Trung Quốc xử một nhà hoạt động Tây Tạng

RFA
2018.01.04
000_P91LY Một ngươi biểu tình đã biểu ngữ có ảnh nhà hoạt động Lee Ming-cheh và Tashi Wangchuk ở Đài Bắc vào ngày 4 tháng 6 năm 2017.
AFP

Một nhà hoạt động chuyên cổ xúy cho ngôn ngữ Tây Tạng bị cơ quan chức năng Trung Quốc đưa ra xét xử vào ngày 4 tháng giêng. Cáo buộc được đưa ra là người này kích động ly khai sau khi ông được tờ The New York Times phỏng vấn trong một video phim tài liệu.

Hãng tin AP dẫn lời luật sư của người bị đưa ra xử rằng chưa biết khi nào thì bản án đối với thân chủ được đưa ra. Nếu bị kết tội, nhà hoạt động Tashi Wangchuck, 32 tuổi, phải chịu án từ 5 đến 15 năm tù.

Bản thân nhà hoạt động Tashi tuyên bố không hề phạm tội.

Luật sư của ông Tashi thuật lại tại phiên xử phía công tố đưa ra bằng chứng buộc tội là một video 9 phút mà tờ The New York Times thực hiện năm 2015. Trong video có trình bày của ông Tashi về nổ lực kiện các viên chức địa phương khi không cho dạy ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng.

Biện pháp đưa nhà hoạt động Tashi Wangchuck ra xét xử bị cho là dấu chỉ về mối nguy công dân Hoa Lục đang phải đối mặt nếu trả lời truyền thông quốc tế về những vấn đề mà cơ quan chức năng Trung Quốc cho là nhạy cảm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.