Úc lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc

RFA
2017-12-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu tại Hội nghị COP21 về biến đổi khí hậu, ở Paris ngày 30/11/2015.
Ảnh minh họa: Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu tại Hội nghị COP21 về biến đổi khí hậu, ở Paris ngày 30/11/2015.
AFP

Thủ tướng Úc lên tiếng quan ngại về sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, qua việc sẽ cấm nguồn hỗ trợ tài chính cho chính trị đến từ nước ngoài. Biện pháp này được xem như là một phần của chiến dịch nhằm ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài đối với nội bộ chính trị nước Úc.

Hãng thông tấn Reuters loan tin vừa nêu vào ngày 5 tháng 12, dẫn lời của Thủ tướng Malcolm Turnbull rằng các cường quốc đang tạo ra những nỗ lực chưa từng có và ngày càng tinh vi để gây ảnh hưởng đến tình hình chính trị của Australia và thế giới. Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh rất quan ngại về những báo cáo liên quan sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tuyên bố của Thủ tướng Turnbull xuất phát từ sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh và Bắc Kinh mở rộng mối quan hệ với các chính trị gia của Úc cũng như mối quan tâm của Chính phủ Trung Quốc trở thành đề tài gây tranh cãi.

Thủ tướng Turnbull cho biết Luật mới của Úc được mô hình hoá theo Đạo luật đăng ký các cơ quan nước ngoài của Mỹ, sẽ hình sự hóa sự can thiệp của nước ngoài và yêu cầu các nhà vận động hành lang phải đăng ký khi làm việc cho Úc.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Thủ tướng Úc. Phát ngôn nhân Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Úc hay sử dụng nguồn tài chính gây quỹ để tạo nên ảnh hưởng chính trị.

Ý kiến (1)
Share

Lê văn Trí

nơi gửi VN

Không nên nghe những gì CS nói ....Đó là mấu chốt,là phạm trù cho các chính khach Tự do trên thế giới.
CS Trung quốc hứa sẽ hợp tác với các đảng phái chính trị trên thế giới ,để phát triển cho nhân loại .
HCM và đảng CS/VN đã từng chắc nịt tuyên bố với dân VN : Giành độc lập thề đưa cho dân chúng ,đến con đường hạnh phúc dài lâu; thề không đảng phái làm đầu ,không lòng thù oán không câu tranh quyền .
Có không ? CS có giử lời không ? Sau 42 năm hết chiến tranh ,CS có thực thi như vậy không .
Nếu không ý thức rỏ âm mưu của CS ,chính khách trở thành " chính ngố " ! ! !

05/12/2017 09:34

Xem toàn trang