Trung Quốc nói đã đuổi tàu chiến Mỹ khỏi khu vực quần đảo Trường Sa

2022.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc nói đã đuổi tàu chiến Mỹ khỏi khu vực quần đảo Trường Sa Tàu USS Chancellorsville có tên lửa dẫn đường ở Cảng San Diego trong một cuộc diễn tập vào tháng 3/2013
Hải quân Mỹ

Quân đội Trung Quốc hôm 29/11 cho biết quân đội nước này đã đuổi một tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường của Mỹ ra khỏi vùng nước gần khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Tuy nhiên Hải quân Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Reuters trích lời người phát ngôn Bộ tham mưu Chiến khu miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung hoa – Điều Quân Lý (Tian Junli) – nói rằng: “Các hành động của quân đội Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Tàu chiến của Hải quân Mỹ có tên USS Chancellorville gần đây đã đi qua khu vực Eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, Hải quân Hoa Kỳ trong một tuyên bố mới đã gọi tuyên bố của Trung Quốc là “sai” và gọi đây là “hành động mới nhất “trong một loạt các hành động của Trung Quốc nhằm làm sai lệch về các hoạt động trên biển hợp pháp của Mỹ”.

Tàu USS Chancellorsville thực hiện hoạt động tự do hàng hải – FONOP – theo luật quốc tế và đã tiếp tục thực hiện cá hoạt động bình thường ở vùng biển nơi tự do ở vùng biển quốc tế được áp dụng” – tuyên bố của Hải quân Mỹ viết.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Tòa Trọng tại quốc tế bác bỏ trong một phán quyết hồi năm 2016.

Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng ở Trung Quốc tại vùng biển này. Để thách thức các hành động của Trung Quốc, Hoa Kỳ thường xuyên cho tàu tuần tra đi vào Biển Đông, đi sát vào các đảo và bãi đá mà Trung Quốc đòi chủ quyền.  

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lang Thang
29/11/2022 09:21

Đúng rồi đuổi nó ra khỏi Trường Sa để nó di chuyển lên hướng Hoàng Sa và Phillippine

Duy Huu, USA
29/11/2022 09:36

Tàu chiến Mỹ tự do ...
lượn qua, lượn lại, lượn ngang, lượn dọc, lượn ra, lượn về.

Tàu chiến Tàu lếch thếch...
chạy theo, chạy qua, chạy lại, chạy ngang, chay dọc, chạy về.