Philippines cáo buộc Bắc Kinh đang xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông

2024.05.13
Philippines cáo buộc Bắc Kinh đang xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông Suspected dumped corals on Sabina Shoal, known as Escoda Shoal in the Philippines.
Philippine Coast Guard

Cập nhật lúc 11:30 AM giờ miền đông hoa Kỳ.

Tuần duyên Philippines vừa điều tàu đến theo dõi hoạt động mà Manila gọi là xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Văn phòng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. trong một tuyên bố mới đây nói rằng, kể từ tháng tư, tàu tuần duyên của Philippines là BRP Teresa Magbanua đã hoạt động gần Bãi Sabina để theo dõi “các hoạt động bị cho là phi pháp” của Trung Quốc.

Bãi Sabina là một bãi lúc chìm lúc nổi thuộc quần đảo Trường Sa và nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines (EEZ) nhưng cũng được cả Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đòi chủ quyền. Bãi này chỉ cách bờ biển của đảo Palawan của Philippines khoảng 75 hải lý (tương đương 140 km).

Người phát ngôn của tuần duyên Philippines Jay Tarriela cho biết trong tuyên bố mới rằng các san hô bị nghiền đã bị đổ xuống bãi này – một bằng chứng cho việc lấp đất. Tuy nhiên, hoạt động xây đảo nhân tạo bị nghi ngờ này dường như mới chỉ ở giai đoạn đầu, ông cho biết.

Ông Tarriela cho biết, ngoài tàu BRP Teresa Magbanua, hai tàu tuần duyên khác cũng đã được điều tới để lần lượt theo dõi khu vực.

Ông Jonathan Malaya – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Na ninh Quốc gia của Philippines – phát biểu trong một họp báo hôm thứ hai ngày 13/5 rằng san hô nghiền nát đã được phát hiện ở Sandy Cay thuộc nhóm  đảo Thị Tứ ở Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong họp báo hôm 13/5 nói cáo buộc của Philippines là vô căn cứ và hoàn toàn là tin đồn nhằm dẫn dắt dư luận quốc tế nhưng không có tác dụng.

Theo Tổ chức Minh bạch Hàng hải (AMTI) có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc đã phá hủy khoảng 4,648 acres (tường đương 19 km vuông) các bãi/đá trong vòng bốn năm (từ năm 2013 – 2017). Phần lớn những phá hủy này là do việc nạo vét và lấp đất để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các đảo nhân tạo.

Cũng trong giai đoạn đó, Bắc Kinh đã thực hiện phần lớn các hoạt động xây đảo nhân tạo và đến năm 2022 đã hoàn thành việc quân sự hóa ba đảo là Subi, Vành Khăn và Chữ Thập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.