Trung Quốc xét xử 44 công dân Đài Loan tội lừa đảo

RFA
2017.12.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9K521_960.jpg Công nhân treo biển lên án Trung Quốc bắt cóc công dân Đài Loan bất hợp pháp trong một cuộc họp báo do các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) tổ chức ở Quốc hội Đài Loan hôm 12/4/2016.
AFP

Trung Quốc ngày 21/12 đã xét xử vụ án 85 người bị trục xuất từ Kenya vì tội lừa đảo viễn thông, trong đó có 44 người là công dân Đài Loan.

Bản thông báo được tòa án Bắc Kinh đưa ra cho biết người bị tuyên phạt nặng nhất là ông Chang Kai-min, người Đài Loan. Ông này phải chịu mức án 15 năm tù giam vì đã thông đồng lừa đảo tổng cộng 185 người, với số tài sản chiếm đoạt được lên đến 29 triệu nhân dân tệ, tức khoảng 4,4 triệu đô la Mỹ.

Ủy ban Đại lục của Đài Loan cho biết là trước đó Bắc Kinh và Đài Bắc đã thống nhất cùng điều tra vụ án này với nhau nhưng rồi Trung Quốc lại đem ra xét xử một mình. Ủy ban này nói rằng thế giới chỉ tin là có công lý nếu mọi bằng chứng của vụ án được xem xét đầy đủ và được thông qua một quy trình pháp lý hợp lệ. Họ cũng tiết lộ rằng phía Đài Loan đã nhận được thông tin tình báo về những nghi phạm đứng đằng sau vụ án này. Đài Loan một lần nữa kêu gọi Hoa Lục hợp tác với họ để điều tra nguồn gốc sự việc và không để những kẻ đứng sau vụ án có cơ hội thoát tội.

Trong 2 năm qua, chính phủ các nước Kenya, Tây Ban Nha, Việt Nam và Campuchia đã trục xuất hàng trăm người Đài Loan trở về Trung Quốc cũng vì tội lừa đảo viễn thông. Đài Loan luôn cáo buộc Bắc Kinh bắt cóc công dân của họ.

Năm ngoái chính phủ Kenya cũng trục xuất 2 nhóm người Đài Loan về Trung Quốc vì tội lừa đảo. Kenya cũng giống như hầu hết các quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh và xem Đài Bắc là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang