Trung Quốc: trường hợp đầu tiên tử vong vì cúm H10N8

RFA-18-12-2013

Share
Truyền hình Trung Quốc đưa tin trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm gia cầm H10N8 Truyền hình Trung Quốc đưa tin trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm gia cầm H10N8
Screen capture China now.com

Trung Quốc vừa xác nhận một trường hợp tử vong vì cúm gia cầm H10N8 – một chủng cúm gia cầm mới chưa từng được phát hiện ở người trước đó.

Cơ quan Y tế tỉnh Giang Tây cho biết nạn nhân là một phụ nữ 73 tuổi qua đời ngày 6/12 vì nhiễm cúm H10N8. Trước đó ngày 30/11, bệnh nhân này nhập viện và được chuẩn đoán là bị viêm phổi nặng.

Bản tin AFP cho hay trước khi lâm bệnh, nạn nhân đã tiếp xúc với gia cầm sống tại một khu chợ. Hiện tại, thân nhân của người phụ nữ đó chưa có những triệu chứng nhiễm bệnh.

Virus H10N8 không giống hai chủng virus cúm gia cầm H5N1 và H7N9 vì virus H10N8 trước đó chưa từng được phát hiện ở người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế địa phương thì tỷ lệ lây truyền căn bệnh này là rất thấp và khuyên người dân không nên hoảng sợ.

Cũng tin liên quan tình hình dịch bệnh, theo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, đến ngày hôm qua 17/12, dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đã xuất hiện tại 3 xã trên địa bàn.

Hiện tại, Thanh Hóa có gần 500 con gia cầm đã bị tiêu hủy và hơn 100 gia súc mắc bệnh.
Theo lời giới chức địa phương, dịch lở mồm long móng bùng phát trên địa bàn khoảng hơn 1 tuần nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang