Thủ tướng Campuchia yêu cầu tướng quân đội Việt Nam xin lỗi trước mặt Đại sứ Trung Quốc

Hôm 6 tháng 12, ông Hun Sen - Thủ tướng Campuchia cho biết đã yêu cầu Hà Nội cách chức Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - cựu Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trong buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên (Wang wenTian).
RFA
2021.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Campuchia yêu cầu tướng quân đội Việt Nam xin lỗi trước mặt Đại sứ Trung Quốc Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến (ảnh trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen
báo Sức khỏe & Đời Sống/ Reuters

Hôm 6 tháng 12, ông Hun Sen - Thủ tướng Campuchia cho biết đã yêu cầu Hà Nội cách chức Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - cựu Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trong buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên (Wang wenTian).

Mạng báo Khmer Times dẫn phát biểu của Thủ tướng nước này nhân dịp khánh thành Quốc lộ số 11 dài gần 100 km do công ty Trung Quốc xây dựng. Trong bài phát biểu này, người đứng đầu Chính phủ Campuchia chỉ đích danh ông Hoàng Xuân Chiến và yêu cầu ông này xin lỗi vì một bài phát biểu hồi năm ngoái. 

Tôi đang nói tới tướng Hoàng Xuân Chiến. COVID-19 không hề tràn từ Campuchia sang Việt Nam như sông Mê Kông, ngược lại mới đúng. Tôi đã yêu cầu cách chức ông này, nhưng mà ông ta lại được 'cách chức' từ hai sao lên ba sao.” Ông Hun Sen tuyên bố. 

Người đứng đầu chính phủ Campuchia còn nói phát biểu của vị tướng Việt Nam là một “sự sỉ nhục không thể chấp nhập được” đối với Campuchia, và cho rằng chính câu nói đó đã thôi thúc ông mở chiến dịch tiêm chủng phủ đến 89 phần trăm dân số, phần lớn là sử dụng thuốc chủng ngừa vi-rút corona của Bắc Kinh. 

Vị nguyên thủ này yêu cầu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam xin lỗi người dân Campuchia, và sửa sai để làm hài lòng bản thân Hun Sen.

"Campuchia là một quốc gia nhỏ, nhưng chúng tôi chưa bao giờ là nguồn lây bệnh cho Việt Nam, Thái Lan hay Lào”, ông Hun Sen khẳng định chắc nịch, đồng thời lưu ý rằng ông đang giải quyết vấn đề với cá nhân ông Chiến chứ không phải chính phủ hay người dân Việt Nam.

trung-tuong-hoang-xuan-chien-2_w550.jpeg
Tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu trong hội nghị hồi tháng 3-2020. Ảnh: Báo Biên Phòng.

Bình luận về vấn đề trên, chuyên gia nghiên cứu Campuchia, ông Tim Frewer cho RFA biết qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp quan điểm của ông:

Tôi nghĩ rằng Hun Sen đang cố gắng chứng tỏ rằng ông ta có khả năng kháng cự lại nhà nước Việt Nam. Ông ta có lẽ đã chờ đợi thời cơ phù hợp để thực hiện điều này, bởi phát ngôn của vị tướng bên phía Việt Nam đã xảy ra cách đây hơn một năm.

Hun Sen luôn luôn muốn phản bác lại những chỉ trích từ phe đối lập rằng ông ta là con rối của Việt Nam. Nhưng đồng thời lại không muốn làm ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế và chính trị với Việt Nam. Cho nên, có lẽ việc nhắm đến một vị tướng quân đội là một cách an toàn.

Mạng báo Pnompenh Post cho hay, phát biểu của tướng biên phòng Việt Nam diễn ra trong một hội nghị ngày 10 tháng 3 năm 2020, khi đó ông Hoàng Xuân Chiến đang còn giữ chức Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia”. 

Campuchia vốn là đồng minh thân cận của Việt Nam, tuy nhiên trong những năm gần đây, nước này tỏ ra xích lại gần hơn với Trung Quốc sau khi nhận được sự đầu tư và viện trợ khổng lồ, gần đây là viện trợ vắc-xin COVID-19 và dự án xây nhà máy sản xuất thuốc vắc-xin ngay tại quốc gia láng giềng với Việt Nam. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/12/2021 06:55

Đầy tớ chửi đầy tớ ... mày là thằng đầy tớ !

Một thằng Thủ tướng đầy tớ Búa Liềm Kampuchia chửi
một thằng tướng đầy tớ Búa Liềm Việt Công
để lấy lòng một thằng chủ Đại sứ Búa Liềm Tàu Cộng.

Dịch Tàu Covid phát xuất từ Tàu Cộng ... lây truyền khắp thế giới.
Thằng Đại sứ Tàu Cộng phải xin lỗi... toàn thể nhân dân thế giới.

Anonymous
07/12/2021 08:54

Ăn tục nói phét là nghề của CS (hay kẻ có gốc CS). Ai cũng vậy, Campuchia, TQ, … chứ không phải chỉ riêng CSVN. Thành thử người ta mới nói: CS là vua bố láo !!!

Anonymous
07/12/2021 09:11

Anh Hun Sen cậy có đàn anh Tàu Cộng mới dám chống VN. Cũng giống như hồi xưa, cậy có đàn anh Nga/Tàu, CS Bắc Việt mới dám chống Mỹ; nhờ có đàn anh Nga, Lê Duẩn mới dám chống Tàu. Giờ không còn ai để "núp nách", đám CS Hà Nội gặp Tàu là im thin thít; bị nó kí đầu cũng ráng ôm đầu chịu đau không dám than thở một lời. Nhưng gặp dân lành mà hó hé, nó bắt bỏ tù ngay.

Nguyễn Văn Khiêm
07/12/2021 12:34

Hun Sein vừa là thằng phản bội, vừa là thằng bợ đít, nâng bi hạng nặng. Phản bội VC vì VC đã cứu nó và dân nó khỏi bàn tay Pôn Pốt. Nâng bi là nâng bi TQ ngày nay để được giúp đỡ, viện trợ, cho tiền hầu chống VN cho TQ. Đây là bài học cho VC thấy rõ những việc làm của chúng, kể cả đánh Mỹ, Pháp gọi là "giải phóng" thực chất chỉ hi sinh dân tộc để sau cùng TQ thủ lợi tất cả. Một sự hi sinh dân tộc một cách vô ích, một cuộc "cách mạng" vớ vẩn.

Lão nông dân
07/12/2021 12:42

Đưa một thằng lục lâm thảo khấu lên cai trị xứ chùa tháp,tưởng nó thần phục khiếp nhược như mình bò lết dưới chân tàu cộng???
Giờ nó chửi như tát nước vào mặt thì im thin thít là sao???
Là Mỹ hay các nước tư bản là a lê 700 tờ báo cùng các đài phát thanh truyền hình,ban tuyên bố láo,dư lợn viên,lực lượng ak 47…đồng loạt hết công xuất mạ lỵ người ta…
Hèn đến thế là cùng!!!

Anonymous
07/12/2021 13:04

Hunsen bị áp lực tứ phía, từ Trung quốc, từ VN, từ Thái và từ các đảng đối lập và người dân Campuchia, nên phải phát biểu như thế. VN nếu khôn ngoan và không đẩy Campuchia vào vòng tay Trung quốc thì nên có áp lực với tướng Chiến xin lỗi.

Anonymous
07/12/2021 18:30

Trung Cộng, Việt Cộng, Campuchia toàn là bề lủ gian hèn, láo lừa, tham quan. Đồng loại tương tựu, hại dân hại nước, khổ cho dân trong nước.

Anonymous
07/12/2021 18:49

CS đi đến đâu là nhà tan cửa nát đến đó.
Nơi nào có những tên lừa đảo, băng cướp. Nơi đó có CS.