TT Mã Anh Cửu nêu vấn đề tên lửa nhắm vào Đài Loan với Ô. Tập Cận Bình

RFA
2015-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore hôm 7/11/2015.
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore hôm 7/11/2015.
AFP/Xinhua/Rao Aimin

Tổng thống Mã Anh Cửu phàn nàn Trung Quốc đã cô lập Đài Loan trên chính trường quốc tế cũng như đặt câu hỏi về vấn đề Trung Quốc huấn luyện cho bộ đội tên lửa với mục tiêu đối phó là Đài Loan.

Chiều hôm qua trả lời hãng tin AFP sau nhiều tiếng đồng hồ gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Mã Anh Cửu cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối tính hợp pháp của Đài Loan. Bên cạnh đó là việc Bộ quốc phòng Đài Loan có tin tức chính xác về sự xuất hiện hơn 1.500 địa điểm có đặt tên lửa nhắm vào Đài Loan nhưng chủ tịch Tập Cận Bình đã bác bỏ điều này.

Tổng thống Mã Anh Cửu phân trần với báo chí, ít ra thì ông cũng đã nêu lên được vấn đề và ông hy vọng Tập Cận Bình sẽ chú ý.

Ông Jonathan Sullivan, Phó giáo sư Đại học Nottingham của Trường Nghiên cứu Trung Quốc đương đại cho rằng ông Tập Cận Bình trả lời tên lửa không nhắm vào Đài Loan rõ ràng là lố bịch, nhưng Tổng thống Mã Anh Cửu không hỏi lại về điểm đó thì đây là khoảnh khắc chói tai nhất đối với người nghe.

Đài Loan mất ghế của Liên Hợp Quốc cho Trung Quốc vào năm 1971 và đã không thể tham gia các tổ chức quốc tế khác do sự phản đối của Trung Quốc.

Chỉ có 22 quốc gia chính thức công nhận Đài Loan vì Trung Quốc liên tục dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình ngăn cản các nước muốn thừa nhận Đài Loan là một đảo quốc độc lập với chính phủ Bắc Kinh.

Xem toàn trang