Biên giới Việt - Miên vẫn là bài toán nan giải

RFA
2015-07-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bộ trưởng Nội vụ Cambodia Sar Kheng triệu tập cuộc họp các quan chức Cambodia, đưa một danh sách dài về các vấn đề và giải pháp của biên giới nước này và Việt Nam.

Theo Cambodia Daily loan tin chiều hôm qua, 400 viên chức chính phủ các tỉnh nằm dọc biên giới với Việt Nam đã tập trung tại cuộc họp do Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng chủ trì nhằm đưa ra các vấn đề đường biên giới của hai nước trong thời gian qua đặc biệt nhấn mạnh tới các đòi hỏi của phe đối lập có tên Cứu quốc Cambodia (CNRP) đang kích động phong trào chống đối chính phủ hai nước điều mà phe này gọi là không công bằng trong vấn đề biên giới.

Vài tuần trước CNRP đã kêu gọi sinh viên, sư sãi và dân chúng tiến hành các cuộc tập trung đông người sát với khu vực biên giới và đã xảy ra xô xát với phía Việt Nam, gây thương tích cho nhiều người cả hai phía.

Nhắc tới việc này, Bộ trưởng Sar Kheng thừa nhận rằng có khó khăn trong vấn đề đàm phán và ông nói với các quan chức hải quan, cảnh sát, tỉnh trưởng dân sự cũng như đại diện quân đội tham dự cuộc họp rằng phải kiên nhẫn để đấu tranh với Việt Nam.

Cambodia Daily dẫn lời ông Sar Kheng nhấn mạnh rằng quan chức các địa phương trên đường biên giới với Việt Nam phải ngừng những đàm phán riêng rẽ với các tỉnh giáp biên với Việt Nam. Quan chức các tỉnh phải cấm các chủ đất dọc biên giới với Việt Nam cho người Việt từ bên kia biên giới thuê đất đai cũng như không được thay đổi hiện trạng tại các vị trí chưa được phân giới cắm mốc.

Trong thời gian gần đây vấn đề biên giới hai nước trở nên sôi động sau khi Trung Quốc có những hoạt động giao thiệp khá thân thiết vượt mức bình thường với Phnom Penh. Giới quan sát nghi ngại rằng các động thái hậu trường sẽ khuấy lên phong trào chống Việt Nam đang dấy lên từ sự kích động của phe đối lập CNRP.

Xem toàn trang