Kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác của ASEAN cho bộ “quy tắc ứng xử”

Các nước ASEAN phải nhanh chóng đưa ra bộ “quy tắc ứng xử” đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông.
RFA-18-07-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phát biểu trên của ngoại trưởng Indonesia đã được đưa ra trong buổi gặp gỡ với người tương nhiệm Philippines vào ngày hôm nay.

Sau thất bại của các nước ASEAN vào tuần rồi ở thượng đỉnh tại Campuchia về tiến trình thực hiện “quy tắc ứng xử”, ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã gặp người tương nhiệm Philippines Albert del Rosario tại Manila, bắt đầu chuyến công du các nước ASEAN nhằm tìm kiếm tiếng nói chung cũng như củng cố sự đoàn kết giữa 10 nước trong khối.

Quy tắc ứng xử được xem là cách thức giảm thiểu những xung đột về quyền đánh bắt cá và vận chuyển dầu khí trên Biển Đông giữa các nước trong khu vực. Thế nhưng 10 nước ASEAN đã có nhiều bất đồng tại thượng đỉnh ASEAN hồi tuần rồi tại Campuchia về việc thực hiện quy tắc này, sau khi Philippines cáo buộc Trung Quốc là nước hai mặt và bạo lực.

Các nhà ngoại giao lo lắng những bất đồng trên có thể phá vỡ sự đoàn kết và tin cậy trong khối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.