Quốc tế tiếp tục kêu gọi Myanmar trả tự do cho hai nhà báo Reuters

RFA
2018-01-08
Share
nhabaoreuters.jpeg Các nhà báo phản đối và đòi trả tự do cho hai nhà báo Reuters ở Pyaye hôm 27/12/2017
AFP

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng như các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc tiếp tục yêu cầu Myanmar trả tự do ngay lập tức cho hai phóng viên của hãng Reuters bị bắt hồi tháng 12 năm 2017.

Chủ tịch kiêm Tổng biên tập hãng tin Reuters ông Stephen J. Adler đã yêu cầu Myanmar trả tự do ngay lập tức cho hai nhà báo này và khẳng định là họ vô tội. Ông Stephen gọi hành vi bắt giữ họ là một cuộc tấn công khủng khiếp đối với tự do báo chí nhằm ngăn chặn truyền thông độc lập ở Myanmar.

Ông Surakiart Sathirathai, người đứng đầu ủy ban tư vấn quốc tế về khủng hoảng Rohingya, cũng là cựu Ngoại trưởng Thái Lan cho biết ông đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia của bà Aung San Suu Kyi giải quyết sự việc này một cách minh bạch và đảm bảo rằng các thủ tục pháp lý sẽ được tuân thủ.

Ông Michael J. Abramowitz, Chủ tịch của tổ chức giám sát quốc tế Freedom House tại Hoa cho rằng tự do báo chí là nền tảng của dân chủ và chính phủ của bà Aung San Suu Kyi đang làm phương hại đến tiến trình dân chủ của đất nước.

Trong khi ấy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng nói rằng Hoa Kỳ đang yêu cầu Miến ngay lập tức phóng thích hai nhà báo hoặc phải cung cấp thông tin giải thích sự biến mất của họ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kano cũng khẳng định tự do báo chí là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ quyền cơ bản của con người. Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao vụ việc này.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia làm mọi việc có thể để bảo đảm hai nhà báo được trả tự do cũng như đảm bảo tự do báo chí ở Myanmar.

Ngoài ra, Liên minh châu Âu, Anh, Hà Lan, Canada, Na Uy và Thụy Điển cũng đồng thanh lên tiếng yêu cầu chính phủ Miến trả tự do cho hai phóng viên của hãng Reuters. Australia thì bày tỏ quan ngại với vụ bắt giữ, còn Bangladesh lên tiếng tố cáo vụ việc.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các tổ chức về nhân quyền và các hội nhà báo cũng đều cho rằng chính phủ Naypyidaw đã vi phạm quyền tự do báo chí một cách trầm trọng và yêu cầu phóng thích hai nhà báo.

Hai nhà báo của hãng Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị bắt hôm 12/12 năm ngoái sau khi được mời gặp gỡ với một số viên chức cảnh sát Myamar tại ngoại ô thành phố Yangon. Chính phủ Myanmar cáo buộc họ vi phạm pháp luật trong việc thu thập thông tin nhằm chia sẻ với truyền thông nước ngoài. Họ bị giải ra tòa lần đầu tiên hôm 27/12 và phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng giêng tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang