Tổng Thống Hun Sen dọa bắt đối lập ‘nổi dậy’


2017.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
kemsokha.jpg Thủ lãnh Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP), ông Kem Sokha bị cơ quan chức năng Campuchia bắt tại nhà riêng ở Phnom Penh ngày 3 tháng 9, 2017.
AFP

Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, vào ngày 2 tháng 10 lên tiếng rằng Campuchia có thể tiến hành bắt thêm những người có dính líu đến âm mưu lật đổ chính quyền.

Người đứng đầu chính phủ Phnom Pnenh tấn công các nhân vật đối lập cho rằng họ là ‘những kẻ nổi loạn’ muốn tiến hành một cuộc cách mạng màu, dù rằng trong quá khứ đã thất bại.

Hãng tin Reuters cho rằng phát biểu của ông Hun Sen là một phần trong chiến dịch đàn áp ngày càng được mở rộng đối với các chính trị gia đối lập, truyền thông độc lập. Các nhà phê bình và các nhóm nhân quyền coi đây là nỗ lực nhằm gia tăng sức mạnh của đảng cầm quyền trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Tháng trước, ông Kem Sokha, thủ lãnh Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP), bị cơ quan chức năng Campuchia bắt với cáo buộc phản bội và làm gián điệp trong âm mưu lật đổ chính quyền hiện nay của thủ tướng Hun Sen với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Việc chính quyền Phnom Penh cho bắt giữ thủ lãnh đối lập Kem Sokha hồi ngày 3 tháng 9 bị nhiều nước Phương Tây lên án. Đàng Cứu Quốc Camnpuchia cho biết từ đó đến nay chừng phân nửa các thành viên Quốc Hội của Đảng này phải trốn chạy khỏi Xứ Chùa Tháp vì sợ bị chính quyền của ông Hun Sen bắt bớ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.