Nghi ngờ về cái chết của một luật sư nhân quyền Trung Quốc

RFA
2018.02.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hz-li-180226 Luật sư nhân quyền Li Baiguang (thứ hai từ trái sang) và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc gặp Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Nhà Trắng ngày 11 tháng 5 năm 2006
Reuters

Luật sư nhân quyền của Trung Quốc Li Baiguang đã qua đời vào hôm thứ Hai ngày 26 tháng Hai. Cái chết của ông bị cho là đáng ngờ bởi vì ông không hề có tiền sử nghiện bia rượu hay hút thuốc nhưng lại tử vong vì bệnh gan.

Hãng Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với ông Li cho biết là ông Li đã qua đời tại bệnh viện Quân Giải Phóng Nhân dân số 81, ở mạn Đông Trung Quốc. Người này nói rằng ông Lý đột nhiên phát bệnh và qua đời. Trước đó ông Li cũng không khám sức khỏe định kỳ nên không thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

Một người ban thân của ông Li là ông Bob Fu, một người Mỹ gốc Hoa cho rằng cái chết của ông Li rất đáng ngờ, đặc biệt trong bối cảnh những năm gần đây, nhiều nhà hoạt động nhân quyền của Trung Quốc chết vì bệnh gan khi đang bị giam giữ. Ông Fu cho rằng một người không hút thuốc, không uống rượu bia như ông Li mà đột nhiên chết vì bệnh gan ở tuổi 49 là điều không thể tin được. Ông còn khẳng định là sức khỏe của ông Li hoàn toàn bình thường khi ông tới Washington vào đầu tháng 2 vừa qua.

Cả bộ Công an Trung Quốc và bệnh viện nơi ông Li qua đời đều từ chối bình luận về cái chết của ông.

Ông Li là một luật sư nhân quyền theo Kito giáo. Năm 2008, ông được Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ trụ sở tại Mỹ trao giải thưởng vì những đóng góp trong việc bảo vệ những mục sư đạo Kito bị bắt giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.