Những quan ngại về Trung Quốc khiến Úc xem lại luật gián điệp

RFA
2017.06.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
042_NZAU_10376_109290-960.jpg Ảnh minh họa
AFP

Australia vừa có yêu cầu rà soát lại luật gián điệp của nước này cũng như điều tra về tình hình can thiệp từ chính phủ nước ngoài khi mà mối quan ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền chính trị nước Úc.

Biện pháp vừa nêu được đưa ra tiếp theo điều tra cho thấy một cơ quan điệp báo của Australia cách đây hai năm từng có cảnh báo giới chính trị về việc nhận tài trợ từ hai tỷ phủ có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cuộc điều tra do ABC và Fairfax Media tiến hành cho thấy mặc dù được lưu ý nhưng hai đảng Tự Do và Lao động ở Úc tiếp tục nhận những khoản tiền lớn.

Kết quả điều tra được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng vào tối thứ hai 5 tháng 6 cho thấy các cơ quan tình báo vô cùng quan ngại về việc Trung Quốc can thiệp vào các định chế tại Australia và sử dụng hệ thống tài trợ chính trị để tiếp cận.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho báo giới Australia biết vào đầu tháng qua ông yêu cầu tổng chưởng lý rà soát lại luật gián điệp, những luật liên quan hoạt động của các chính phủ nước ngoài tại Úc. Vị tổng chưởng lý sẽ trình những thay đổi cần thực hiện.

Theo thủ tướng Úc thì chủ quyền đất nước, nền dân chủ và không để nước ngoài can thiệp là vấn đề quan tâm hàng đầu.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng điều tra đó là vô căn cứ và nói thêm là truyền thông Australia không nên mất thời gian cho những câu chuyện vô nghĩa và hiểm ác như thế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang