Mỹ lợi dụng APEC chỉ trích Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ lợi dụng Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương TPP vào mục đích chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.
RFA 12.11.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
APEC posture
APEC posture
AFP photo

Đó là nội dung bài nhận định mới đăng tải trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo số ra ngày hôm qua.

Bài bình luận được viết liên quan đến phát biểu mà Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra tại Honolulu, nơi đang diễn ra Thượng Đỉnh APEC 2011.

Khi được hỏi về những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Bà Clinton nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đặc biệt chú ý đến chuyện vẫn còn những nhà tranh đấu bị cầm tù hoặc quản thúc tại gia, kế đến là sự kiện một số nhà sư Tây Tạng tự thiêu, và kêu gọi chính phủ Trung Quốc cải thiện tình trạng nhân quyền.

Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nói thêm rằng Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương là một hình thức mới về trao đổi mậu dịch, vì không chỉ nhắm vào mục tiêu kinh tế mà còn là một hiệp định có giá trị về cởi mở, tự do và công bằng.

Bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng phát biểu của bà Clinton chứng tỏ Hoa Kỳ lợi dụng mọi trường hợp để chỉ trích Trung Quốc về mặt nhân quyền, đồng thời còn mang ý nghĩa muốn ngăn cản không cho Trung Quốc tham gia vào TPP.

Bài bình luận cũng cho rằng Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương TPP không có giá trị gì nhiều nếu không có sự góp mặt của Trung Quốc, và nói thêm là Bắc Kinh có rất nhiều cách để hợp tác với các nước trong vùng, không nhất thiết phải tham gia vào hiệp định.

Căng thẳng không chỉ xảy ra qua bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, mà ngay trong cuộc họp báo ở Honolulu hôm thứ Sáu vừa rồi, khi Phụ Tá Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc Vu Kiến Hoa nói rằng Trung Quốc không được mời tham gia TPP, bảo thêm là nếu được mời thì Bắc Kinh sẽ cứu xét lời mời đó một cách nghiêm chỉnh.

Ngay tức khắc, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ là ông Ron Kirk cho biết tất cả mọi nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đều được quyền tham gia, và Bắc Kinh không nên chờ đợi những nước khác ngỏ lời mời.

Hiện đã có 10 nước tham dự đàm phán về bản hiệp định kinh tế-thương mại này, gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Brunei, Chilê, Peru và Việt Nam.

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh ngần ngại tham dự đàm phán TPP vì e ngại Hoa Kỳ và những cường quốc kinh tế Châu Á đòi hỏi phải đổi mới kinh tế, mở rộng thị trường. Cũng theo các nhà phân tích thì chính phủ của Tổng Thống Obama muốn dùng bản hiệp định này vào ít nhất 2 mục đích chiến lược, thứ nhất là tái khẳng định vị thế một cường quốc trong khu vực, và kế đến là đối đầu trực tiếp với thế lực kinh tế của Trung Quốc.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang