Cuộc đời có những lúc nước mắt lặn vào trong

Hoàng Thị Tâm
2020.09.09
  g Hình minh hoạ. Phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội
TTXVN

Trong bài viết của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân ngày 2/9 nếu có ý nào muốn gửi gắm về vụ án Đồng Tâm thì thông điệp ấy không hề tương thích với những gì đã và đang diễn ra trên thực tế. Sáng 9/9/2020, chỉ sau 2 ngày xét xử, VKSND Hà Nội đã đề nghị Tòa tuyên tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức. 27 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 15 tháng tù treo cho đến chung thân.

Trương Huy San viết trên Facebook cá nhân về điều ông gọi là ‘Tội danh cho người dân Đồng Tâm’: “Nếu vụ án được nhìn nhận một cách khách quan, phải có điều tra độc lập để xem xét tính hợp pháp của việc đang đêm ‘xâm phạm chỗ ở’ của các công dân Đồng Tâm, thì mới có thể đánh giá các hành vi tiếp theo đó là phạm tội hay không phạm tội….”

Xem thế để thấy, cần xét lại nhận định cho rằng, bài viết nhân dịp 75 năm quốc khánh Việt Nam vừa qua của ông Trọng hàm chứa một vài thông điệp về mối quan hệ giữa chính quyền với người dân ở cành đồng Sênh. Tuy nhiên, chỉ cần đọc lướt qua cũng có thể thấy, thông điệp ấy quá tù mù. Nó tù mù ít nhất ở ba nội dung sau đây.

Thứ nhất, ông Trọng xác quyết, chính quyền của ông “lấy dân làm gốc”; Vậy dư luận có quyền chất vấn tại sao khi Cụ Kình bị quy là đảng viên thoái hóa, biến chất, phần tử chống đối thì chính quyền không cho họp để kiểm điểm, rồi khai trừ ông ra khỏi Đảng?

Thứ hai, ông Trọng khẳng định, đảng của ông “chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích của nhân dân, xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân”; Vậy khi đảng viên Lê Đình Kình từng hành động trên thực tế đúng như những lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước huấn thị, thì tại sao chính quyền lại huy động 5000 quân gồm cả bộ đội, công an, chó nghiệp vụ, nửa đêm đánh úp vào một làng ven ngoại thành Hà Nội?

Thứ ba, qua hai nội dung trên có thể khẳng định, cái đảng và cái chính quyền của ông Trọng không chỉ yếu kém, không những không “lấy dân làm gốc”, mà cũng chẳng có gì gắn bó với người dân Đồng Tâm. Chủ yếu, ông Trọng – người cao nhất đứng đầu đảng và chính quyền – đã và đang lạm dụng bạo lực để bao che và biện minh cho những sai trái mang tính hệ thống của mình.

Những cụm từ như “tội ác ở Đồng Tâm”, “xử án như thế là đổ xăng vào lửa”, “là để cho tội phạm xử các nạn nhân”… đang lan truyền với tần suất dày đặc trên các mạng xã hội. Có ai nói cho ông Trọng biết, phiên tòa xử nông dân Đồng Tâm những ngày này sẽ mãi mãi đi vào lịch sử, không khác gì các vụ cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm năm xưa… Và điều này dẫn đến những bức xúc của người dân, dẫn đến “tức nước vỡ bờ” và triệt tiêu lòng tin vào chính quyền.

Cụ Lê Đình Kình
Cụ Lê Đình Kình
FB

Chắc chắn chẳng có trợ lý nào dám báo cáo với ông Trọng rằng, người dân khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, ở trong nước và hải ngoại, đang ngày đêm cập nhật chữ ký vào “Đơn yêu cầu khẩn cấp” gửi bản thân ông, bà chủ tịch Quốc hội và ông thủ tướng Chính phủ, về một vụ xử rất không bình thường, thậm chí là phạm pháp. Phiên tòa Đồng Tâm chẳng khác gì đang “dọn đường để đưa dân lên đoạn đầu đài”. Sự việc Đồng Tâm khiến lòng người tan nát…

Chắc chắn chẳng có tay thư ký nào dám cho ông biết, 11 tổ chức phi chính phủ (NGO) đang kêu gọi Liên hiệp quốc lên tiếng để vụ Đồng Tâm phải được ‘‘xét xử công bằng’’. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt nam tiếp tục theo dõi sát vụ án Đồng Tâm. Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) lên tiếng về vi phạm tố tụng trong phiên tòa Đồng Tâm.

Giới chuyên gia kinh tế – luật pháp từng tư vấn chính sách hội nhập quốc tế và phát triển cho chính phủ Việt Nam trong nhiều thập niên đã đánh giá rằng, vụ Đồng Tâm sẽ xới lên vấn đề dân chủ, vấn đề quyền sở hữu tư nhân và vấn đề sở hữu đất đai ở Việt Nam. Tất cả phải nghiên cứu lại, từ luật đất đai đến luật trưng dụng, cưỡng chế… đều phi dân chủ, phi nhân nghĩa đối với đồng bào, đối với đất nước, đối với cả ông bà lẫn tổ tiên.

Một trong những chuyên gia hàng đầu, ông Bùi Kiến Thành chất vấn trên truyền thông quốc tế như trên. Theo ông Bùi Kiến Thành, bây giờ nhà nước tự cho mình cái quyền cấp đất cho người này, cấp quyền sử dụng đất cho người kia… Vấn đề đặt ra là anh lấy quyền gì để áp đặt như vậy? Phải chăng ở đây có ai đó nhân danh nhà nước để chiếm đoạt quyền quản lý được dân phúc quyết, rồi biến anh thành chủ tài sản của dân. Như thế là không được!

Ngay từ những ngày đầu năm 2020 khi xẩy ra cuộc đàn áp vô tiền khoáng hậu ấy, công luận quốc tế đã ngay lập tức lên án vụ Đồng Tâm, gây sức ép lên EU trước đối trước đối thoại nhân quyền với chính phủ Việt Nam. Từ đấy đến nay đã có hàng trăm bài viết, hàng chục cuộc hội luận xung quanh “vụ án thế kỷ” này. Ngay đến cả báo chí lề phải ở Việt Nam những ngày này dường như đang bế tắc trong cách tường thuật vụ án.

8 tháng đã trôi qua kể từ biến cố đêm giáp tết ở thôn Hoành. Nay Toà án Nhân dân Hà Nội lại thông báo xét xử 29 nông dân với các tội danh nghiêm trọng “giết người” và “chống người thi hành công vụ”. Để dọn đường cho phiên toà này, gần hai tháng trước, Bộ Công an cũng đã cho bắt giam thêm 4 nông dân khác ở Dương Nội. Hệ thống báo chí, truyền thông nhà nước cùng nhau đưa tin dựa theo văn bản được đưa ra từ Bộ công an – gián tiếp ghép tội cho họ.

Nếu như năm 2017, báo chí đã đưa những tin tức tích cực về người dân làng Đồng Tâm – thì những ngày này, lạ lùng thay, không có một phóng viên nào còn đủ can đảm để đến tận thôn Hoành để tường trình về nỗi đau kinh hoàng cũng như phẫn uất của họ. Không ai về thôn Hoành để thấu hết nỗi tuyệt vọng của gia đình 29 nạn nhân bị đem ra xét xử.

Đỉnh điểm vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm là việc dân làng Đồng Tâm bắt giữ hàng chục cán bộ công an làm con tin ngày 16/4/2017. Thị trưởng Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống Đồng Tâm để đối thoại với người dân. Trong cuộc đối thoại hôm 22/4/2017, ông Chung đã cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân. Tuy nhiên, cũng dưới thời ông Chung, Thành phố Hà Nội cũng ký văn bản đồng ý với chủ trương của Công an Hà Nội về kế hoạch tấn công vào thôn Hoành rạng sáng 9/1/2020.

Giới luật sư nói phiên xử Đồng Tâm có nhiều vi phạm thủ tục tố tụng. Nhiều ý kiến nhận xét, đây là một phiên buộc tội, đấu tố chứ không phải phiên tòa, bởi mọi ngươi đều biết kết quả của các bản án “bỏ túi”. Nếu phiên tòa diễn ra đúng tinh thần pháp luật hơn thì những bị cáo còn có thể được giảm nhẹ hình phạt, nhưng như đã thấy, người dân Đồng Tâm đã phải đối mặt với mức án nặng nề đã tuyên hôm nay.

Cuộc đời có những lúc nước mắt lặn vào trong. Nước mắt của gia đình 29 nông dân Đồng Tâm chắc chắn đã cạn kiệt suốt trong mấy tháng qua nhưng có thể cũng ráo hoảnh trong những ngày này. Can kiệt, vì nước mắt họ đã tuôn chảy vì bao khổ đau mà họ và gia quyến đã phải chịu đựng. Ráo hoảnh, vì nước mắt của họ có thể bị khô cạn trong ngọn lửa đấu tranh, trong căm phẫn dành cho một chính quyền tráo trở và phi nhân.

90 mùa xuân của đảng CSVN ở mảnh đất kiên cường Đồng Tâm được đánh dấu bằng tang trắng, bằng nước mắt tiếc thương cụ Kình, một nông dân, một đảng viên kỳ cựu 84 tuổi đời, 58 tuổi đảng. Mùa xuân năm nay và nhiều năm nữa sẽ không đến với thôn Hoành. Những gì xảy ra ở đó cùng thái độ kiêu ngạo cộng sản và những kịch bản bất nhất từ Bộ Công an đã lấy đi nốt chút niềm tin còn sót lại từ những người đồng chí cũ.

Nhiều đảng viên kỳ cựu cũng đã bày tỏ nỗi thất vọng, bất nhẫn và cay đắng. TS. Hà Sĩ Phu lên án gay gắt cách hành xử của lãnh đạo cộng sản với đôi câu đối: “Đem đại binh chống một ông già, lo sợ quá bởi Lòng không đại nghĩa/ Dựng tiểu tiết như bầy con nít, mưu mô thừa vì Chí chẳng công minh”.

Có thể tham khảo thêm tại các website:

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-54047135 Bài viết của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp về vụ Đồng Tâm?

https://www.bbc.com/vietnamese/live/vietnam-54087017 Diễn biến mới nhất trong vụ xử các bị cáo Đồng Tâm

https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/category/dong-tam/ 89 bài liên quan đến vụ Đồng Tâm

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-54076413 Vụ Đồng Tâm: Đã đến lúc nhà nước VN làm 'cách mạng lại' về đất đai?

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51555742 Quốc tế lên án vụ Đồng Tâm, gây sức ép lên EU trước đối thoại nhân quyền VN

http://www.danchimviet.info/hiep-si-va-phien-toa-ngay-7-thang-9/09/2020/20602/ Hiệp Sĩ và Phiên Toà ngày 7 tháng 9

https://www.youtube.com/watch?v=h5tgxhgwQkw&ab_channel=VOATi%E1%BA%BFngVi%E1%BB%87t Truyền hình VOA 9/9/20: HRW lên tiếng về vi phạm tố tụng trong phiên tòa Đồng Tâm

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/us-embassy-in-vietnam-responds-rfa-s-request-for-comments-on-dong-tam-upcoming-trial-09032020083205.html Đại sứ quán Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi sát vụ án Đồng Tâm

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.