Philippines: Quan điểm trái chiều khi tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

RFA
2017.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HJ1AM.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa), cùng với Bộ trưởng Giao thông Arthur Tugade và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin N Lorenzana (trái), trong ngày cuối đợt tập trận bảo vệ bờ biển ở Yokohama, 27 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

 

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte hôm thứ Hai ngày 13/3 cho biết ông đã cho phép các tàu tuần tra của Trung Quốc vào vùng biển Philippines, trong khi bộ trưởng quốc phòng lại cho rằng sự hiện diện của các tàu tuần tra này là điều đáng lo ngại.

Hãng thông tấn AFP cho biết tin như vừa nêu, trích dẫn lời ông Rodrigo Duterte giải thích rằng ông không muốn để mâu thuẫn xảy ra giữa Trung Quốc và Philippines về vùng biển Benham Rise một phần là do ông muốn Trung Quốc sẽ trợ giúp Phi trong lãnh vực kinh tế.Tổng thống Phi đưa ra lập luận rằng Philippines đã được hưởng lợi hàng tỉ đô la từ đầu tư và viện trợ của Trung Quốc sau khi ông quyết định không tranh cãi với Trung Quốc về một tranh chấp lãnh thổ khác ở Biển Đông.

Phát ngôn này của Tổng thống Duterte được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố tuần trước rằng Phi đã nhìn thấy các tàu tuần tra của Trung Quốc ở Benham Rise, vùng được cho có nguồn mỏ dầu và khí đốt dồi dào. Ông Delfin Lorenzana cũng cho biết đã ra lệnh Hải quân nếu nhìn thấy các con tàu này xuất hiện trong năm nay thì tiếp cận và đuổi ra khỏi lãnh hải của Phi.

Ông Lorenzana bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể đang tìm kiếm một nơi để đưa tàu ngầm vào.

Năm 2012, Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Giới hạn Thềm lục địa đã phê duyệt tuyên bố chủ quyền lãnh thổ không tranh chấp của Philippines trên vùng biển Benham Rise.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang