựa chọn tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 2/3/2022. Lá phiếu ấy đi ngược lại lập trường của thế giới tiến bộ, phản ánh xu hướng nguy hiểm trong chính sách đối ngoại của Hà Nội. Nhìn bộ mặt như “người mất sổ gạo” của Đặng Hoàng Giang thấy tội nghiệp cho nền ngoại giao thuần phục Tàu tuyệt đối (2). Hãy đọc bình luận sắc sảo của Tiễn sĩ Nguyễn Ngọc Chu về cái gọi là lập trường “trung lập và khôn khéo” của Việt Nam. TS. Chu viết thế này về “trung lập”: Kẻ yếu, viện cớ trung lập để yên thân, đến mức thấy kẻ mạnh xâm lược không dám lên án, thấy kẻ mạnh cướp bóc không dám hô hoán, thì đến lúc mình rơi vào hoàn cảnh tương tự sẽ không ai cứu giúp... và viết thế này về... “khôn khéo”: Kẻ yếu, sợ kẻ mạnh mà ‘khôn khéo’ im lặng để kẻ mạnh ức hiếp người yếu, thì khi ngồi ghế quan toà sẽ bẻ cong công lý mà xử lợi cho người thân, xử lợi cho người phải chịu ơn, xử lợi cho kẻ có quyền, có tiền. Theo TS. Chu: ‘Trung lập’ không có nghĩa là im lặng cho cái ác lộng hành. ‘Khôn khéo’ không có nghĩa là ủng hộ phi nghĩa. ‘Trung lập’ có biên độ ‘Khôn khéo’ có giới hạn.

Để chứng minh, Nguyễn Ngọc Chu dẫn Thuỵ Sĩ làm ví dụ: Thụy Sĩ vừa từ bỏ truyền thống trung lập hàng trăm năm để đưa ra quyết định mang tính lịch sử - đóng băng tài sản của Tổng thống Putin, Thủ tướng Mishustin, Ngoại trưởng Lavrov, cùng 367 cá nhân trong danh sách trừng phạt của EU. Ngoài Thụy Sĩ còn Thuỵ Điển cũng từ bỏ truyền thống trung lập không viện trợ vũ khí cho các quốc gia đang có chiến tranh và gửi cho quân đội Ukraine 5.000 hỏa tiễn xách tay dùng chống tăng, 5.000 mũ và áo chống đạn, 135.000 phần ăn dùng ở chiến trường. Phần Lan – quốc gia quan niệm trung lập là khôn khéo vì sẽ được yên thân – cũng đã thôi “khôn khéo” và “trung lập” gửi cho Ukraine 1.500 bệ phóng tên lửa, 2.500 súng cá nhân, 150.000 băng đạn, 70.000 phần ăn dùng ở chiến trường (3). 

Lập trường hèn hạ và đạo đức giả của Việt Nam không chỉ thể hiện ở bỏ phiếu trắng tại LHQ. Nó còn thế hiện ngay ở sự chuyển dịch (nói trắng ra là sự thay đổi) trong các bình luận công khai của mấy ông tướng “quảng lạc” theo đóm ăn tàn. Ngay sau khi Nga xua quân vào Ukraine, tướng Lê Văn Cương, học vị... Tiến sĩ, học hàm... Phó Giáo sư, từng là cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Công an, nhận định: Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine có... “ba trọng tội”. Trên bục diễn giả, tướng Cương phân tích cặn kẽ về... “ba trọng tội” này của ông Zelensky: ‘Nó’ không hiểu lịch sử – lịch sử mách bảo Ukraine phải đứng trung gian giữa Đông và Tây, nghiêng về phương Tây, chống Nga là thất bại. Ngờ nghệch, ấu trĩ về chính trị quốc tế, “một ‘thằng hề 43 tuổi’ làm sao đấu với ông Putin KGB 70 tuổi được... ‘Hắn’ chờ đợi Hoa Kỳ, đâu đó ở châu Âu xắn quần, xắn áo đổ vũ khí vào. ‘Hắn’ không hiểu một điều tối thiểu là lợi ích của Hoa Kỳ với Nga là 100, thì lợi ích của Hoa Kỳ với Ukraine chỉ là một. Những cường quốc hàng đầu như Anh, Đức, Pháp không bao giờ đấu với Nga để cứu một ‘con bệnh’, bản thân Ukraine là ‘con bệnh của châu Âu’. Không có ‘thằng điên’ nào đấu với Nga để cứu ‘con bệnh’ cả (4).

“Năm không” là đầu hàng vô điều kiện

Tuy nhiên, gần đây, khi tình hình chiến sự ở Ukraine diễn ra ngày càng ác liệt, và sự thất bại về chiến lược của Putin đã trở nên nhỡn tiền, thì truyền thông “lề phải” của Việt Nam bắt đầu đổi giọng. Tướng Nguyễn Chí Vịnh “phát” trên tờ Tuổi trẻ: “Với Việt Nam, cần làm rõ: trước hết hòa bình thế giới bị đe dọa, tức là hòa bình Việt Nam bị đe dọa. Vì vậy, nhìn nhận việc này trước hết phải dựa trên nguyên tắc luật pháp, đạo lý và hòa bình thế giới nhưng mục đích rất rõ ràng là phải dựa trên lợi ích của chính Việt Nam ta”. Cuộc chiến “tốn” hàng ngàn nhân mạng mỗi ngày, mà tờ báo này gọi là “xích mích” giữa Nga và Ukraine. “Cháy nhà ra mặt chuột”, thấy Nga thua đến đít nên mấy ông tướng “quảng lạc” nay lên giọng dạy đời như thế này: “Điều chúng ta cần quan tâm hơn không phải là bên nào đúng, bên nào sai mà là khi chiến sự kết thúc sẽ tạo ra một tình thế rất mới mẻ trong trật tự an ninh toàn cầu và chắc chắn sẽ làm nảy sinh rất nhiều vấn đề chưa có tiền lệ trong các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam những năm sắp tới. Đây mới là thách thức quan trọng nhất mà Việt Nam phải tính toán và đối mặt” (5).

Nhưng ai cho phép Việt Nam được “tính toán” và “bày tỏ” các vấn đề liên quan đến lợi ích dân tộc và quốc gia của mình, một khi Tập Cận Bình chưa “bật đèn xanh” cho Nguyễn Phú Trọng, như hắn đã “bật đèn xanh” cho Hun Sen được phép một lần, tỏ thái độ chống Putin xâm lược. Trong tình hình hiện nay, Trung Quốc thấy càng phải đẩy mạnh kế hoạch tiến chiếm Biển Đông. Trong một thông cáo vào cuối ngày 4/3, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đăng thông tin cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận từ 6 giờ chiều ngày 4/3 đến 6 giờ chiều ngày 15 tháng ba trên vùng biển ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Nếu đối chiếu các toạ độ được MSA đăng với bản đồ Google thì vùng tập trận gần với thành phố Huế của Việt Nam hơn là khu vực đảo Hải Nam của Trung Quốc. Khoảng cách từ khu vực tập trận đến Huế ước tính khoảng 100 km. Theo thống kê của South China Morning Post, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất bảy cuộc tập trận ở Biển Đông bao gồm một cuộc tập trận ở vùng Vịnh Bắc Bộ (6).

Nếu không nhầm thị chính tướng Vịnh là một trong các tác giả của chính sách quốc phòng “ba không” và “bốn không”. Mà hình như thấy “ba không”, “bốn không” Trung Quốc vẫn chưa hài lòng, những kẻ “Hán gian” nằm vùng tại Hà Nội đang chuẩn bị cho ra đời một “không” thứ năm nữa. Chiều 2/3 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương của ĐCSVN vừa tổ chức Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 3/2022 bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị chỉ thị: “Không trích dẫn thông tin thiếu kiểm chứng, không sử dụng các từ ngữ không phù hợp, các từ ngữ mang tính chỉ trích, tiêu cực về các bên liên quan, về lãnh đạo các nước”. Nói nôm na, cấm truyền thông mọi loại đưa tin về Putin đang phạm tội ác “diệt chủng” ở Ukraina. Một bài báo đăng trong dịp này nhấn mạnh: “Trong quan hệ đối ngoại, Đảng, Nhà nước ta luôn kiên trì thực hiện chính sách ‘năm không’: Không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam và không liên kết nước này để chống nước kia”. “Năm không” này là chủ trương đầu hàng Tàu vô điều kiện. Vậy thì lấy đâu ra vị trí trung lập để xem xét, nhìn nhận, đánh giá, phát ngôn và hành động”??? (7)

____________

Tham khảo:

1. https://www.bbc.com/vietnamese/world-60629185

2. https://www.voatiengviet.com/a/ngo%E1%BA%A1i-giao-vi%E1%BB%87t-nam-li%E1%BB%87u-s%E1%BA%BD-r%C6%A1i-t%E1%BB%B1-do-%C4%91%E1%BA%BFn-khi-n%C3%A0o-/6470570.html

3. https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/2587351048064976

4. https://www.facebook.com/100062975111538/posts/321149096660925/

5. https://tuoitre.vn/xung-dot-nga-ukraine-khong-ben-nao-thang-20220304223912692.htm

6. https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-exercise-near-hue-city-03052022203958.html

7. https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-60602302

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyen thanh Phong
06/03/2022 22:32

Lủ Cộng không phải lần đầu tiên bỏ phiếu trắng ,
không kết tội Putin- quân đội Nga xâm lược nước Ukraine , để mang tiếng hèn. Thực tế
chúng đã hèn cả trăm cà ngàn chuyện . Chúng nghe lời cha ông là Liên xô - Trung
cộng cầm bút ký chia đôi Việt nam qua hiệp định Genève ngày 20/7/1954. Sau khi Trung
cộng chiếm Hoàng sa , bọn chúng từ chối cùng Việt nam Cộng hoà ký kháng thư
phản đối Trung cộng xâm lược . Quân Trung cộng bắn giết ngư phủ Việt nam, chúng câm
mỏ như hến . Biển Việt nam bị Formosa làm ô nhiểm , dân biểu tình phản đối thì chúng cấm
đoán , đánh đập , bỏ tù .Cờ đỏ sao vàng chúng " cốp " của tỉnh Phúc kiến ( Trung cộng ). lấy
làm biểu tượng của đảng và nhà nước . Đảng trưởng Hồ chí Minh trình độ văn hóa lớp ba , làm
bồi cho Pháp, xin học trường thuộc địa không được , xoay qua làm đảng viên Cộng sản quốc
tế , du nhập chủ nghĩa Cộng sản của Mark Lenin vào Việt nam để đè đầu cởi cổ dân lănh,
dùng súng đạn , chất nổ của khối Cộng sản giết hại dân miền Nam .Kết luận Cộng sản Việt nam
là lủ hèn ..

Minh Râu
07/03/2022 06:27

Kể từ khi nước tôi bị nhôm đỏ từ Nam Quan cho đến Cà mau, tôi luôn cảm thấy hổ thẹn khi xưng mình là người Việt Nam! Thật rất thẹn trước người ngoại quốc.

Nói Không Được
07/03/2022 11:47

Cái "không" thứ 6 sẽ là: những nước văn minh không ai thèm chơi với mày. VNCS sẽ thuộc vào "trục ác quỷ" do Tàu+ cầm đầu.

Duy Hữu, USA
07/03/2022 11:49

Dân Việt Nam ta không ngu, sao Việt Cộng chúng lại đại ngốc,
Dân Việt Nam ta không ngốc, sao Việt Cộng chúng lại đại ngu... bỏ phiếu trắng.

Anonymous
07/03/2022 15:10

Năm cái KHÔNG của băng đảng lưu manh:
"Không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam và không liên kết nước này để chống nước kia",
là LỜI CAM ĐOAN với Trung Cộng,
nhưng còn một cái KHÔNG nữa, cái KHÔNG này được băng đảng TRUNG CỘNG ưng ý nhất, đo được trung thành với nó nhất, đó là:
KHÔNG TRẢ LẠI QUYỀN LÀM NGƯỜI, QUYỀN LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM.

NMh
07/03/2022 16:58

Đúng là lũ đạo đức giả.
+ Năm 1978 -1978 bọn Khmer Đỏ giết hại đồng bào họ và Việt Nam nhưng tất cả câm lặng, kể cả LHQ...
+ Năm 1979 Trung Quốc đánh Việt Nam thì LHQ trốn ở đâu rồi? Có nghị quyết gì không?
+ 29 lần bỏ phiếu tại LHQ để yêu cầu Mỹ xóa bỏ cấm vận Cu Ba, lần nào cũng phiếu thuận áp đảo nhưng cái LHQ làm được gì? Đáng chú ý là lần gần đây nhất có 184/187 phiếu thuận, có 3 phiếu trắng thì 1 phiếu là của Ukraina (hai phiếu kia của Mỹ và Israel);
+ Năm 2014 LHQ bỏ phiếu để chống lại "chủ nghĩa phát xít mới" thì 120 nước bỏ phiếu thuận; khoảng 50 nước, chủ yếu ở Châu Âu bỏ trắng, đáng chú ý Ukraina và Mỹ, Canada lại bỏ phiếu chống lại nghị quyết này - tức là đồng ý không nên chống chủ nghĩa phát xít mới;
+ Cần nhớ rằng việc giữ nước là tự lực, tự chủ...không thể trông chờ kẻ nào....Nếu LHQ ra hồn thì Mỹ không xâm lược Việt Nam những 20 năm; Cu Ba không bị cấm vận mấy chục năm, Người Palestine không mất đất, Panama, Iraq, Syria...không bị xâm luwocj; Khmer Đỏ đã không giết hại dân Campuchia và được che giấu bảo kê...bao nhiêu năm;
+ Tại sao lúc nhiều nước bỏ phiếu chống lại Cuba, Palestine… thậm trí chống lại Việt Nam những năm chiến tranh chống Khmer Đỏ, chống Trung Quốc xâm lược...Hàng triệu dân Trung Đông phải di cư do chiến tranh mà Mỹ, NATO....gây ra bị Phương Tây hắt hủi, xua đuổi...không thấy ai mở mồm, nay đến Ukraina lại phồng mang, trợn mắt....lớn tiếng phỉ báng...Hay mạng của dân Ukraina quý hơn dân Cu Ba, Palextine, dân Trung Đông, dân Việt Nam...Đúng là bọn đạo đức giả!;
+ Nên nhớ Phương Tây sẽ chống nga đén người Ukraina cuối cùng và cũng sẽ bỏ rơi như con bài nát....Hãy xem nhé.
....

Anonymous
07/03/2022 22:23

Mấy ngày qua cả thế giới đang lên án Putin , một kẻ ảo tưỏng , về qúa khứ , đang xăm lăng Ukraine , thì CSVN lại bỏ phiếu trắng trưóc hành động xăm lăng cua Nga..! Song hành với giấc mộng bành trưóng cuả Putin, thì Tầu Cộng lại đang tập trận tai vùng biên của VN cách thành phố Huế 100km , Đây chính là hành động vô cùng bẩn thỉu của China , nó là cái bẫy có 3 muc tiêu .!
1-, là liêu thuôc tăng lực gỉa tạo, đề súi dục Putin lún sâu vào bãi lầu Ukraine, sau đó Putin ngã ngựa , là họ Tập thịt ngay nhiều phần đất sát biên giới Nga-Tầu..!
2- Đây là cách thăm dò chính sách của Hoa Kỳ, để biết Ukraine và CSVN , Hoa Kỳ sẽ chọn ai ?
3- Một khi Putin thắng thế ở Ukraine , dù trong ngắn hạn , thì Tầu Cộng sẽ tiến chiếm nhũng tỉnh phiá bắc của VN , biên giới giáp ranh với Tầu, Với lý do, đây là vùng đất ngàn năm trưóc của họ, và nay hiện ngưòi Dân Tộc Thiểu số của họ vẫn đang sinh sống, qua trang phục của ho, hoàn toàn của Tầu..!
Vậy nếu kịch bản thứ 3 , xẩy ra, CSVN bi Tầu Cộng tấn công vũ bão..và chắc chắn họ sẽ thành công ..! thì Thế giới sẽ Ủng hộ CSVN chăng ? và ngưòi VIệt hải ngoại sẽ làm gì , ??? Chống Tầu Cộng bằng tiếng nói một cách tối đa, nhung không giúp tài vật cho CSVN, bởi giúp tài vật, tức tiếp tục mong cho dân tộc VN với 90 triệu dân, vẫn bi sự cai trị tàn bạo của 10 triệu đảng viên CSVN cùng vây cánh cai trị, hut máu dân lành VN. ???

Anonymous
08/03/2022 03:13

Phát biểu của Đại sứ VN ở LHQ để... bỏ phiếu trắng:
“Các cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế”,
đúng là ĐẠO ĐỨC GỈA, và đĩ bợm,
không những với thế giới - mà nhất là đối với NHÂN DÂN Việt Nam!
Thử hỏi:
- Kẻ nào vẫy lợi dụng "học thuyết lỗi thời" là chủ thuyết Marx-Lenin, để "đề cao chính tị cường quyền"?
- Kẻ nào có "tham vọng chính trị", muốn muôn năm "thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp" với nhân dân VN, với những người bất đồng chính kiến, nếu không phải chính là băng đảng độc tài CSVN???Ü?

TRAN DINH TU
08/03/2022 06:14

Dan ta da tung co cau : "An cay nao-raof cay ay" noi len ban chat tu te trong doi nhan su the ay maf!
Con mot cau nua de nguoi ta nhin nhan -danh gia mot con nguoi thi la cau : "Hayx noi di de Ta nhin thay Nguoi?"
He, he,he...Doi la the!

Trần Minh
08/03/2022 15:58

Mục đích của đám lãnh đạo cộng sản độc tài, trong đó có lãnh đạo Đảng csVN, là bằng mọi cách thu tóm quyền lợi trong thiên hạ về tay mình để hưởng thụ. Để làm việc đó, bọn đảng viên cộng sản sẵn sành có những hành vi hèn hạ - tráo trở - vô nhân - bất lương - tàn bạo.
Chuyện Đảng và Chính phủ csVN hèn hạ và đạo đức giả là chuyện thường ngày.

Nguyen thanh Phong
09/03/2022 20:10

Những tên Cộng sản chẳn biết nhục với chánh quyền hèn
nên nêu luận cứ trống rỗng để bào chửa chế độ nô lệ cho Nga Tàu !

Ải Nam Quang
12/03/2022 22:43

Cộng Sản Việt Nam ngậm bồ hòn làm ngọt không dám lên tiếng bỏ phiếu trắng ở liên hiệp quốc đối với cuộc chiến tranh xâm lược của bọn đầu gấu du côn Phát xít Putin Nga vào Ukraine.
Vậy nếu khi bọn Tập cặn bả bành trướng bá quyền Trung Quốc vây đánh xâm lược Việt Nam từ các mặt ở phía bắc và biển đông thì lúc này các nước ở liên hiệp quốc cũng ngậm miệng bỏ phiếu trắng thì Cộng sản Việt Nam chỉ có nước dâng tổ quốc có hơn 1000 năm văn hiến chống giặc tàu cho tụi Tập cặn bả.
Bọn cộng sản Việt Nam là lủ bán nước . Chúng là những tên tội đồ đối với đất nước và dân tộc. Lủ chúng nó là những tên Lê Chiêu Thống , Trần Ích Tắc bán nước cho giặc tàu năm xưa. Các vị tiền nhân anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng , Hưng Đạo Vương , Lê Lợi, Nguyễn Huệ Quang Trung ..v..v....sẽ trừng trị lủ bán nước cộng sản Việt Nam tham tàn độc ác hèn hạ.

Anonymous
14/03/2022 14:51

Quỷ dữ VC búa liềm gian ác với dân, hèn nhát với giặc.
Đây là bản chất bỉ ổi, đê tiện, vô tài, vô đức, vô lương, vô nhân, không biết nhục nhã là gì?

Xem toàn trang