Trung Quốc không xác nhận ủng hộ Scarborough là khu bảo tồn

RFA
2016-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhóm người Philippines đem cờ cắm trên bãi cạn Scarborough hôm 13/6/2016.
Một nhóm người Philippines đem cờ cắm trên bãi cạn Scarborough hôm 13/6/2016.
AFP photo

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc từ chối xác nhận tin Bắc Kinh ủng hộ sắc lệnh xem phần bên trong bãi cạn Scarborough là khu bảo tồn sinh vật biển, mà Tổng Thống Rodrigo Duterte của Phi dự tính ban hành.

Hôm qua, tin từ Manila nói rằng ý kiến này được Tổng Thống Phi bàn thảo với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai ông gặp nhau hồi cuối tuần rồi ở Lima, Peru, bên lề Thượng Đỉnh Diễn Dàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á - Thái Bình Dương, tức APEC, và ông Tập ủng hộ ý kiến của Phi.

Do đó, vẫn theo tin từ Manila, vì được ông Tập Cận Bình ủng hộ, nên ngư dân Phi và Trung Quốc chỉ được đánh bắt hải sản ở ngoài rìa bãi cạn, không được thả lưới ở bên trong, theo đúng tinh thần sắc lệnh Tổng thống Phi sẽ ban hành trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sáng nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh Song của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại nói rằng bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Hoa Lục, ám chỉ Philippine không có quyền quyết định bất  kỳ chuyện gì ở bãi cạn này.

Phát ngôn viên Cảnh Song cũng nhắc lại trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tỏ thiện chí khi đồng ý cho ngư dân Phi vào đánh cá ở bãi cạn Scarborough, nhưng chủ quyền bãi cạn này thuộc về Hoa Lục và điều này không bao giờ thay đổi.

Xem toàn trang