Thân nhân từ chối gắn ống thở cho ông Lưu Hiểu Ba

RFA
2017-07-12
Share
000_QA5Z7.jpg Những người biểu tình chuẩn bị gửi bưu thiếp cho ông Lưu Hiểu Ba chụp hình bên ngoài Bưu điện Hồng Kông ngày 5 tháng 7 năm 2017.
AFP photo

Thân nhân của tù nhân lương tâm Lưu Hiểu Ba từ chối không để bác sĩ gắn ống thở cho ông.

Bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương nơi đang điều trị ung thư gan giai đoạn cuối cho khôi nguyên Hòa Bình Lưu Hiểu Ba cho biết như vừa nêu vào ngày 12 tháng 7. Theo đó thì cần phải gắn ống thở để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Trước đó bệnh viện nói gan của ông Lưu suy kiệt mặc dù được điều trị kháng sinh và truyền máu trong ba ngày liền.

Tình trạng sức khỏe hiện nay của ông Lưu Hiểu Ba gây quan ngại ông sẽ chết; nếu thế thì đây là tường hợp một Khôi nguyên Hòa Bình tử vong trong thời gian thụ án đầu tiên kể từ vụ nhà hoạt động Carl von Ossietzky người Đức qua đời tại bệnh viện khi bị Phát xít cầm tù năm 1938.

Vào ngày thứ ba 11 tháng 7, Hoa Kỳ lặp lại kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba và sẵn sàng tiếp đón nếu như ông này đồng ý được đưa sang Mỹ để chữa trị.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, vào ngày 12 tháng 7 nhắc rằng nước khác cần tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và không can thiệp vào công việc nội bộ của Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang