Myanmar cần lắng nghe người Rohingya

RFA
2017-08-24
Share
000_QQ5FH.jpg Người Rohingya ở Myanmar. Ảnh chụp hôm 15/7/2017.
AFP photo

Myanmar phải bãi bỏ các hạn chế về đi lại và quyền công dân cho người thiểu số Rohingya nếu muốn tránh kích động chủ nghĩa cực đoan và mang lại hòa bình cho bang Rakhine.

Ủy ban do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan, đứng đầu ra phúc trình với kêu gọi như vừa nêu vào ngày 24/8.

Phúc trình nêu rõ những khúc mắc giữa hai bên nếu không được giải quyết, sẽ là nguy cơ gây hiểm họa thực sự, đồng thời cảnh báo rằng nếu những tiếng nói của người Rohingya không được lắng nghe, họ sẽ dễ bị các phần tử cực đoan lợi dụng tuyển chọn vào nhóm của chúng.

Ngoài ra, phúc trình cũng đề xuất Myanmar nên thay đổi cách phản ứng liên quan đến cuộc khủng hoảng trong cộng đồng Rohingya bởi vì nếu còn tiếp tục sử dụng quân đội để giải quyết vấn đề thì khó lòng lấy lại hòa bình cho bang Rakkhine.

Phúc trình được các tổ chức vì nhân quyền hoan nghênh cho rằng đó là cột mốc lớn cho cộng đồng người thiểu số Rohingya. Lý do là vì chính quyền của lãnh tụ Aung San Suu Kyi từng cam kết sẽ tuân thủ những điểm được phúc trình nêu ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang