Tổ chức nhân quyền về bắt giữ tùy tiện yêu cầu TQ trả tự do cho một doanh nhân Mỹ

RFA
2016.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2CA5422500000578-3244399-image-a-23_1442932268139.jpg Phan-Gillis (ở giữa) cùng con trai và chồng Jeff.
Courtesy of dailymail.co.uk

Tổ chức nhân quyền về bắt giữ tùy tiện (WGAD) ngày hôm qua, mùng 6 tháng 7, yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho bà Sandy Phan-Gillis, một doanh nhân Mỹ bị bắt giữ hồi tháng 3 năm 2015 vì cáo buộc tội gián điệp.

Tổ chức nhân quyền về bắt giữ tùy tiện (WGAD) lên tiếng như vừa nêu ngay sau khi một bản báo cáo của Hội đồng Nhân quyền LHQ được công bố hôm Chủ Nhật, trong đó trích dẫn nguồn tin mật từ chính phủ Bắc Kinh rằng bà Sandy Phan-Gillis bị bắt vì tội làm “gián điệp’, “đánh cắp bí mật nhà nước” và “hỗ trợ bên ngoài để ăn cắp thông tin tình báo quốc gia”.

Tổ chức nhân quyền về bắt giữ tùy tiện (WGAD) nói rằng “các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến quyền được xét xử công bằng, tự do và bảo vệ” đã không được áp dụng trong trường hợp của bà Sandy, nói thêm là chính quyền Trung Quốc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế này vì đã tước đi quyền tự do của bà Sandy qua hành động bắt giữ bà một cách tùy tiện.

Đây là bản báo cáo mà Tổ chức nhân quyền về bắt giữ tùy tiện (WGAD) lần đầu tiên tuyên bố hành động bắt giữ công dân Hoa Kỳ tùy tiện của Trung Quốc vi phạm luật nhân quyền quốc tế. Và trường hợp bắt giữ bà Sandi Phan-Gillis sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Mỹ-Trung.

Phản đối lại lời tuyên bố của Tổ chức nhân quyền về bắt giữ tùy tiện (WGAD), phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng bà Sandy bị bắt giữ vì nghi ngờ gây hại đến an ninh quốc gia và việc bắt giữ này được thực hiện theo luật pháp của Hoa Lục, đồng thời ông Hồng Lỗi hy vọng các cơ quan có liên quan của Liên Hợp Quốc tôn trọng luật pháp của Trung Quốc và ngừng can thiệp vào các thủ tục pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền ở Hoa Lục.

Doanh nhân Mỹ Sandy Phan-Gillis bị Bộ Công An Trung Quốc bắt giữ ở biên giới Macau hồi tháng 3 năm 2015 sau khi thăm Trung Quốc cùng với một phái đoàn thương mại đến từ bang Texas, Hoa Kỳ.

Bà Sandy bị giam ở một nơi bí mật trong suốt 6 tháng, sau đó bị đưa đi biệt giam ở một trung tâm giam giữ ở phía Nam tỉnh Quảng Tây. Mãi 14 tháng kể từ khi bị bắt, Bà Sandy mới được gặp luật sư lần đầu tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang