Trung Quốc cảnh báo Canada hậu quả nặng nề do việc bắt giữ quan chức của Huawei

RFA
2018-12-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhà báo đọc bài báo về tập đoàn Huawei ở Montreal, Canada hôm 6/12/2018
Một nhà báo đọc bài báo về tập đoàn Huawei ở Montreal, Canada hôm 6/12/2018
AFP

Tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm Chủ nhật ngày 9/12 có bài xã luận cảnh báo hậu quả nặng nề với Canada vì bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei.

Bài xã luận viết: “Bằng việc kết tội bà (Mạnh Vãn Châu) mà không có toà án, cảnh sát Canada đã bỏ qua luật”. Bài viết cảnh báo: “chỉ bằng cách sửa lỗi, ngay lập tức chấm dứt việc vi phạm các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc và có giải trình đối với người dân Trung Quốc thì Canada mới có thể tránh khỏi việc phải trả giá nặng nề”.

Bà Mạnh Vãn Châu bị cảnh sát Canada bắt hôm 1/12 Theo đề nghị từ phía Mỹ vì tình nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Việc bắt giữ bà Mạnh, một nhân vật quan trọng của tập đoàn công nghệ được coi là thành công nhất trên thế giới của Trung Quốc, đã khiến Bắc Kinh tức giận. Theo Tân Hoa Xã, hôm 8/12, Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Canada tại Trung Quốc, John McCallum đến để phản đối.

Công ty Huawei cho biết công ty này không biết gì về những việc làm sai được cho là do bà Mạnh thực hiện. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 8/12, người phát ngôn của Huawei cho biết công ty tin tưởng là hệ thống pháp lý của Mỹ và Canada sẽ đạt được được một kết luận đúng đắn”.

Ý kiến (5)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Hoa Kỳ và Gia Nả Đại có biên giới chung dài cả vài ngàn Km, rồi về trao đổi mậu dịch thì Gia Nả Đại vẫn cần Hoa Kỳ hơn Trung Cộng. Từ đó chẳng có ai ngạc nhiên khi bà Wang bị bắt (cho Hoa Kỳ) ở Gia Nả Đại.

Tui tin là Gia Nả Đại sẽ thả bà Wang sau khi Tập cận Bình gởi đơn nhập cảng than đá, lúa mỳ từ Gia Nả Đại nhiều hơn so với Hoa Kỳ nhập cảng từ Gia Nả Đại (mà còn bị thuế trừng phạt!!!).

Ngoài ra tui khuyên HUANWEI là nên rút khỏi thị trường Hoa Kỳ, chuyển thanh toán từ US Dollar sang Euro thì sẽ lấp lổ luôn Apple, và cũng chẳng có sợ với cái lệnh phong tỏa kinh tế Ba Tư của Hoa Kỳ. Apple cũng biến mất như IBM, Kodax trong vài năm nữa.

10/12/2018 15:12

BA TRI

nơi gửi BẾN TRE

Chắc bà này làm gián điệp, nên trung cộng mới xoán thôi, sợ khai, chứ dân thường thì làm gì căng vậy...

10/12/2018 08:53

Nơi này Quê Hương

nơi gửi VanCity -BC-Canada

Chính quyền tỉnh bang BC vừa đình chỉ việc buôn bán gỗ cho Trung cộng để trả lời cho sự hăm dọa hung hăng côn đồ của bộ ngoại giao cộng sản đúng với bản chất của nó.Dân Canada vẫn không quên tên Vương Nghị (dù là khách) với thái độ xấc xược khiếm nhã khi trả lời một cô phóng viên Canada ngay tại thủ đô Ottawa.Canada là một siêu cường quốc đứng đầu khối G7,nhưng bàn chất khiêm nhượng hiền hòa và luôn thượng tôn luật pháp.Chỉ bọn hạ cấp mới dám hăm he nạt nộ vì ngu dốt!Canada có nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới trên mọi lãnh vực,có nhiều phát minh cống hiến cho nhân loại đi trước Hoa Kỳ từ hàng trăm năm qua.Canadians gốc VNCH luôn biết ơn đất nước này đã tiếp nhận và cưu mang nuôi dưỡng, họ sẵn sàng sát cánh chiến đấu bảo vệ nó vì là quê hương thứ hai cũng rất đổi thân thương tôn kính ,với Trung cộng còn là mối thù bất cọng đái thiên !

10/12/2018 02:38

leetran

nơi gửi usa

Thoi ky hoang kim voi hang gia re da het thoi roi. Quyen loi cua cac quoc gia tren the gioi khong con tha thiet voi nhan cong gia re cua Trung Quoc nua. con cua Huawei bi bac la da chung minh. Con noi toi nam 2025 se la trum kinh te the gioi nua thoi.

09/12/2018 22:20

Độc giả không muốn nêu tên

sợ quá china ơi.

09/12/2018 20:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang