Campuchia: Bác sĩ làm 200 người lây HIV bị kết án 25 năm tù

RFA
2015.12.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một người Campuchia tên Yem Chroem 55 tuổi, hành nghề bác sĩ mà không có bằng cấp, vừa bị tuyên án 25 năm tù vì tội làm cho hơn 200 bệnh nhân bị lây nhiễm siêu vi HIV mà một vài người đã chết hồi gần đây.

Ông Yem Choroem được coi như một bác sĩ vườn ở Roka, một thôn làng hẻo lánh nằm ở phía Tây của tỉnh Battambang. Ông bị cáo buộc tội thường dùng kim tiêm đã qua sử dụng để chích thuốc cho bệnh nhân.

Ông Em Sovann, luật sư của ông Yem Chroem, cho hãng tin AFP biết theo lẽ ông Yem Chroem này phải lãnh án tù chung thân nhưng được tòa giảm thành 25 năm tù giam. Vẫn theo lời luật sư Em Sovann, thân chủ Yem Chroem của ông vẫn khẳng định là ông ta vô tội và sẽ khiếu nại lên tòa trên.

Chuyện bác sĩ hay y sĩ hành nghề ở nông thôn mà không có bằng cấp là tình trạng phổ biến ở đất nước Campuchia.

Theo số liệu của World Bank Ngân Hàng Thế Giới, Campuchia cũng như Afghanistn là hai nước thiếu bác sĩ có bằng cấp mà hậu quả là 100.000 bệnh nhân mới có được một bác sĩ lành nghề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.