Báo cáo điều tra: Tàu Trung Quốc đã có thể tránh đâm tàu cá Philippines

RFA
2019.07.07
taucaphi Tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm hôm 9/6/2019 ở Bãi Cỏ Rong
AP

Báo cáo điều tra của Tuần duyên và cơ quan Công nghiệp Hàng hải Philippines được gửi đến Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây xác định tàu cá Trung Quốc đã có thể tránh đâm tàu cá Philippines hôm 9/6 và sau đó đã bỏ chạy, không cứu các ngư dân Philippines. Trang tin The Straits Times loan tin này hôm 6/7.

Báo cáo cho biết chiếc tàu cá Trung Quốc Yuemaobiyu 422`2 vỏ thép của tỉnh Quảng Đông đã đâm vào đuôi tàu cá Gem-Ver, tàu cá gỗ của Philippines lúc đó đang neo đậu ở khu vực Biển Đông. Khi tàu Gem-Ver chìm, tàu Yuemaobinyu dừng lại rồi sau đó di chuyển ra xa 50 m cách tàu Gem - Ver, không cứu 22 ngư dân trên chiếc tàu Philippines đang bị chìm.

Những ngư dân Philippines sau đó được một tàu cá Việt Nam cứu sống và bàn giao cho Hải quân Philippines.

Báo cáo của Philippines xác định các ngư dân trên tàu Trung Quốc đã “không thực hiện các hành động thích hợp để tránh va chạm và giúp đỡ tàu gặp nạn”.

Báo cáo xác định, lúc bị đâm, tàu Gem-Ver có bật hai đèn, bao gồm cả đèn nháy ở đuôi tàu đủ sáng để nhìn thấy. Trong khi đó, thời thiết lúc xảy ra vụ đâm tầu cũng tốt và có trăng sáng, biển yên tĩnh.

Báo cáo của Philippines không nói vụ đâm tàu là cố ý nhưng cho rằng tàu cá của Trung Quố đã vi phạm luật hàng hải khi không cứu các ngư dân Philippines.

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở vùng biển tranh chấp hồi tháng trước đã dẫn đến những phản đối chính thức từ phía chính phủ Philippines với Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó nói rằng vụ đâm là tai nạn và các ngư dân Trung Quốc đã tìm cách cứu các ngư dân Philippines nhưng không thành vì bị những tàu cá Philippines khác bao vây.

Tổng thống Duterte, người muốn có quan hệ tốt hơn với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2016, sau đó nói rằng vụ đâm tàu là tai nạn. Phát biểu của ông đã gặp phải nhiều chỉ tích tại Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.