PCT Tập Cận Bình muốn hàn gắn rạn nứt với Philippines

Mặc dù không công khai trước các nước ASEAN nhưng Phó chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố mong mỏi Trung Quốc và Philippines hàn gắn lại những rạn nứt trong vấn đề tranh chấp trên biển khi ông gặp gỡ phái đoàn Philippines tại Nam Ninh.
RFA 22.09.2012

Share
philippines-protest-against-china-305.jpg Biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc tại Manila, Philippines ngày 20 tháng 4 năm 2012.
AFP

Hãng tin AP cho biết Phó chủ tịch Tập Cận Bình nói với ông Mar Roxas, Bộ trưởng Nội vụ đại diện phái đoàn của Manila rằng ông ngỏ ý muốn hai nước giải quyết vấn đề tranh chấp trên tinh thần cởi mở và hiểu biết lẫn nhau.

Ông Tập cũng hy vọng những căng thẳng sẽ không xảy ra một lần nữa để hai nước có thể quay trở lại tình trạng bang giao tốt đẹp trước đây và cùng nhau phát triển.

Trong hội nghị APEC vừa tổ chức tại Nga Tổng thống Phippines hy vọng sẽ có cuộc nói chuyện bên lề hội nghị với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhưng cơ hội không tới với cả hai phía.

Chuyến công du lần này của Manila trong khuôn khổ các thành viên ASEAN tham dự Triển Lãm ASEAN-Trung Quốc tại thành phố Nam Ninh. Bắc Kinh và Manila đã tận dụng cơ hội để lập lại mối quan tâm lớn nhất là vấn đề tranh chấp tại quần đảo Scaborough mà hai nước đều tuyên bố có chủ quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang