Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ không can thiệp vào chuyện Tây Tạng

RFA
2016.06.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_BH9M1.jpg Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (bên trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh chụp ngày 03 Tháng Sáu năm 2016 .
AFP PHOTO

Tin tức Bắc Kinh cho hay Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc mới gọi điện thoại nói chuyện với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry, để nhắc lại đòi hỏi Hoa Kỳ không can dự vào chuyện nội bộ của Hoa Lục.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc viết rằng cuộc điện đàm diễn ra ngày hôm qua, 18 tháng 6, sau khi Tổng Thống Mỹ Barack Obama tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng.

Việc Tổng Thống Hoa Kỳ đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn ra giữa lúc Washington và Bắc Kinh đang có căng thẳng, liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á tại Biển Đông, và giữa Trung Quốc với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Mặc dù Washington nói không nghiêng về phía bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng mọi người đều thấy rõ Hoa Kỳ đang mở rộng quan hệ chiến lược với các nước để cùng thực hiện kế hoạch ngăn chặn mức bành trướng quân sự của Trung Quốc.

Trở lại với cuộc điện đàm giữa Ngoại Trưởng Trung Quốc và Ngoại Trưởng Mỹ, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại trước khi Tổng Thống Obama đón Đức Đạt Lai Lạt Ma, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, đồng thời cảnh báo chuyện này có thể gây bất lợi cho mối quan hệ song phương.

Theo quan điểm của Bắc Kinh, vị lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng không phải là người thuần túy hoạt động tôn giáo, mà còn sử dụng tôn giáo để kêu gọi ủng hộ Tây Tạng độc lập.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần bác bỏ điều đó, nói rằng Ngài chỉ đòi hỏi Bắc Kinh phải cho người dân Tây Tạng rộng quyền tự trị, tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của các cộng đồng thiểu số.

Trang mạng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry tái khẳng định Tây Tạng là một phần lãnh thổ của Hoa Lục, và Washington không ủng hộ Tây Tạng tuyên bố độc lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang