Phnom Penh - một trong những thành phố phát triển nhanh nhất châu Á

RFA
2015.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10238816-630.jpg Từ trung tâm Phnom Penh phù phiếm và căn hộ cao tầng cho các khách sạn năm sao, một sự bùng nổ tòa nhà sang trọng ở Phnom Penh được chuyển vốn khi đã cắt giảm đến một thị trấn ma thành một trong những thành phố phát triển nhanh nhất châu Á. Ảnh chụp vào ngày 15 tháng 12 năm 2015.
AFP Photo

Thủ đô Phnom Penh của Cam Pu Chia hiện nằm trong số những thành phố phát triển nhanh nhất châu Á.

Một trung tâm mua sắm do các nhà đầu tư Nhật Bản đã hoàn tất trị giá 200 triệu đô la Mỹ.

Khu thương mại mới này chỉ là một phần trong hàng chục dự án, vừa khu  thương mại lẫn những căn hộ sang trọng trong những căn nhà chọc trời đang được gấp rút hoàn thành khắp thủ đô của Vương Quốc chùa Tháp.

Theo số liệu của chính phủ thì chỉ trong 9 tháng đầu năm nay số tiền đầu tư vào các dự án về xây cất của đất nước đã lên đến 1 tỉ 750 triệu đô la Mỹ tăng đến hơn 13 % so với năm ngoái. Các nhà đầu tư đến chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Singapore.

Cách đây chỉ vài chục năm sau nạn diệt chủng của Khmer đỏ, thủ đô Phnom Penh được biết là hoang tàn như một thành phố ma.

Trong một diễn văn nói hồi tháng 11 Thủ tướng Hunsen nói về mực độ phát triển nhanh chóng của  Phnom Penh là thành phố đã sống sót và vươn lên do chính bàn tay của người dân Cam Pu Chia.

Trong ngày khánh thành khu thương mại hiện đại, một cư dân thành phố nói là rất sung sướng khi thấy Phnom Penh trở nên hiện đại như vậy.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều đồng ý.

Người đại diện cho tổ chức Quỹ Châu Á ở Cam Pu Chia nói rằng ông lo ngại sự phát triển quá nhanh chóng sẽ xóa đi những khu phố theo kiến trúc thời thuộc địa của người Pháp, vốn nổi tiếng là duyên dáng.

Giới đối lập với Thủ tướng Hunsen thì nói rằng ông đã tạo nên một xã hội tham nhũng, trong đó có lĩnh vực xây cất, và dân nghèo đang bị đẩy ra khỏi sự giàu sang của thành phố Phnom Penh.

Một cư dân khác cũng có mặt trong buổi lễ khánh thành khu thương mại sang trọng nói là bà chỉ đến ngắm chứ tất cả hàng hóa ở đó đều quá đắt đỏ đối với bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang