TQ sẽ chấm dứt các trại lao cải trong năm 2013

Những tranh cãi nên hay không nên giữ các trại cải tạo lao động tại Trung Quốc đã đến hồi kết thúc.
RFA 21.01.2013

Share

Các tranh cãi này từ chính quyền và người dân cũng như các thành phần trí thức, cấp tiến từ nhiều năm nay về hệ thống trại lao cải nổi tiếng của Trung Quốc có thể kết thúc trong năm nay khi Tập Cận Bình chính thức trở thành Tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một thông tin ngắn ngủi từ viên chức trách nhiệm cao cấp của chính phủ ngày hôm qua cho báo chí biết các trại lao cải sẽ chấm dứt trong năm 2013 sau khi quốc hội biểu quyết khiến cho những người chống đối vấn đề này hài lòng.

Hiện Trung Quốc có 60 ngàn người bị giam trong các trại lao cải còn có cái tên trại cải tạo. Các trại này được lập ra từ thời Mao Trạch Đông để giam giữ vô thời hạn đối với những người lên tiếng chống lại chính quyền Cộng sản.

Những người bị giam giữ tại đây sẽ phải làm những công việc lao công hết sức kham khổ dưới hoàn cảnh giam giữ khắc nghiệt. Việt Nam đã bắt chước mô hình này khi tập trung cải tạo hàng trăm ngàn sĩ quan VNCH sau năm 1975.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang