Bắc Kinh kêu gọi hợp tác giải quyết chuyện Biển Đông

RFA
2017.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_A16TN.jpg Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.
AFP photo

Một lần nữa, Bắc Kinh lại lên tiếng kêu gọi các nước trong vùng Biển Đông hãy hợp tác với Trung Quốc, để tạo dựng niềm tin, giải quyết căng thẳng đang có trong khu vực.

Trong bài phát biểu mới đọc tại Hải Nam, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các nước trong nhiều lãnh vực, từ chống thiên tai, cứu hộ trên biển, nghiên cứu khoa học, cũng như đảm bảo an toàn hàng hải.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác giữa Bắc Kinh với các nước trong vùng Biển Đông nhắm vào mục đích cùng nhau xây dựng niềm tin, chứ không phải để giải quyết tranh chấp chủ quyền, vì Trung Quốc có chứng cớ lịch sử xác nhận những hoàn đảo, bãi đá, đang chiếm giữ là của mình.

Đây không phải lần đầu tiên Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân kêu gọi hợp tác đồng thời khẳng định chủ quyền ở hầu hết khu vực Biển Đông.

Giữa tháng Bảy năm ngoái khi Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague ra phán quyết nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử lẫn chủ quyền pháp lý trong khu vực “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh tự ý vẽ ra, ông Thứ trưởng Lưu Chấn Dân nói rằng phán quyết của Tòa chỉ là một tờ giấy đáng vứt bỏ, đồng thời còn đe dọa Trung Quốc có quyền thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, như họ từng làm hồi 2013 ở Biển Hoa Đông.

Ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc  cũng nhiều lần lên tiếng cho rằng nhiều nước đang tìm cách can dự ở Biển Đông, khiến nguy cơ xung đột có thể xảy ra.

Chỉ trích này được xem là nhắm vào Hoa Kỳ và Nhật Bản, là những nước thường xuyên lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh xây dựng, cải tạo những hòn đảo, bãi đá mà họ tự ý chiếm giữ, đồng thời còn gia tăng nỗ lực quân sự hóa Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang