Tàu Trung Quốc đeo bám tàu Australia ở Biển Đông

RFA
2019-05-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia tham gia tập trận ở Sri Lanka hôm 26/3/2019
Hình minh hoạ. Tàu HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia tham gia tập trận ở Sri Lanka hôm 26/3/2019
AFP

Trung Quốc đã Theo dõi các tàu của Hải quân Australia khi những tàu này đi qua khu vực Biển Đông trong chuyến hoạt động kéo dài 3 tháng của Hải quân nước này ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, bao gồm các chuyến thăm đến 7 nước trong đó có Việt Nam.

Hãng tin ABC của Australia hôm 27/5 trích lời của Chỉ huy không quân Australia Richard Owen co biết như vậy khi tàu HMAS Canberra về lại cảng Darwin.

Chuyến đi của các tàu Australia lần này có sự tham gia của 3 tàu hải quân, máy bay và khoảng hơn 1.200 nhân sự.

Ông Richard Owen cho biết các tàu đã đi qua khu vực Biển Đông hai lần và quân đội Trung Quốc đã theo dõi rất sát các hoạt động của hải quân Australia khi những tàu này đi qua vùng nước tranh chấp.

“Chúng tôi đã đi qua khu vực phía bắc và nam Biển Đông trong vùng nước quốc tế và chúng tôi có hoạt động cùng với hải quân các nước khác như thương lệ”, ông Richard Owen cho biết.

Theo ABC, các tàu của Hải quân Australia đã bị các tàu Trung Quốc Theo đuôi khi đi đến Việt Nam và rời cảng Cam Ranh.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông. Các nước khác cũng đòi chủ quyền ở khu vực này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ và các nước Anh, Pháp, Australia, Canada đã gia tăng các hoạt động tuần tra đi qua khu vực Biển Đông khiến Trung Quốc tức giận.

Hôm 20/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Hoa Kỳ cho tàu USS Preble đi vào khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông và gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, phá hoại hoà bình, an ninh và trật tự trong khu vực.

Ý kiến (2)
Share

cl

nơi gửi bt

Theo toi thiet nghi cac nuoc co tranh chap chu quyen nen luon hop tac tuan tra cung cac nuoc nhu my,anh,phap,uc,an do va mot so nuoc khac de giu chu quyen va tu do hang hai de bac bo tq doi hoi chu quyen phi phap tren bien dong.

28/05/2019 17:48

Indo

nơi gửi Indo

Trung quốc hiện nay bỏ tiền mua chuộc một số cá nhân có tầm cở nổi tiếng, nhờ họ viết các bài đứng tên họ để nêu những quan điểm ủng hộ Trung quốc và chỉ trích Mỹ (nhất là trong vấn đề chiến tranh thương mại) nhằm mục đích để gọi là "khách quan" và từ đó mong Mỹ rút lại việc tăng thuế vào hàng hóa Trung quốc để TQ mau giàu có hơn, sắm nhiều vũ khí hơn để ren đe thế giới

27/05/2019 23:00

Xem toàn trang