Trung Quốc hoan nghênh tuyên bố chung ASEAN

RFA
2017-05-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại diện các nước ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, Philippines chụp hôm 28/4/2017.
Đại diện các nước ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, Philippines chụp hôm 28/4/2017.
AFP photo

Trung Quốc hoan nghênh việc các nước Đông Nam Á thảo luận vấn đề Biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra vào cuối tuần qua, và cho rằng điều đó thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Hãng Reuters ngày 2/5 trích dẫn lời phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết từ năm ngoái Trung Quốc luôn nỗ lực cùng các quốc gia khác trong khu vực làm giảm bớt căng thẳng tình hình tại Biển Đông, nói thêm rằng điều này phù hợp với lợi ích của các nước trong khu vực.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng cho biết thêm rằng các vấn đề được nhắc tới tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần này một lần nữa thể hiện những thay đổi tích cực về tình hình Biển Đông và mong muốn chung của các nước trong khu vực là tìm kiếm sự ổn định, thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm sự phát triển. Điều này cần được các bên tôn trọng và ủng hộ.

Trung Quốc không thuộc 10 quốc gia thành viên trong khối ASEAN nhưng từ trước đến nay đã nhiều lần bị buộc tội liên quan đến việc can thiệp vào nội dung thảo luận tại các hội nghị của khối này về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Tuyên bố của chủ tịch hội nghị cấp cao ASEAN lần này đưa ra vào ngày 29 tháng tư không nhắc đến hoạt động cải tạo đảo và quân sự hóa tại khu vực Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành gần đây.

Hai nhà ngoại giao ASEAN cho biết Trung Quốc gây áp lực với nước chủ nhà Philippines không đưa vào bàn trong chương trình nghị sự hội nghị cấp cao vừa qua các hoạt động gây tranh cãi của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Ý kiến (2)
Share

Trần Ích

nơi gửi VN

Không hoan nghênh làm sao,khi ý đồ ,hành động xâm lược của mình tại biển đông,không ai đề cập đến ! Hán tộc quen lối : thế giới im lặng khị họ chiếm Mông cổ, Mãn châu,Tây tạng ,Hoàng sa !
Thêm hiệu năng ,nay có túi bạc lè kè ,dễ mua chuộc,bôi trơn .Mộng bành trướng của Hán tộc chắc thành công ! ! !
Nói gì về cs/VN ? đứng trước Hán tộc ,họ khiếp sợ đến nỗi " rụng rời lạc vía xiêu hồn"

04/05/2017 12:37

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Nếu nói như tên chủ tich Asian thì CSVN tham dự hội nghị làm gì. CSVN nên tẩy chay ASIAN, nếu tham dự thì VN dồng thuận với thế giới giới biên đảo được TQ bồi đấp là họp pháp thì làm sao quốc-tế có thể nhảy vào can thiệp????

02/05/2017 10:19

Xem toàn trang