Mỹ công bố Phúc trình thường niên về nhân quyền toàn cầu 2014

RFA 26.06.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng John Kerry trong buổi công bố Phúc trình thường niên về nhân quyền toàn cầu 2014 tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm 25/06/2015.
Ngoại trưởng John Kerry trong buổi công bố Phúc trình thường niên về nhân quyền toàn cầu 2014 tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm 25/06/2015.
State photo

Phúc trình thường niên về nhân quyền toàn cầu 2014 do Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố hôm qua, phần nói về Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Theo báo cáo, chuyện đàn áp, bắt giữ, bỏ tù các nhà hoạt động là chuyện thường xuyên ở Trung Quốc, hàng chục ngàn người hoạt động chính trị bị tống giam trong các nhà tù nhưng Trung Quốc luôn luôn phủ nhận điều này.

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách dân chủ và nhân quyền, ông Tom Malinowski, cho biết tuy dự luật về các tổ chức ngoài chính phủ đang được Bắc Kinh cân nhắc nhưng điều quan ngại vẫn là lãnh đạo nước này có thực sự minh bạch với  thế giới hay không. Ông nói luật này ảnh hưởng đến những trao đổi về thương mại, văn hóa, giáo dục, quyền con người.

Đây cũng là vấn đề được nêu ra trong cuộc họp Mỹ Trung về an ninh và kinh tế tại Washingtin hôm thứ Tư tuần này.

Phúc trình thường niên về nhân quyền toàn cầu 2014 cũng đề cập đến Miến Điện với vấn đề đáng chú ý là người thiểu số Hồi Giáo Rohyngya bị ngược đãi một cách nghiêm trọng bất kể những tiến triễn khả quan về nhân quyền và dân chủ ở nước này từ năm 2011.

Tại Thái Lan, phúc trình cho thấy hơn 900 người gồm các nha hoạt động chính trị, học giả, phóng viên đã bị bắt hoặc bị tạm giam kể từ cuộc đảo chính của quân đội năm 2014, chưa kể những hành động vi phạm quyền con người mà chính phủ quân sự xứ này phạm phải.

Về phần Việt Nam, phúc trình nói trong lúc Mỹ hy vọng bang giao thăng tiến thì nhân quyền sẽ được cải thiện nhưng thực tế chính phủ cộng sản Việt Nam với chế độ độc đảng không ngừng đàn áp những người tranh đấu hay đối kháng ôn hòa, kiểm soát thông tin và theo dõi để bắt giữ các blogger ở trong nước.

Xem toàn trang