Hơn 12.000 cảnh sát Trung Quốc tập trận chống bạo động ở Thâm Quyến

RFA
2019-08-06
Share
000_1J89QD Một cuộc tập trận "chống bạo động" ở Hồng Kông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ngày 1/8/2019.
AFP

Hơn 12.000 cảnh sát Trung Quốc được tập hợp tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông hôm thứ ba, ngày 6/8, để tiến hành cuộc diễn tập trong đó có các biện pháp chống bạo loạn tương tự như những gì xảy ra trên đường phố Hồng Kông.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin trong cùng ngày.

Cảnh sát Thâm Quyến đăng tải trên mạng xã hội Weibo rằng cuộc diễn tập nằm trong kế hoạch chuẩn bị an ninh cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 tới đây.

Các video trực tiếp về cuộc diễn tập cho thấy cảnh sát mặc áo giáp, đội mũ bảo hiểm và sử dụng khiên đối đầu với các nhóm người mặc áo đen và đội mũ an toàn xây dựng màu đỏ hoặc màu vàng đang cầm cờ, biểu ngữ, dùi cui và bảng gỗ, được cho là tương tự như những người biểu tình ở Hồng Kông.

Cảnh diễn tập leo thang với nhiều người nổi loạn tham gia, cảnh sát bắn hơi cay và khói bao trùm bãi tập. Cảnh khuyển cũng được điều đến.

Các hình thức diễn tập khác bao gồm diễn tập chống buôn lậu và tìm kiếm cứu nạn với sự tham gia của Giải phóng Quân Nhân dân.

Cuộc diễn tập vừa nêu diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn trên đường phố Hồng Kông kể từ khi cách đây hai tháng người biểu tình bắt đầu xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ người vi phạm tại đặc khu hành chánh Hong Kong sang Trung Quốc cũng như đòi hỏi tôn trọng dân chủ…. Dù đạo luật dẫn độ bị hủy nhưng gần đây xuất hiện tinh thần bài Trung qua hai vụ quốc kỳ Trung Quốc bị ném xuống cảng Victoria.

Một người bình luận trên Weibo của cảnh sát Thâm Quyến hỏi liệu đây có phải là gợi ý cho Hồng Kông?

Một người dùng Weibo được dẫn bình luận rằng cuộc tập trận vừa nêu có thể xảy ra ở Hồng Kông trong tương lai để tấn công mạnh mẽ vào những người bị cho là ‘phản bội cực đoan’, những người ủng hộ độc lập cho Hồng Kông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang