Tổng thống Duterte không hợp tác trong điều tra chống tham nhũng

RFA
2017.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SX1G3.jpg Ảnh minh họa: Đại diện của Cơ quan chống tham nhũng độc lập Ombudsman, bà Ombudsman Conchita Carpio-Morales tại một cuộc phỏng vấn ở văn phòng của cơ quan này. Hình chụp ngày 23/08/2017 tại Mamila.
Photo: AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố sẽ không hợp tác với cơ quan chống tham nhũng độc lập, Ombudsman, trong việc điều tra tài sản của ông bị cho là không minh bạch. Đồng thời ông cũng đe dọa đích thân sẽ điều tra một viên chức cấp cao là người đã tiết lộ thông tin riêng của ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter phát biểu như vừa nêu trong một bài diễn văn vào chiều thứ Bảy, ngày 30 tháng 9 trước thông tin cơ quan Ombudsman sẽ điều tra các viên chức tham nhũng.

Trước đó một ngày, cơ quan chống tham nhũng độc lập Ombudsman cho biết sẽ tiếp tục công việc điều tra Tổng thống Duterte bất chấp lời hăm dọa của ông.

Tổng thống Duterte cáo buộc cơ quan chống tham nhũng sử dụng các tài liệu "ngụy tạo" để điều tra về gia sản giàu có của ông, bị cho là không rõ ràng do được che giấu bằng các tài khoản ngân hàng trong quá khứ và bị liên can tới tham nhũng. Ông Duterte nói rằng sẽ không chịu trách nhiệm đối với kết quả điều tra của Ombudsman.

Tổng thống Duterte đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và công khai tuyên bố từ chức nếu có ai đó chứng minh được ông ta hoặc con cái của ông dính líu đến tham nhũng.

Phát biểu của Tổng thống Duterte khác với phát ngôn nhân Ernesto Abella, người hồi tuần trước đã nói rằng rằng Tổng thống "tôn trọng các quy trình nội bộ của cơ quan Ombudsman như là một cơ quan độc lập và tin tưởng vào sự công bằng của cơ quan này trong trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu thực tế ".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.