Campuchia sẽ phân phối lại ghế quốc hội nếu đảng đối lập giải tán

RFA
2017-10-16
Share
000_TF31I_960.jpg Hình chụp do Quốc hội Campuchia công bố hôm 16/10/2017 cho thấy các dân biểu giơ tay biểu quyết thông qua một dự luật ở quốc hội ở Phnompenh.
AFP

Đảng Nhân dân Campuchia đang cầm quyền hôm 16 tháng 10 bỏ phiếu nhất trí phân phối lại các ghế ở quốc hội do Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đang nắm giữ nếu đảng này bị giải tán trong vài tuần tới.

Hồi đầu tháng này, chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã đệ đơn lên tòa tối cao đòi giải tán CNRP. Hiện tòa Tối cao chưa đưa ra ngày sẽ có phán quyết nhưng quyết định của tòa sẽ được đưa ra nội trong năm nay.

Tất cả 67 dân biểu của đảng cầm quyền bao gồm Thủ tướng Hun Sen đã bỏ phiếu đồng ý thay đổi luật cho phép giới chức bầu cử được quyền phân phối lại các ghế hay vị trí tại địa phương do một đảng bị giải tán đang nắm giữ. Không có một dân biểu nào của đảng CNRP tham gia bỏ phiếu hôm 16/10.

Sự tồn tại của đảng CNRP hiện được cho là ngàn cân treo sợi tóc khi Thủ tướng Hun Sen trong các tháng gần đây tiến hành một loạt các tấn công về pháp lý nhắm vào giới lãnh đạo của đảng này và khiến phần đông trong số 55 dân biểu thuộc đảng này phải chạy ra nước ngoài. Chủ tịch đảng này là ông Kem Sokha bị buộc tội phản quốc.

Những thay đổi trong luật hiện vẫn cần phải được Thượng viện thông qua và có chữ ký của nhà vua. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây chỉ là những bước mang tính hình thức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang