Campuchia sẽ tước quyền công dân của 70.000 người gốc Việt

RFA
2017-10-05
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Bộ trưởng Nội Vụ Campuchia ông Sar Kheng, hôm 25 tháng 5 năm 2015.
Bộ trưởng Nội Vụ Campuchia ông Sar Kheng, hôm 25 tháng 5 năm 2015.
AFP

Chính phủ Campuchia sẽ cho thu hồi giấy tờ của 70.000 người trong đó hầu hết là người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia với lý do là giấy tờ quyền công dân của họ không đúng quy định.

Tờ Phnom Penh Post dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia ông Sar Kheng nói rằng giấy tờ của nhiều người nước ngoài không hợp pháp vì được ban hành không đúng quy định. Trong khi đó, vụ trưởng Vụ xuất nhập cảnh ông Sok Phal khẳng định rằng quyết định này sẽ được thực hiện trong vài tháng tới và chính quyền Phnom Penh sẽ thẳng tay xử lý những cán bộ vi phạm. Theo ông, lẽ ra những người sở hữu giấy tờ không hợp lệ này cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý nhưng Campuchia không đủ nhà tù để giam giữ 70.000 người.

Ông Phal cho biết hầu hết các trường hợp vi phạm là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia và không có quốc tịch nào khác. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Phnom Penh sẽ không xóa bỏ quyền công dân của họ vì họ là người Việt Nam mà chỉ muốn thu hồi giấy tờ liên quan đến quyền công dân Campuchia. Người đứng đầu vụ xuất nhập cảnh Campuchia tiết lộ rằng về pháp lý đây bị coi là những trường hợp nhập cư bất hợp pháp nhưng chính quyền Campuchia sẽ tạo điều kiện không ép họ phải rời khỏi quốc gia này.

Nhận xét về chính sách này của Campuchia, ông Phil Robertson nói với Phnom Penh Post rằng điều này vi phạm nghiêm trọng về quyền con người, bởi vì nếu bị tước quốc tịch Campuchia những người này không còn quốc tịch nào khác. Ông cảnh báo chính sách này có thể làm gia tăng tình trạng buôn người ở Campuchia.

Xem toàn trang