Trung Quốc cảnh báo Nhật đừng “đùa với lửa”

RFA
2016-09-29
Share
000_GH6BV.jpg Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy (thứ hai từ trái), Thiếu Tướng Charles Chiarotti của Lực lượng Mỹ Nhật (trái), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ hai từ phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (phải) tại Tokyo vào ngày 26 Tháng Chín năm 2016.
AFP photo

Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Nhật Bản đừng nên “đùa với lửa”, sau khi Nhật tuyên bố có thể tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ trong vùng lãnh hải đang tranh chấp ở Biển Đông.

AFP cho hay ngày Thứ Hai vừa qua, lần đầu tiên Trung Quốc điều chiến đấu cơ bay qua eo biển gần Nhật Bản để ra Tây Thái Bình Dương diễn tập. Sự kiện này xảy ra ngay sau khi Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói rằng Tokyo có thể sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông bằng cách tham gia tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ.

Trong những tháng gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ trích Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của toà trọng tài quốc tế PCA, nói rằng những yêu sách Bắc Kinh đối với vùng lãnh hải tranh chấp là không có cơ sở pháp lý.

Tokyo được xem là đồng minh then chốt của Mỹ, đang tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước khác trong khu vực tranh chấp. Bên cạnh đó thì mối bất hoà về vùng tranh chấp trên Biển Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã tồn tại rất lâu đời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang