Trung Quốc thúc giục Hong Kong thực hiện điều luật an ninh

RFA
2017-11-16
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Những người phản đối và các nhà hoạt động dân chủ tập trung bên ngoài hội trường nơi ông Lý Phi nói chuyện về hiến pháp thu nhỏ của Hong Kong tại lễ kỷ niệm 20 năm bàn giao Hong Kong về cho Trung Quốc hôm 16/11/2017
Những người phản đối và các nhà hoạt động dân chủ tập trung bên ngoài hội trường nơi ông Lý Phi nói chuyện về hiến pháp thu nhỏ của Hong Kong tại lễ kỷ niệm 20 năm bàn giao Hong Kong về cho Trung Quốc hôm 16/11/2017
AFP

Giới chức Trung Quốc hôm 16/1 lên tiếng kêu gọi Hong Kong không được trốn tránh trách nhiệm trong việc thực thi bộ luật an ninh gây tranh cãi.

Ông Lí Phi, Ủy viên thường vụ Quốc hội Trung Quốc, nói như vậy sau khi các nhà lập pháp Hồng Kong không thông qua được một bộ luật an ninh mới cho cựu thuộc địa này.

Ông Lý cũng là người đứng đầu ủy ban giám sát Bộ luật cơ bản, của Hồng Kong, một kiểu Hiến pháp riêng của cựu thuộc địa Anh Quốc này.

Ông Lý nói rằng việc không thông qua được bộ luật về an ninh tạo nên một khoảng trống pháp lý, có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Trong khi đó bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Đặc khu trưởng Hồng Kong nói rằng hiện nay chưa phải là thời điểm thuận lợi để thông qua bộ luật an ninh đó, vì cách đây mới ba năm sinh viên Hồng Kong đã thách thức quyền lực của Bắc Kinh bằng những cuộc biểu tình khổng lồ.

Bộ Luật Cơ bản của Hồng Kong được soạn thảo trước khi cựu thuộc địa của Anh Quốc này được trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997, theo một mô hình gọi là một quốc gia hai chế độ, tức là Hồng Kong là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng có những luật lệ riêng, và một số quyền tự do hơn Hoa lục.

Trong Bộ Luật Cơ bản này có điều số 23 được cho là mang tính nhạy cảm chính trị, mà một số người cho là có thể triệt tiêu tự do ở Hồng Kong.

Dự luật về an ninh mà ông Lý Phi đề cập chính là để triển khai nội dung của điều luật số 23 này.

Một số nhà ngoại giao và nhà hoạt động dân sự ở Hồng Kong cho rằng Bắc Kinh hiện đang cố gắng diễn dịch Bộ Luật Cơ bản theo hướng có lợi cho Hoa Lục, bằng cách đặt ra ngoài vòng pháp luật cuộc tranh luận đang diễn ra ở Hồng Kong rằng lãnh thổ này có nên tuyên bố độc lập hay không.

Xem toàn trang