Trung Quốc cáo buộc thế lực nước ngoài kích động biểu tình Hong Kong

RFA
2019.06.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1HD920_960.jpg Người biểu tình Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc
AFP

Khoảng hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình vào ngày Chủ Nhật, 9/6, để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc xét xử. Con số người biểu tình được những người tổ chức ước tính. Tuy nhiên, phía cảnh sát cho rằng số người biểu tình chỉ khoảng 240.000 người.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ khi lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997.

Những người chỉ trích dự luật cho rằng dự luật sẽ khiến bất cứ người nào ở Hong Kong cũng dễ dàng bị giới chức Trung Quốc bắt giữ vì lý do chính trị hoặc những sai phạm kinh doanh khó tránh và làm nguy hại đến hệ thống luật pháp bán tự trị của Hong Kong

Chính quyền Hong Kong nói rằng dự luật nhằm lấp vào những lỗ hổng trong luật hiện tại của Hong Kong bằng cách cho phép chính quyền Hong Kong được quyết định tuỳ theo từng trường hợp có gửi người đến các lãnh thổ khác hay không. Các vùng lãnh thổ này bao gồm Macau, Đài Loan và Trung Quốc đại lục, vốn là những nơi chưa ký các thoả thuận dẫn độ chính thức với Hong Kong.

Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam hôm 10/6 nói bà không có ý định rút lại dự luật. Bà Carrie Lam nói rằng đây là một dự luật quan trọng giúp duy trì công lý và đảm bảo Hong Kong tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế về tội phạm xuyên biên giới và xuyên quốc gia.

Hồi tháng trước, các đại diện của EU đã gặp giới chức Hong Kong để bày tỏ quan ngại về dự luật này. Đại diện Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối dự luật và cảnh báo giới chức Hong Kong rằng dự luật có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ Mỹ - Hong Kong.

Tờ China Daily của chính phủ Trung Quốc hôm 10/6 có bài xã luận cho rằng các thế lực nước ngoài đã kích động người dân Hong Kong biểu tình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.