Hoàng tử Campuchia Norodom Ranariddh trở lại chính trường

Hoàng tử Campuchia là ông Norodom Ranariddh đã chính thức trở lại chính trường vào ngày hôm nay và hứa rằng bằng mọi cách sẽ gây dựng lại sinh lực cho hoàng gia.
RFA 11.12.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hoàng tử Norodom Ranariddh là thủ tướng đầu tiên của Campuchia sau khi Khmer Đỏ bị giải tán vào năm 1993 và sau khi mất ghế thủ tướng vào tay Hun Sen ông thành lập đảng mang tên của mình.

Sau hai năm vắng bóng trên chính trường, lần trở lại này nhằm tiếp sinh khí cho đảng của ông cũng như các thành viên trong hoàng gia Campuchia ngày càng mất đoàn kết hơn.

Hoàng tử Norodom Ranariddh cho rằng ông thấy có dấu hiệu tuyệt vọng và chia rẽ trong hoàng gia vì vậy ông muốn lần trở lại chính trường này sẽ đoàn kết các tinh hoa trong hoàng cung lại với nhau.

Là con trai của vua Norodom Sihanouk, năm nay 66 tuổi hoàng tử Ranariddh bị tuyên án vắng mặt 18 tháng tù vì tội bán ghế trong đảng do ông lãnh đạo. Ông này sống lưu vong tại Malaysia sau đó được đặc miễn truy tố và cho phép trở lại Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đã cảnh báo ông Ranariddh không được tham gia chính trị nếu không sẽ bị tước vai trò cố vấn cho vua Norodom Sihamoni, là người anh trai cùng cha khác mẹ với hoàng tử.Xem toàn trang