Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân

RFA
2015-07-09
Share
Từ trái Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi, Tổng thư ký Liên minh châu Âu Từ trái Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi, Tổng thư ký Liên minh châu Âu cho Cơ quan Hành động đối ngoại, Helga Schmid, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu Ngoại giao và Chính sách an ninh, Federica Mogherini, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Đại sứ Iran tại IAEA, Ali Akbar Salehi, cuộc họp đàm phán hạt nhân với Iran đang được tổ chức, tại Vienna, Áo vào ngày 06 Tháng Bảy, 2015
AFP

Hôm nay Iran và 6 nước tham dự cuộc họp tiến gần tới một thỏa thuận lịch sử về hạt nhân để có thể chấm dứt tranh cãi và mâu thuẫn kéo dài hơn 12 năm qua về tham vọng bành trướng hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên bản tin Reuters từ Vienna đánh đi cho thấy cuộc họp chừng như bị khựng lại bởi vấn đề mua bán vũ khí và tên lửa cho Iran.

Suốt hai tuần qua, Iran, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Hoa hai lần đồng ý gia hạn thêm thời gian cho một thỏa thuận lâu dài, qua đó Iran buộc phải ngưng tham vọng về vũ khí hạt nhân, đổi lại là sự bãi bỏ cấm vận mà các nước áp đặt lên Tehran hơn một thập niên qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang