Vatican - Trung Quốc đã sẵn sàng ký thỏa thuận

RFA
2018.02.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UY750_960.jpg Giáo hoàng Phan Xi Cô (trái) và Giám mục David Lai của Đài Loan ở Vatican hôm 7/12/2017
AFP

Thỏa thuận khung giữa Tòa Thánh Vatican và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục đã sẵn sàng và có thể được ký trong ít tháng nữa.

Một nguồn tin cấp cao từ Vatican cho biết như vừa nêu và được Reuters loan đi vào ngày 2 tháng 2. Việc đạt thỏa thuận như thế được cho là một đột phá lịch sử trong quan hệ giữa đôi bên.

Nguồn tin cho Reuters biết, theo thỏa thuận chính thức, Vatican sẽ có ý kiến trong thương thảo việc bổ nhiệm các giám mục trong thời gian tới tại Hoa Lục.

Vị chức sắc cấp cao Vatican từ chối tiết lộ thêm chi tiết về thỏa thuận sẽ được hai phía ký kết. Tuy nhiên theo vị này thì đó không phải là một thỏa thuận gì lớn lao và tình hình trong 10 hay 20 năm tới ra sao vẫn không thể đoán định được. Tình hình vẫn có thể sẽ xấu hơn.

Vị này đưa ra hình ảnh là (giáo dân Công giáo) vẫn như chim trong lồng nhưng chiếc lồng sẽ rộng hơn, không phải dễ dàng hơn và khổ nạn vẫn phải tiếp tục, phải tiếp tục chiến đấu cho từng cen ti met để mở rộng thêm chiếc lồng ra.

Vị  chức sắc cấp cao bác bỏ cáo buộc mà hồng y về hưu ở Hong Kong là ông Trần Nhật Quân, cho rằng Vatican sẵn sàng bán đứng giáo hội tại Hoa Lục cho Bắc Kinh, cũng như thông tin mà báo chí đưa ra là Giáo hoàng đứng ngoài vòng thương thảo giữa hai phía.

Reuters cho biết nguồn tin nói rằng Giáo hoàng Phan Xi Cô theo dõi rất sát sao hồ sơ Trung Quốc và ủng hộ biện pháp đề nghị hai giám mục trung thành với Tòa Thánh Vatican đảm nhận chức vụ khác trong giáo phận họ đang cai quản để tạo thuận lợi cho thỏa thuận với các vị được nhà nước Trung Quốc ủng hộ.

Vào ngày 2 tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng Bắc Kinh luôn thực tâm trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Tòa Thánh Vatican.

Những tin tức vừa qua khiến Đài Loan lo ngại vì Vatican là một trong chừng 20 quốc gia trên thế giới đang công nhận Đài Bắc. Nếu Tòa Thánh thiết lập bang giao với Bắc Kinh thì phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo quốc này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang